Ông Trump bất ngờ hủy bỏ chế độ ưu đãi thương mại với 2 đồng minh quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định hủy bỏ các chế độ ưu đãi trong thương mại với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã gửi các thông báo liên quan tới Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Người đứng đầu Nhà Trắng giải thích quyết định hủy bỏ ưu đãi đối với Ấn Độ trong khuôn khổ hệ thống ưu đãi thuế quan (GSP) là do New Delhi không đảm bảo cho các công ty Mỹ "tiếp cận bình đẳng và hợp lý vào thị trường Ấn Độ".

Ngoài raông Trump cũng dự định hủy bỏ chế độ thương mại ưu đãi với Thổ Nhĩ Kỳ "dựa trên mức độ phát triển kinh tế của đất nước này". Theo nhà lãnh đạo Mỹ, trong 45 năm qua, trong thời gian đặc quyền ưu đãi có hiệu lực, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã mạnh mẽ và đa dạng hóa đáng kể, mức thu nhập của người dân tăng lên, và nghèo đói đã giảm.

Trong khi đó, trong một tuyên bố, văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết nước này có ý định chấm dứt cơ chế ưu đãi dành cho các nước đang phát triển Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Hệ thống Ưu đãi (GSP) do hai nước này không còn tuân thủ những tiêu chí đặt ra.

USTR nêu rõ Ấn Độ đã triển khai nhiều rào cản thương mại, “gây ra những tác động tiêu cực và nghiêm trọng” đến hoạt động thương mại của Mỹ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ “đã phát triển đầy đủ về mặt kinh tế”, do đó không còn nằm trong diện ưu đãi của GSP.

Ấn Độ là nước được hưởng ưu đãi nhiều nhất trên thế giới theo chương trình GSP. Nếu Mỹ chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế quan đối với Ấn Độ, đây sẽ là biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất đối với nước này kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi năm 2017.

Ông Trump, người cam kết giảm tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ, liên tục chỉ trích Ấn Độ là nước áp thuế xuất khẩu cao. Theo USTR, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với Ấn Độ là 27,3 tỷ USD năm 2017.

GSP cho phép những nước được miễn thuế xuất khẩu “một số sản phẩm nhất định” vào Mỹ nếu đáp ứng tiêu chí phù hợp, trong đó có việc “cho phép Mỹ tiếp cận thị trường công bằng và thỏa đáng”.

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Mexico xác nhận bị tin tặc hack hồ sơ quân sự, thông tin sức khỏe của tổng thống

Truyền thông Mexico đưa tin, gần đây đã bị một nhóm tin tặc tấn công và đánh cắp một số thông tin về Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Bạo loạn tại sân vận động ở Indonesia khiến 127 người thiệt mạng Icon

Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho hay, ít nhất 127 người đã chết và 180 người khác bị thương sau khi hỗn loạn và bạo lực bùng phát sau một trận đấu bóng đá tại sân vận động ở Malang Regency, Đông Java, Indonesia.

Âm mưu thâm độc của đối tượng chuyên đổ nước làm ướt ghế nhà chờ xe buýt

Sau khi cảnh sát bắt giữ gã đàn ông chuyên đổ nước làm ướt ghế nhà chờ xe buýt, âm mưu thâm độc của đối tượng đã bị hé lộ.

Áp suất trong Nord Stream 2 đã ổn định, Bộ Nội vụ Đức sẽ điều tra vụ rò rỉ

Nord Stream 2 AG - công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt mới đây thông báo áp suất đã ổn định trong đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Phẫn nộ trước cảnh người đàn ông tấn công thô bạo bé trai ở trung tâm thương mại Icon

Người đàn ông bất ngờ đạp thẳng vào lưng bé trai ở trung tâm thương mại khiến những người chứng kiến vô cùng phẫn nộ.

Số người thiệt mạng do bão Ian ở Mỹ tăng lên 77

NBC đưa tin, ít nhất 77 người thiệt mạng do hậu quả của cơn bão Ian ở bang Florida của Mỹ.

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Đang cập nhật dữ liệu !