Ông nông dân miền Tây biến đất hoang hóa thành trang trại bạc tỉ

Nhạy bén, sáng tạo, ông Trần Thọ Hòa ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Ðiều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã biến vùng đất hoang biên giới thành những cánh đồng lúa màu mỡ và một trang trại trồng chanh, nuôi cá cho lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm.

Nhạy bén, sáng tạo, ông Trần Thọ Hòa (Năm Hòa) ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Ðiều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã biến vùng đất hoang biên giới thành những cánh đồng lúa màu mỡ và một trang trại trồng chanh, nuôi cá cho lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm. Ông từng được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc.

Kiểm tra lại máy móc vừa được đưa về bảo dưỡng là công việc do đích thân ông Trần Thọ Hòa làm

Trời mới hửng nắng, mồ hôi nhễ nhại, vợ chồng ông Năm Hòa vẫn cố hái kịp những quả chanh tới kỳ thu hoạch để kịp giao khách hàng. Ông Hòa cười nói: “Khách đặt 100kg chanh hái cho kịp giao. Mần ăn phải giữ chữ tín mới lâu dài được!”.

Sở hữu hơn 50ha đất ở vùng biên giới ấp Vĩnh Lợi, vợ chồng ông Năm Hòa hằng năm thu lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng từ 35ha cho thuê, còn lại 10ha làm ruộng và 5ha ông trồng chanh, nuôi cá các loại.

Năm 1980, từ Thanh Hóa ông Hòa theo anh, chị vào miền Nam lúc 17 tuổi. Ðơn vị quân đội của anh, chị ở đâu thì ông ở đó, hết Hòn Ðất, Vĩnh Thuận (Kiên Giang), lại qua Cờ Ðỏ, Ô Môn (TP Cần Thơ). Thời gian sau, ông về công tác ở Nông trường Vĩnh Ðiều A, rồi đi học sửa cơ khí. Sau đó mấy năm, nông trường giải thể, vợ chồng ông được chia 2ha và 300 gốc điều, gầy dựng sự nghiệp trong điều kiện vô cùng khó khăn. Ðất có nhưng chỉ canh tác được một vụ lúa mùa.

Bà Trần Thị Nguyên, vợ ông Năm kể: “Hồi đó điện, đường không có. Ngày làm quần quật, tối về bưng chén cơm ăn mà cát bụi bay đầy chén, những hạt cơm đen xì vì nấu với nước phèn. Cuộc sống như vậy kéo dài hơn chục năm trời”.

Kênh mương thủy lợi nội đồng chưa có nên chuyện làm lúa ở đây “cực trần ai khoai củ”, chủ yếu dựa vào nước mưa. Nhưng những cái khó vẫn không làm chùn bước được vợ chồng ông. Vùng đất mới trăm cái thiếu, nhiều người tới khai hoang rồi lại bỏ đi bởi chịu không nổi cảnh không đường, không điện, không trường lớp khó khăn tứ bề.

“Ðất không bao giờ phụ người!”. Với suy nghĩ ấy vợ chồng ông Hòa tìm đủ mọi cách để bám trụ lại vùng đất này. Hết đi lái đò, chở thuê dần tích lũy mua máy cày khai hoang, mua thêm đất, lần hồi cuộc sống của ông bà khá dần lên. Từ khi có kênh Nông Trường, làm được 2 vụ lúa, cuộc sống gia đình ông Hòa bắt đầu dễ thở hơn. Ông mua thêm máy cắt làm dịch vụ, bán phân bón, nguồn thu nhập của gia đình ngày càng nâng cao.

Sở hữu 50ha đất, báo cáo điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của ông ghi vậy, nhưng hỏi cụ thể, ông Năm Hòa cười: “Cứ ghi như vậy được rồi, cũng khoảng đó đó”. Ông bảo mình liều lĩnh, trong khi nhiều người khai hoang xong bán đất bỏ đi thì ông lại tích cóp để mua.

Ðến khi điều kiện thuận lợi, thì với diện tích đất đai đó, cùng hướng sản xuất, kinh doanh dịch vụ phù hợp, kinh tế gia đình ông phất lên. Thế nhưng, ông vẫn giữ một nguyên tắc bất di bất dịch trong làm ăn mua bán: “Có thể lời 10 chỉ lấy 3 thôi, để phần người khác 3-4, cùng tồn tại với nhau mới bền và cũng là cái đức ở đời!”.

Chiều muộn, ông Năm Hòa vẫn mải miết kiểm tra lại từng chiếc máy cắt, máy cày mà thợ mới đưa về. Ông làm dịch vụ theo kiểu “rất khỏe”, bởi ông tin tưởng những người làm công cho ông, cắt ở đâu, ngày nào, diện tích bao nhiêu ông chỉ giao, còn lại những người thợ cùng làm đảm nhiệm tất cả các việc. Và phần lợi nhuận được san sẻ đồng đều.

Tích góp đất sản xuất cho gia đình mình, ông còn khai hoang thêm đất để kéo bạn bè, người thân vào vùng đất này định cư. Người thì ông cho thẳng luôn vài chục công, người thậm chí một vài héc-ta.

Ðiện có, đường nông thôn chưa có, ông kiến nghị chính quyền đầu tư đường. Không ai nghĩ giữa vùng đất miền biên viễn Giang Thành một thời hoang vu nay trở thành một vùng đất giàu sức sống với những cánh đồng lúa phì nhiêu nằm cạnh những con đường bê tông thẳng tắp, những vườn cây ăn trái trĩu quả.

Tuy không sở hữu một diện tích đất quá lớn, không có lợi nhuận kinh doanh “khủng” nhưng ông Hòa trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 bởi tấm lòng sẵn sàng chia sẻ, dìu dắt những người nông dân cùng nhau tiến lên. Ông Năm Hòa cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để phát huy ngày càng hiệu quả hơn ruộng đồng quê mình vì ông tin: “Ðất chẳng bao giờ phụ người có lòng. Mình biết tính toán, biết cố gắng thì mọi chuyện rồi sẽ được đền đáp”.

Ép lá cây thành đĩa dùng một lần, xuất đi châu Âu

Ép lá cây thành đĩa dùng một lần, xuất đi châu Âu

Lần đầu tiên ở Việt Nam, một dự án khởi nghiệp bằng việc ép nhiệt cho những lá cây tra để tạo thành những sản phẩm là những chiếc đĩa xinh đẹp bước đầu cho thấy tín hiệu khả quan.

Theo baocantho.com.vn

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.

Giám đốc trẻ khởi nghiệp từ 500 triệu làm chủ đại lý lớn sản phẩm công nghệ

Kinh doanh sản phẩm công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận thì có thể lỗ cả tỷ đồng rất nhanh. Đó là chia sẻ của 9X, ông chủ trẻ của một trong 3 đại lý ủy quyền của Xiaomi Việt Nam.

Cô gái 8X nửa đêm đi học tráng mì mở nhà hàng hương vị xứ Quảng ở Hà Nội

Đang làm việc ở ngân hàng có tiếng tại Hà Nội, nhưng cô gái 8X đã quyết định bỏ nghề sau 8 năm gắn bó để mở chuỗi nhà hàng, mang hương vị xứ Quảng đến với người Hà Nội.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng bỏ học làm việc trong ngành xây dựng, báo chí

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là ông Zhong Shanshan, chủ công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Ít ai biết tỷ phú này từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai.