Ông Đinh La Thăng giúp Trịnh Xuân Thanh tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 ra sao?

Để tạo điều kiện cho PVC, Đinh La Thăng đã nhiều lần ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ với mục đích giao PVC làm đơn vị tổng thầu EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát đối với hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong việc triển khai lựa chọn nhà thầu và ký HĐ EPC của Dự án NMNĐ Thái Bình 2, từ năm 2008 đến năm 2012, Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVC) do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch và Vũ Đức Thuận là TGĐ đã thi công 67 công trình, Công ty mẹ - PVC trực tiếp thi công 20 công trình, trong đó 8 công trình có khả năng cân đối dòng tiền, 12 công trình có dòng tiền mất cân đối do chi phí phát sinh ngoài HĐ.

Trong năm 2010, PVC góp vốn đầu tư vào 4 công ty, trong đó có 11 công ty con, 11 công ty liên kết và 24 công ty đầu tư tài chính với tổng giá trị đầu tư tài chính là 3,14 nghìn tỷ đồng/2.500 tỷ đồng vốn điều lệ. Năm 2011, PVC tiếp tục góp vốn đầu tư (cũ và mới) vào 43 đơn vị, trong đó có 13 công ty con, 12 công ty liên kết, và 18 công ty đầu tư tài chính khác với tổng giá trị đầu tư tài chính là 3.460 tỷ đồng.

Như vậy, tổng mức đầu tư tài chính của PVC đã vượt gần 1.000 tỷ đồng so với vốn điều lệ, làm mất cân đối dòng tiền đầu tư.

Để tạo điều kiện cho PVC, ngày 22/10/2010 Đinh La Thăng đã ký văn bản 706/DKVN-HĐQT gửi Thủ tướng Chính phủ có nội dung “Cho phép PVN tiếp tục được giao nhiệm vụ cho PVC và một số đơn vị có năng lực thuộc Bộ Xây dựng được thực hiện xây lắp các dự án do PVN/đơn vị thành viên làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu”.

Đến ngày 13/04/2010, ông Đinh La Thăng tiếp tục ký văn bản số 3071/DKVN-HĐQT gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đưa dự án NMNĐ Thái Bình 2 vào danh mục các dự án PVN sẽ triển khai thực hiện trong năm 2010 cần được chỉ định thầu và đề xuất Chính phủ ủy quyền cho HĐQT PVN quyết định hình thức chọn nhà thầu.

Ngày 11/06/2010, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 978/TTg-KTN nêu rõ nội dung “đồng ý về chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án NMNĐ Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu. TGĐ Tập đoàn có trách nhiệm chỉ đạo HĐTV PV Power và người đại diện phần vốn của Tập đoàn tại PVC.”

Ngày 15/10/2010, Đinh La Thăng ký Nghị quyết số 9396/NQ-DKVN về việc phê duyệt phương án thành lập liên danh tổng thầu EPC dự án, trong đó PVC sẽ cùng các nhà thầu nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực cùng thực hiện gói thầu EPC của dự án và phần chính công việc do nhà thầu nước ngoài thực hiện.

Để thực hiện một số gói thầu triển khai trước gói thầu EPC, PVPower đã ký một số hợp đồng liên danh với các đối tác trong và ngoài nước. Ông Vũ Huy Quang, TGĐ và ông Đỗ Chí Thanh, Chủ tịch HĐQT PVPower đã báo cáo cụ thể và kiến nghị với Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh nội dung nếu đổi công nghệ thì phải hiệu chỉnh dự án đầu tư, hiệu chỉnh thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán, hồ sơ yêu cầu đối với gói thầu EPC.

Đinh La Thăng đã chỉ đạo Nguyễn Quốc Khánh ký các văn bản gửi PVPower chấp thuận thay đổi công nghệ của dự án để có cơ sở ký HĐ và khởi công xây dựng gói thầu EPC trong quý 1/2011.

Ngày 28/01/2011, Đinh La Thăng ký văn bản số 817/DKVN-HĐQT gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho PVC là tổng thầu EPC dự án (không theo phương án liên danh tổng thầu như Nghị quyết 9396/NQ-DKVN ngày 15/10/2010 của PVN).

Hai bị can Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng.

Ngày 17/02/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 906/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về phương án nhà thầu thực hiện gói thầu EPC Dự án NMNĐ Thái Bình 2: “PVN thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nêu tại công văn số 978/TTg-KTN ngày 11/06/2010 về danh mục các dự án chỉ định thầu 2010 của Tập đoàn; chịu trách nhiệm về việc lựa chọn nhà thầu, đảm bảo lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện các gói thầu, có hồ sơ dự thầu/hồ sơ đề xuất để đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật, đảm bảo chất lượng, tiến độ thực hiện dự án và hiệu quả kinh tế”.

Ngày 21/02/2011, Đinh La Thăng ký Quyết định số 1409/QĐ-DKVN phê duyệt kế hoạch đấu thầu, ngày 24/02/2011 ký Quyết định sô 1531/QĐ-DKVN phê duyệt thiết kế cơ sở hiệu chỉnh dự án NMNĐ Thái Bình 2 và ủy quyền cho HĐTV PVPower phê duyệt dự án đầu tư hiệu chỉnh phù hợp với thiết kế cơ sở hiệu chỉnh theo đó có nội dung thay đổi công nghệ từ Lò sôi tuần hoàn (CFB) sang Lò than phun (PC).

Như đã nêu trên, tại thời điểm này do mất cân đối về tài chính, với mục đích để PVC có nguồn tiền sử dụng, Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận đã sử dụng ông Nguyễn Duyên Hải, Phó TGĐ PVC ký văn bản số 641/XLDK-KTĐT ngày 25/02/2011 gửi Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh báo cáo phương án và kế hoạch triển khai hợp đồng EPC.

Ngày 28/02/2011, ông Vũ Quang Huy, TGĐ PVPower và Vũ Đức Thuận, TGĐ PVC đã ký đã ký Hợp đồng EPC số 33 nói trên. Hợp đồng này chỉ có 8 trang giấy, hồ sơ đề xuất gói thầu EPC và các tài liệu làm rõ đều không có.

Viện Kiểm sát cho rằng việc chọn nhà thầu và ký hợp đồng EPC số 33 nêu trên là trái với Điều 41 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng; Điều 16, Điều 17 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ quy định về Quản lý dự án đầu tư xây dựng; Điều 9, Điều 10 Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 07/05/2010 của Chính phủ quy định về Hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

Nguyễn Tuân

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !