Ông Maduro đề xuất thành lập lữ đoàn bảo vệ hòa bình ở Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/3 vừa qua đã đưa ra đề xuất thành lập "lữ đoàn những người bảo vệ hòa bình" ở nước này, đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng các quỹ bị đóng băng của Venezuela để tài trợ cho các tay sai ám sát ông.

Theo ông Maduro, ý tưởng này đã đến với ông sau một cuộc tấn công vào lưới điện của đất nước.

Tổng thống Maduro đề xuất thành lập lữ đoàn bảo vệ hòa bình ở Venezuela.

"Mục tiêu của cuộc tấn công do chủ nghĩa đế quốc và những con rối của họ tiến hành nhằm cắt nguồn ánh sáng của mọi người và kích động bạo lực, để mọi người chống lại nhau, người Venezuela chống lại chính người Venezuela, dẫn tới chết chóc, đổ máu, hỗn loạn, bạo lực. Và mọi người nói: Không, chúng ta bị tước đi ánh sáng, nhưng chúng ta sẽ không bị tước mất hòa bình và yên tĩnh. Và người dân đã chiến thắng ở mọi khu vực, ở mọi góc!", ông Maduro phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước.

"Từ đây tôi đã có một ý tưởng, thành lập các lữ đoàn những người bảo vệ hòa bình. Đây là ý tưởng mà tôi chia sẻ với bạn. Lữ đoàn bảo vệ hòa bình: từng khu phố, từng làng mạc", ông Maduro nói thêm.

Người đứng đầu Venezuela không giải thích cụ thể về khái niệm lữ đoàn. Hiện nay, trong nước, ngoài các cấu trúc quyền lực chính thức còn có lực lượng dân quân. Hồi cuối tháng 1 ông Maduro tuyên bố rằng tổng cộng sẽ có 50.000 đơn vị dân quân được thành lập.

Ngoài ra, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc Mỹ sử dụng các quỹ bị đóng băng của Venezuela để tài trợ cho các tay sai ám sát ông Maduro trong một "âm mưu" mà ông cho rằng được thủ lĩnh đối lập Juan Guaido chỉ đạo. Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Colombia, quốc gia láng giềng thân Mỹ, liên quan tới âm mưu này, cho biết một chỉ huy bán quân sự Colombia không xác định đã bị bắt giữ tại Venezuela và "đang bị thẩm vấn".

Thủ lĩnh đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido.

Như đã đưa tin, ngày 21/1, tại Venezuela đã nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tự tuyên bố trở thành "Tổng thống lâm thời". Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã lên tiếng công nhận tư cách của ông Guaido.

Về phần mình, đương kim Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội - Guaido là con rối của Hoa Kỳ,Nga,Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp.

Moscow cũng đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp quân sự vào các vấn đề của Venezuela. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng sự can thiệp của Washington sẽ gây ra thảm họa. Theo ông, các hành động của Washington đối với Venezuela thậm chí còn thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở đất nước Nam Mỹ này trở nên tồi tệ hơn nữa.

Trí Đức (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !