“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam

Giữa lúc TP Đà Nẵng đang bị mất điện ở nhiều nơi, tại trạm 500kV Đà Nẵng, việc thi công thay giàn thanh cái 110kV và các thiết bị phụ trợ đồng bộ với MBA AT4 mới lắp đặt đang diễn ra rất khẩn trương.

Như Infonet đã đưa tin, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định lâu dài cho TP Đà Nẵng và các khu vực lân cận, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã giao Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) thực hiện dự án "Nâng công suất máy biến áp (MBA) 220kV tại Trạm biến áp (TBA) 500kV Đà Nẵng".

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 1

​Theo đó, dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm hạng mục thay máy biến áp (MBA) AT4 220/110/22kV-125MVA bằng MBA 220/110/22kV-250MVA và đã đưa vào vận hành từ tháng 3/2014; Giai đoạn 2 gồm các hạng mục thay giàn thanh cái 110kV và các thiết bị phụ trợ, đồng bộ với MBA AT4 mới được lắp đặt của giai đoạn 1.

Theo Phó Giám đốc PTC2 Nguyễn Tiến Dũng, việc thay dây giàn thanh cái 110kV và thiết bị tại TBA 500kV Đà Nẵng rất cấp thiết, không thể kéo dài thời điểm thi công nhằm tránh nguy cơ xảy ra sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ở Đà Nẵng, đặc biệt là phải đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng và mùa mưa bão năm nay. PTC2 đã lập phương án cắt điện để thi công trong 5 ngày (từ 8/8 đến 12/8).

Ông Nguyễn Tiến Dũng nêu rõ: “Trạm 500kV Đà Nẵng là trạm quan trọng nhất trong hệ thống đường dây 500kV của Việt Nam vì nó nằm giữa đường trục Bắc – Nam. Vừa rồi đưa MBA 220/110/22kV-250MVA nhưng chưa thay giàn thanh cái 110kV đã dẫn tới tình trạng chịu tải không thấu, nóng quá phát nhiệt, may mà xử lý kịp. Nếu không sẽ dẫn tới rã lưới điện cả nước luôn chứ không chỉ trạm 500kV Đà Nẵng vì hệ thống điện liên kết với nhau.

Khi trạm 500kV Đà Nẵng bị sự cố thì mất tải đột ngột, dẫn đến các nhà máy điện cũng mất tải đột ngột khiến các khối roto máy phát hàng trăm tấn được chỉnh chính xác đến mấy chục phần milimet quay mạnh hơn, nhanh hơn và văng ra. Lúc đó là hỏng hết các máy phát, xử lý cái này nhiều khi phải mất vài tháng. Và không chỉ một nhà máy mà có thể hàng trăm nhà máy bị như thế, dẫn đến rã lưới cả nước luôn.

Trên thực tế cũng từng xảy ra rồi, chưa nói đến trạm mà chỉ xảy ra sự cố với đường dây 500kV cũng đã rất nghiêm trọng. Ví dụ như ngày 22/5/2012, chỉ cần xe cẩu đưa cây quẹt vào đường dây 500kV đã gây mất điện 22 tỉnh phía Nam. Hay sự cố trên đường dây Đà Nẵng – Hà Tĩnh đã gây mất điện cả miền Bắc luôn. Hệ thống điện liên kết với nhau, khi xảy ra sự cố trên đường dây 500kV thì nó “chụp” cả nước luôn chứ không riêng Đà Nẵng nên rất nguy hiểm”.

Do tính chất hết sức quan trọng của công việc và quá trình thi công liên quan đến cắt điện để chuyển đổi phương thức, đấu nối thi công… nên PTC2 đã huy động tổng lực trên 250 công nhân cùng phương tiện của các Đội Truyền tải điện Đà Nẵng, Giằng, Phước Sơn, Tam Kỳ, Đội Sửa chữa - Thí nghiệm và TBA 500kV Đà Nẵng đồng loạt ra quân tham gia thi công.

Sáng 9/8, PV Infonet đã có mặt tại TBA 500kV Đà Nẵng, ghi nhận hình ảnh đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân PTC 2 đang làm việc hết sức khẩn trương trên hiện trường, làm việc luôn trưa, không kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật để có thể hoàn thành việc thi công trong thời gian sớm nhất.

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 2

Ông Nguyễn Hải, Trưởng phòng Đầu tư xây dựng PTC2 mô tả trên sơ đồ việcthay giàn thanh cái 110kV và các thiết bị phụ trợ đồng bộ với MBA AT4 mới lắp đặt (Ảnh: HC)

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 3

Tại hiện trường, việc thi công đang diễn ra hết sức khẩn trương

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 4

Phó Giám đốc PTC2 Nguyễn Tiến Dũng trực tiếp chỉ huy thi công tại công trường

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 5

Máy biến áp 220/110/22kV-250MVAvà đã đưa vào vận hành từ tháng 3/2014 nhưng do chưa thay giàn thanh cái110kV và các thiết bị phụ trợ đồng bộ nên từng xảy ratình trạng chịu tải không thấu, nóng quá phát nhiệt, may mà xử lý kịp.

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 6
“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 7

Giàn thanh cái chính là mạch dây kép vừa được đưa lên

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 8

thay cho mạch 1 dây đã được lấy xuống

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 9
“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 10

Công nhân khẩn trương đưa dây cáp và các thiết bị mới lên vị trí thi công

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 11

Trên cao, các công nhân đang thi công...

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 12
“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 13

trong những tư thế khá cheo leo...

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 14
“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 15
“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 16

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 17

trong sự chỉ huy, điều hành và giám sát chặt chẽ của các cán bộ kỹ thuật

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 18

Lắp đặt máy cắt mới thay thế máy cũ

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 19

và hiệu chỉnh các thiết bị mới lắp đặt cho đồng bộ với hệ thống

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 20

Tranh thủ tránh nắng đôi chút rồi lại ra hiện trường

“Nóng” tại trạm 500kV Đà Nẵng quan trọng nhất Việt Nam - ảnh 21

Phó giám đốc PTC2 Nguyễn Tiến Dũng tặng quà cho các đơn vị thi công trên công trường

HẢI CHÂU

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !