Nước thượng nguồn đổ về dồn dập, Thủy điện Bản Vẽ vận hành cắt giảm lũ

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình mưa lũ ở vùng thượng nguồn sau cơn bão số 4, tỉnh Nghệ An đã lệnh cho Công ty Thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ chứa để cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Mưa lũ diễn biến phức tạp ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An).

Ngày 17/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Nghệ An đã ban hành văn hỏa tốc số 6196/LVHTĐ-PCTT gửi Công ty Thủy điện Bản Vẽ về việc lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ để cắt giảm lũ cho hạ du.

Theo đó, vào lúc 7h ngày 17/8, mực nước tại Trạm thủy văn Nam Đàn là 2,52m (dưới báo động I: 2,88m). Lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ lúc 7h ngày 17/8 là 2,803m³/s. Mực nước ở hồ tại thời điểm này đạt 193,7m, mực nước xả ở tổ máy và tràn với lưu lượng 794,3m³/s.

Dự báo trong 24h tới, lưu lượng nước về hồ lớn nhất có khả năng ở mức 3.800 đến 4.000 m³/s.

Thủy điện Bản Vẽ vận hành xả lũ với lưu lượng1.000 m³/s đến 2.500m³/s để cắt giảm lũ cho vùng hạ du. (Ảnh minh họa)

Do đó, Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An lệnh Công ty Thủy điện Bản Vẽ vận hành hồ Bản Vẽ xả nước qua công trình với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng về hồ để cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Thời điểm bắt đầu vận hành tăng lưu lượng xả từ 15h ngày 17/8. Lưu lượng xả qua công trình từ 1.000 m³/s đến 2.500m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy).

Từ 15h đến 18h ngày 17/8, tăng lưu lượng xả đạt 2.000m m³/s, từ 7h đến 10h ngày 18/8 tăng dần lưu lượng xả lên đến 2.500m m³/s.

Khi mực nước hồ Bản Vẽ gần đạt đến mực nước dâng bình thường, Công ty Thủy điện Bản Vẽ vận hành tăng dần lưu lượng xả sao cho khi mực nước hồ đạt đến mực dâng bình thường thi lưu lượng nước về hồ bằng lưu lượng xả qua công trình.

Ảnh hưởng của cơn bão số 4 khiến mưa to ở vùng thượng nguồn, nước đổ về hồ Bản Vẽ với lưu lượng rất lớn.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hai trong thời gian vận hành cắt giảm lũ cho hạ du, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đề nghị UBND các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và TP Vinh; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông…biết các thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đồng thời, rà soát các phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Thuỷ điện Bản Vẽ là công trình thuỷ điện xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn (sông Lam). Đập chính và nhà máy điện đặt tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Thuỷ điện Bản Vẽ được khởi công năm 2005, phát điện hòa lưới năm 2010, có công suất thiết kế 320 MW. 

Đập của thuỷ điện tạo ra hồ Bản Vẽ, diện tích mặt nước 8.700 km2, thuộc địa bàn 4 xã: Yên Na, Hữu Khuông, Mai Sơn và Nhôn Mai (huyện Tương Dương).

Đây là công trình thuỷ điện lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung và tỉnh Nghệ An.

Công trình đồng thời cung cấp một phần điện cho nước bạn Lào; đồng thời còn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất, đẩy mặn, chống lũ cho vùng hạ lưu sông Cả.

Việt Hòa

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !