Nữ phóng viên đòi 700 triệu để gỡ 3 bài báo lĩnh án 4 năm tù

Tại phiên tòa phúc thẩm, nữ phóng viên liên tục ôm bụng kêu đau. HĐXX đã tuyên không chấp nhận kháng cáo, chấp nhận 1 phần kháng nghị của viện kiểm sát, sửa 1 phần bản án sơ thẩm.

Hôm nay (16/4), TAND TP Cần Thơ tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, ngụ TP.HCM) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, ngụ TP Cần Thơ).

Trước khi bị bắt giam, Uyển là Trưởng đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập.

Uyển có biểu hiện sức khỏe không tốt, thường xuyên ôm bụng kêu đau.

Trước đó, phiên sơ thẩm tại TAND quận Ninh Kiều, HĐXX đã chuyển tội danh của bị cáo Uyển và Hà từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Môi giới hối lộ”.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội “Môi giới hối lộ”. Đồng thời, tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra xem xét dấu hiệu tội đưa hối lộ đối với ông Võ Thanh Long - Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Cao Thắng và Công ty CP Quốc tế Ước mơ Việt. 

Sau đó, VKSND TP Cần Thơ có quyết định kháng nghị bản án nói trên của TAND quận Ninh Kiều.

VKSND TP Cần Thơ đề nghị TAND TP xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng 2 bị cáo Uyển và Hà phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 280 triệu đồng của ông Long đưa cho Uyển; không kiến nghị xử lý ông Long tội “Đưa hối lộ”.

Tại tòa phúc thẩm, Uyển có biểu hiện sức khỏe không được tốt, thường xuyên ôm bụng kêu đau. HĐXX đã cho mời bác sĩ đến thăm khám và túc trực suốt thời gian phiên tòa diễn ra để chăm sóc sức khỏe bị cáo khi cần.

Bác sĩ có mặt tại tòa.

Tòa phúc thẩm nhận định, ông Long do sợ các bài báo đăng trên báo Phụ nữ TP.HCM có nội dung phản ánh gây bất lợi cho công ty của mình nên liên hệ với Uyển để tìm cách gỡ các bài báo này.

Mặc dù không có khả năng thực hiện được việc này nhưng Uyển vẫn yêu cầu ông Long đưa 700 triệu đồng để gỡ các bài viết nói trên.

Long thỏa thuận được trước cho Uyển 280 triệu đồng, trong đó 30 triệu đồng là chi phí đi lại để thực hiện việc gỡ các bài báo. Số tiền còn lại sau khi Uyển thực hiện xong, ông Long sẽ thanh toán.

Tuy nhiên, do nghi ngờ việc các báo viết bài bất lợi để ép doanh nghiệp chi tiền ký hợp đồng truyền thông nên ông Long đã trình báo Công an việc Uyển ra giá gỡ bài.

Ngày 6/8/2017, ông Long hẹn Uyển và Hà xuống TP Cần Thơ nhận tiền thì bị Công an bắt quả tang.

Uyển thừa nhận sự việc nhưng cho rằng đây là do ông Long nhờ. Cũng như bị cáo đã thông qua Nguyễn Lê Yến Thy, Trưởng ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam - Báo Người Tiêu dùng – là người nhận giúp đỡ cho Long.

Thy ra giá 600 triệu đồng để gỡ 3 bài trên báo Phụ nữ TP.HCM và Uyển đã kê lên thành 700 triệu đồng để hưởng lợi.

Quá trình điều tra ban đầu, Yến Thy chỉ nghe Uyển tường trình lại sự việc và nhờ giúp. Yến Thy không có khả năng và cũng như không hứa hẹn gì về việc gỡ bài. Sau đó, Thy xuất cảnh sang Mỹ nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không làm việc được.

"Trong phạm vi chứng cứ vụ án chưa có cơ sở chứng minh, xác định được vai trò, hành vi của Yến Thy", HĐXX nhận định.

Bị cáo Uyển ngồi nghe HĐXX tuyên án.

HĐXX cũng cho rằng, qua xem xét lời khai của Uyển, Hà, Long và các tin nhắn trao đổi cho thấy hai bị cáo trong vụ án này đều ý thức được việc Công ty của ông Long gặp bất lợi do bị báo phản ánh, cũng như lúng túng trong việc tìm cách xử lý.

Uyển có liên hệ nhờ người xử lý giúp Long nhưng không nói rõ danh tính về người này. Ngoài ra, giữa các tin nhắn trao đổi giữa Uyển và Thy đều không đề cập đến số tiền mà Long sẽ chi trả. Do vậy, không đủ căn cứ để cho rằng Yến Thy là người giúp gỡ các bài báo.

Tòa cho rằng, hành vi của các bị cáo bị quy kết về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng của VKSND quận Ninh Kiều là có cơ sở.

Do không có chứng cứ xác định vai trò của Yến Thy trong vụ án và các chứng khác nên tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo tội “Môi giới hối lộ' như sơ thẩm đã tuyên là chưa chính xác.

Chính vì vậy, kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng thay đổi tội danh đối với hai bị cáo "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là có cơ sở chấp nhận.

Về nội dung kháng nghị tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 280 triệu đồng Long đưa cho Uyển, tòa phúc thẩm không chấp nhận.

Theo đó, HĐXX cho rằng, tại tin báo tố giác của ông Long thể hiện hành vi sử dụng báo chí để ký hợp đồng quảng cáo. Từ quá trình xử lý tin báo tố giác này đã phát hiện, bắt quả tang hành vi của bị cáo Uyển và Hà.

“Do Long bị ép buộc nên đã thực hiện nghĩa vụ tố cáo với Cơ quan Cảnh sát điều tra, chứ không phải qua quá trình điều tra mới phát hiện được Long đưa tiền cho các bị cáo nên không có cơ sở tịch thu số tiền này, vì vậy HĐXX không chấp nhận kháng nghị của VKS”, Chủ tọa phiên tòa nêu.

Đối với các lý do kháng cáo của bị cáo Uyển, tòa phúc thẩm cho rằng không phải là tình tiết mới so đối với giai đoạn xét xử sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm các bị cáo đã được HĐXX tuyên tội "Môi giới hộ lộ" với khung hình phạt nhẹ hơn mức truy tố của VKSND và đã vận dụng tình tiết giảm nhẹ có lợi cho bị cáo nên mức phạt đã tuyên đối hai bị cáo Uyển và Hà là phù hợp…

HĐXX tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Uyển, chấp nhận 1 phần kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ, sửa 1 phần bản án sơ thẩm.

HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoài Thanh

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !