Ông Đinh La Thăng: "Muốn lương cao phải cổ phần hóa nhanh!"

“Phải tập trung ngay vào thực hiện cổ phần hóa. Đây là con đường ngắn nhất để đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản lý và công khai minh bạch trong sản xuất" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đưa ra chỉ đạo với SATRA.
Ông Đinh La Thăng:

Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa

Ngày 3/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA). Trong phần phát biểu chỉ đạo ông Đinh La Thăng đã dành nhiều thời gian để nói về vấn đề cổ phần hóa và các mục tiêu nắm giữ thị trường bán lẻ trong nước.

Sau khi nghe báo cáo, ông Thăng đã đánh giá cao vai trò của SATRA trong bình ổn thị trường và đóng góp chung vào sự phát triển của TP. Tuy nhiên ông cho rằng trong bối cảnh nước ta vừa ký các hiệp định thương mại tự do lớn thì công ty phải nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tái cơ cấu để thích ứng và phát triển.

“Tái cơ cấu sẽ gặp khó khăn nhưng muốn tồn tại và phát triển bền vững thì phải tái cơ cấu. Cùng đó chúng chúng ta phải xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, phải xây dựng sản phẩm thương hiệu SATRA gắn với thương hiệu của nhà nước”. Ông Thăng nhấn mạnh như vậy và lấy ngay một công ty thành viên của SATRA là VISSAN làm ví dụ: “Hiện nay nói đến thực phẩm sạch là nói đến VISSAN”.

“Phải tập trung ngay vào thực hiện cổ phần hóa. Đây là con đường ngắn nhất để đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao chất lượng quản lý và công khai minh bạch trong sản xuất. Khi có nhiều cổ đông tham gia quản lý, giám sát sẽ tốt hơn” – ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đưa ra mục tiêu cho SATRA là phải đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa và hoàn thành trong năm nay.

“Cổ phần hóa không phải là bán vốn để thu tiền về cho nhà nước, cái đó cần thiết nhưng quan trọng nhất là phải đổi mới cách quản trị doanh nghiệp. Chúng ta phải đi vào kỹ trị, chúng ta đã trải qua nhiều bài học, đến nay phải đổi mới tiếp” – ông Thăng chỉ đạo.

Theo ông Thăng, cái giá của VISSAN nếu nhà nước còn lại dưới 50% cổ phần sẽ khác, còn giá bán 65% là giá khác. Chả có ai dại mà bỏ tiền ra để chung với tổng công ty nhà nước để ông quản lý. Người ta bỏ tiền túi ra để góp vào ông mà ông lại là người quyết định thì người ta có chịu không? Nhà nước không cần giữ cổ phần chi phối.

Ông Thăng cũng cho rằng hiện nay tỷ trọng vốn nhà nước còn quá lớn, chính vì vậy vai trò nhà nước vẫn chi phối lớn. Do đó sự thay đổi từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần có nhưng chưa sâu sắc. "Tôi tin chúng ta không giữ cổ phần chi phối thì hoạt động sẽ công khai minh bạch và hiệu quả sẽ tốt hơn” – ông Thăng nói.

“Về vấn đề lương, muốn đổi mới (tăng lương) cũng không thể vượt qua khung pháp lý của nhà nước. Muốn lương cao phải cổ phần hóa nhanh! Khi đó HĐQT sẽ là nơi quyết định... Đẩy nhanh cổ phần hóa sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề” – ông Thăng nói tiếp.

Phải giữ cho được thị trường bán lẻ

Ông Thăng đã đưa ra mục tiêu cho SATRA phối hợp cùng với các doanh nghiệp trong nước không thể để thị trường bán lẻ rơi vào tay nước ngoài.

“Nước ngoài tham gia cùng với chúng ta nhưng các doanh nghiệp trong nước phải chi phối thị trường, vì bán lẻ sẽ định hướng cho sản xuất, định hướng cho tiêu dùng” – ông Thăng nhận định. Ông cũng cảnh báo nếu hệ thống bán lẻ rơi vào tay nước ngoài thì sản xuất sẽ rất khó khăn, khi đó Việt Nam sẽ thành thị trường tiêu thụ sản phẩm nước ngoài.

Theo ông Thăng, SATRA phải tạo liên kết giữa doanh nghiệp, nhà sản xuất với người nông dân và các trung tâm khoa học công nghệ, trường học nhằm tạo ra các sản phẩm để khẳng định một liên minh giai cấp công – nông – trí thức. Mở rộng hơn, hướng phát triển của TP không phải chỉ là các khu công nghệ cao mà phải là TP công nghệ cao với những sản phẩm công nghệ cao.

Ông Thăng cũng yêu cầu SATRA phải đưa ra mục tiêu tăng tốc phát triển gấp 10 lần bây giờ. “Tham gia bình ổn mà chỉ có 2 trung tâm thương mại trong khi cả thành phố là 180, quá nhỏ bé! Mà dự tính ban đầu TP thành lập là với kỳ vọng tham gia bình ổn nên chúng ta phải đưa ra mục tiêu mang tính khát vọng như vậy” – ông cho hay.

Liên quan đến vấn đề giết mổ lậu mà công ty VISSAN phản ánh, ông Thăng liên tiếp đặt câu hỏi: “Khi giết thì nó phải kêu, mà kêu thì ở phường, ở xã phải biết chứ? Có phải cái gì bí mật đâu mà sao cả một cái lò mổ lại không biết? Thế vai trò của chính quyền địa phương thế nào, có quy hoạch chưa? Tại sao lại không thực hiện được quy hoạch? Một thành phố có chất lượng sống tốt mà an toàn thực phẩm vậy sao?

Từ đó Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP ngay trong tháng 3 phải phê duyệt quy hoạch giết mổ. "Một TP văn minh hiện đại thế này mà chưa quy hoạch giết mổ là không thể chấp nhận được! Nó làm méo mó thị trường, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh” - ông Thăng nhấn mạnh.

“TP luôn tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa tất cả các thành phần kinh tế, không phân biệt nhà nước, cổ phần hay vốn đầu tư nước ngoài, mà tất cả sẽ cùng một sân chơi, cạnh tranh lành mạnh. Chúng ta phải đảm bảo thực hiện đúng quy định của nhà nước, anh nào làm không đúng thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !