Ông Nguyễn Thiện Nhân "giật mình" về kết quả xử lý tham nhũng tại TP.HCM

Ngày 14/3 Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2017. Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các cơ quan công an, nội chính.

Ông Nguyễn Thiện Nhân và các lãnh đạo TP.HCM tham gia buổi làm việc.

Theo giấy mời được gửi đi, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương được tham dự buổi làm việc. Tuy nhiên, ngay sau khi phần giới thiệu chương trình kết thúc, lực lượng bảo vệ lần lượt mờ các phóng viên ra ngoài, đồng thời cho biết phóng viên có thể quay lại vào lúc bế mạc cùng ngày.

Theo chương trình dự kiến, các đại biểu sẽ nghe một số tham luận trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí ở một số đơn vị như quận ủy Bình Tân, quận ủy Gò Vấp, quận ủy quận 2, Công an thành phố… Ngoài ra các đại biểu còn có thời gian thảo luận các vấn đề liên quan.

Trong phần kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn cho rằng thành phố có nhiều hoạt động quy mô nhưng kết quả chưa cao.

Ông gói gọn nguyên nhân, kết quả của hoạt động này trong các từ “ba không” và “hai một”. Theo ông, thành phố đã có 3 chương trình lớn nhưng kết quả đưa lại là con số 0.

Thứ nhất, thành phố có hơn 37.000 bản kê khai thu nhập, tài sản của cán bộ, công chức nhưng không có ai bị xử lý tham nhũng. Thứ 2, dù có 10 triệu dân và hàng ngàn khiếu nại tố cáo mỗi năm nhưng báo cáo kết luận là chưa phát hiện tham nhũng qua giải quyết khiếu nại, tố cáo. “Đọc mà thấy giật mình!” – ông Nhân nói.

Thứ 3, năm 2017 thành phố tổ chức 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu ở 63 đơn vị nhưng không xử lý trường hợp nào. Ông nhấn mạnh rằng điều này thể hiện sự “thiếu hiệu quả”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân còn chỉ ra rằng, dù có hai hoạt động nhưng kết quả phát hiện chỉ có một.

Cụ thể, kết quả phát hiện xử lý tham nhũng qua tự kiểm tra nội bộ phát hiện một trường hợp và hoạt động thanh tra cũng chỉ phát hiện một trường hợp có dấu hiệu tham nhũng.

Ông còn cho biết, riêng báo chí mỗi năm có khoảng 1.000 thông tin liên quan đến tham nhũng nhưng thành phố không tập hợp thông tin để xử lý. Khi tiếp xúc cử tri, người dân cũng phản ánh rất nhiều vụ việc có nguy cơ nhưng không có kết quả xử lý.

Phó giám đốc Công an TP.HCM , Thiếu tướng Phan Anh Minh , người nổi tiếng với những phát ngôn về phòng chống tham nhũng trong cán bộ, đảng viên cũng có mặt tại Hội nghị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, trong năm 2018 thành phố phải tạo sự chuyển biến có tính đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt chú ý đến sự hài lòng của người dân. Do đó ông yêu cầu hàng quý xây dựng báo cáo đánh giá sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan Nhà nước.

Ông nhấn mạnh rằng phải nghiên cứu để từ kết quả thanh tra xem xét loại vi phạm nào có thể kết luận tham nhũng, lãng phí để xử lý, đừng vì thi đua, thành tích nên không chấp nhận đó là tham nhũng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đặc biệt chú ý đến việc thu hồi tài sản thất thoát. Số liệu thống kê cho thấy, số tiền cần thu hồi từ các vụ án xử lý tham nhũng trong năm qua chỉ có 42 tỷ đồng, điều này bị đánh giá là không tương xứng với thiệt hại, trong khi chỉ thu hồi được 1,7 tỷ đồng (4%) là rất thấp.

“Thất thoát 100 đồng mà thu hồi có 4 đồng thì thất thoát quá nhiều, phải bàn để có định hướng chứ không thả nổi” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !