"Nổi gai ốc" với những lời sau cùng của vợ "siêu trộm"
![]() |
| Sáng 10/6, lần đầu tiên "người đẹp" Nguyễn Bạch Dương bật khóc tại phiên toà. (Ảnh: HC) |
Xin giảm án để làm người mẹ có trách nhiệm, người vợ có nghĩa tình?
Có thể nói những lời sau cùng của bị cáo Nguyễn Bạch Dương, vợ của "siêu trộm" Đặng Ngọc Tân tại phiên toà xét xử vụ "trộm cắp tài sản" và "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" được TAND TP Đà Nẵng tiến hành từ ngày 6/6 đến nay là tình tiết đáng chú ý nhất sau khi kết thúc phần tranh luận sáng 10/6.
"Bị cáo xin HĐXX xem xét cho hoàn cảnh của bị cáo, cha mẹ của bị cáo đã lớn tuổi, con của bị cáo còn quá nhỏ dại. Bị cáo cầu xin HĐXX xem xét để bị cáo sớm được trở về làm một người tốt cho xã hội, một người con có hiếu với cha mẹ, một người mẹ có trách nhiệm với con cái và cuối cùng là một người vợ có tình, có nghĩa với ba mẹ chồng trong suốt thời gian chồng bị cáo lãnh án tù" - bị cáo Nguyễn Bạch Dương nói.
Lẽ ra những lời lẽ thống thiết như thế có thể làm lay động sự trắc ẩn, chia sẻ của nhiều người. Thế nhưng khi nó phát ra từ miệng của bị cáo Nguyễn Bạch Dương thì lại khiến nhiều người dự khán phiên toà cười khẩy. Bởi, qua chính phiên toà này, ngoài chuyện liên quan đến tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", người ta còn nhận thấy không ít điều khó có thể chấp nhận về đạo lý làm mẹ, làm vợ ở "người đẹp một thời" này.
Bạch Dương từng sống "trách nhiệm", "nghĩa tình" với chồng con như thế nào?
Vào ngày phiên toà bắt đầu, cáo trạng cho hay, Nguyễn Bạch Dương vốn có trình độ đại học, nghề nghiệp kinh doanh hẳn hỏi và nhất là từng có chồng cùng 2 con nhỏ sinh năm 2004 và 2006. Tuy nhiên bị cáo này đã từ bỏ tất cả để đi theo Đặng Ngọc Tân vốn thua mình cả về tuổi tác (nhỏ hơn 4 tuổi) lẫn trình độ (chỉ tốt nghiệp 12/12), thất nghiệp và chỉ hơn bị cáo Dương mỗi cái tài "siêu trộm" cùng 2 tiền án về tội trộm cắp.
Và trong những ngày diễn ra phiên toà, người ta càng biết rõ thêm, trong khi đang cùng "đầu ấp tay gối" với người chồng cũ, nhất là khi 2 con còn quá nhỏ, đặc biệt cháu thứ 2 mới chỉ 2 tuổi thì vào tháng 7 - 8/2008, Nguyễn Bạch Dương đã quen biết với "siêu trộm" Đặng Ngọc Tân khi đi học lái xe ô tô. Đến tháng 8/2010, Dương và người chồng cũ mới được toà án công nhận thuận tình ly hôn. Thế nhưng từ tháng 4/2009, Dương đã có thai với Tân (khi hai đứa con kể trên mới 5 tuổi và tuổi), tháng 12/2009 sinh con với Tân và gần 1 năm sau, tháng 11/2010 thì chính thức kết hôn với "siêu trộm" này.
![]() |
| "Siêu trộm" Đặng Ngọc Tân cúi gục đầu khi nghe những lời sau cùng của cô vợ Bạch Dương tại phiên toà |
Vợ chồng sống với nhau đã 2 mặt con, dẫu cạn tình đến mấy thì cũng cái nghĩa, mà trước hết là nghĩa vụ với con cái cùng hai bên cha mẹ. Bởi cái lẽ "luân thường, đạo lý" này mà nhiều người dự khán phiên toà tự hỏi, nếu trước đây Nguyễn Bạch Dương cũng tự bảo mình hãy sống "có hiếu với cha mẹ, có trách nhiệm với con và có tình, có nghĩa với chồng" thì liệu hôm nay bị cáo này có phải đứng trước vành móng ngựa đối mặt với bản án có thể lên tới 8 - 10 năm tù?
Thực tế cho thấy bị cáo Dương đã không làm như vậy. Trái lại, điều mà bị cáo này hướng tới, như cáo trạng và diễn tiến của phiên toà đã chỉ rõ: Chỉ từ khi quen biết Dương (tháng 7 - 8/2008) đến khi Dương có thai với mình (tháng 4/2009), Tân đã gây ra 8 - 9 vụ trộm trên địa bàn Đà Nẵng với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt của các bị hại hơn 3 - 4 tỉ đồng.
Chính Dương khai nhận tại toà, trước khi sống chung với Tân thì không có tài sản gì lớn (ngoài 300 triệu đồng phân chia tài sản sau khi ly hôn và 100 triệu bị cáo này "dành dụm riêng" khi sống với chồng cũ) và Tân cũng không nghề ngỗng hay tài sản gì (ngoài 2 cái tiền án vì tội trộm cắp). Vậy mà, theo cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng, trong 2 năm sống chung, Tân và Dương đã mua nhiều tài sản có giá trị như ô tô, nhà, đất...
Các trinh sát của Công an Đà Nẵng còn cho biết thêm; vợ chồng Tân - Dương được hàng xóm ví như hậu duệ của Công tử Bạc Liệu, ở căn nhà 4 tầng tiện nghi cao cấp, cưỡi xe sang Venza mang biển số của... Jeam Bond "43X-0007" (mua lại hơn 1,5 tỉ đồng) đi cafe, đàn đúm với chúng bạn, xách những va-ly láng coóng và ở khắp phường Mỹ An thì đây có lẻ là đôi vợ chồng duy nhất mua hàng hóa sinh hoạt cho gia đình bằng cách điều xe tải chở đến tận nhà!... Phải chăng, đây mới là những điều khiến Dương quên hết chồng con mà lao vào vòng tay của Tân?
Và sẽ tiếp tục sống ra sao với "siêu trộm"?
Với chồng con "cũ", Dương đã sống có" tình nghĩa", "trách nhiệm" như vậy đấy. Còn với Tân thì sao? Khi được nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án (vào chiều nay 10/6), thay vì nói điều gì để toà có thể "nhẹ tay" khi lượng hình chồng mình thì Dương chỉ biện minh cho bản thân khi nói: "Bị cáo nhận thấy vô hình chung mình đã phạm tội một cách vô thức"; và biện minh cho cha mẹ ruột của mình: "Bị cáo và gia đình bị cáo hoàn toàn bất ngờ, rất đau lòng khi biết được sự thật về toàn bộ sự việc của chồng mình".
![]() |
| "Người vợ, người mẹ" Bạch Dương bị dẫn giải về trạm tạm giam sau phiên xét xử sáng 10/6 |
Cái cách "ăn năn, hối hận" của Dương khiến những nỗ lực bào chữa cho Tân của các luật sư có khi trở thành vô nghĩa. Bởi chính vợ của Tân đã thừa nhận: "Bị cáo rất hối hận, vì là một người vợ không hề hay biết, không hề cảm thấy được những hành vi tội lỗi của chồng mình để sớm ngăn cản". Rồi cầu xin các bị hại "thông cảm, thấu hiểu cho bị cáo", "tha thứ những sai trái, lỗi lầm mà chồng của bị cáo gây ra mà giờ đây bị cáo phải lãnh chịu một phần trách nhiệm liên đới cùng chồng, phải chịu hình phạt của pháp luật"!
Trước đó, là bị cáo đầu tiên nói lên lời sau cùng, Tân đã ra sức nhận hết trách nhiệm về mình để xin giảm án cho "đồng sự" Nguyễn Hữu Phước và nhất là để khẳng định Dương vô tội: "Tôi xứng đáng phải nhận hình phạt cao nhất của khung hình phạt dành cho tội trộm cắp tài sản. Tôi chỉ kính xin HĐXX xem xét bản án (về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có - PV) dành cho vợ tôi và những tài sản của gia đình vợ tôi (mà VKSND TP Đà Nẵng kê biên vì cho rằng được mua bằng tiền do Tân trộm cắp - PV)".
Liệu khi nghe Dương nói những lời như trên, Tân có cảm thấy hối hận khi trước đó đã nhận hết trách nhiệm về mình? Và liệu cha mẹ ruột của Tân có hy vọng gì về chuyện đứa con dâu này sẽ "có tình, có nghĩa" với mình trong suốt thời gian (thậm chí có thể lên đến trọn đời vì Tân đang phải đối mặt với bản án tù chung thân) mà con mình phải ngồi tù?
Theo thông báo của HĐXX, lúc 15g30 chiều nay sẽ chính thức tuyên án đối với 3 bị cáo Đặng Ngọc Tân, Nguyễn Hữu Phước và Nguyễn Bạch Dương.


