Nồi cháo "khổng lồ" duy trì đã gần 23 năm

Từ giữa năm 2000 đến nay, số gạo dùng nấu cháo tăng lên, trung bình mỗi ngày nấu khoảng 55kg gạo.

Đã gần 23 năm nay, vào lúc 5 giờ 30 sáng là các thành viên của nhóm phát cháo từ thiện lại tất bật vận chuyển nồi cháo vừa được nấu xong đến phát tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang và Bệnh viện Tim mạch. Đây là nồi cháo được ông Lữ Văn Thư, thành viên Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh (cháo từ thiện Hồng Phước, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Mỹ Bình, Long Xuyên) nấu từ sự đóng góp của các Mạnh Thường Quân.

Hàng ngày, đúng 2 giờ sáng, ông Thư cùng vợ lại thức dậy nhóm bếp, vo gạo chuẩn bị nấu cháo, đó là thói quen được hình thành từ rất lâu. Nồi cháo từ thiện đầu tiên được nấu năm 1991 và xuất phát từ ý tưởng của ba vợ ông Thư nên đến nay vẫn duy trì sử dụng tên Hồng Phước.

Nồi cháo

Ông Thư bên nồi cháo “khổng lồ”.

Từ năm 1991 đến đầu năm 2000, do mới hình thành nên số gạo nấu cháo hàng ngày còn ít, chỉ từ 4,5 lít đến 20 lít gạo/ ngày. Nhưng từ giữa năm 2000 đến nay, số gạo dùng nấu cháo tăng lên, trung bình mỗi ngày nấu khoảng 55kg gạo. Bên cạnh đó, còn phải kể đến những thứ ăn kèm như đường, muối tiêu, dưa mắm cũng được chuẩn bị tươm tất. Mỗi ngày phát kèm khoảng 35kg đường, 3kg muối tiêu, 40kg dưa mắm, xen kẽ hai ngày cháo trắng sẽ là một ngày cháo đậu. Số gạo bình quân hàng tháng được sử dụng nấu cháo hơn 1,5 tấn gạo, đều do các Mạnh Thường Quân quyên góp giúp đỡ. Vì đã tạo được uy tín lâu nay nên cho dù không kêu gọi nhưng bà con vẫn tự nguyện đóng góp thường xuyên, người thì ủng hộ gạo, người cho đường, trấu...

Vợ chồng ông Thư chỉ nấu cháo, còn việc phát cháo đã có nhóm tình nguyện phụ trách, đó là những bà con xung quanh nhận thấy đây là một việc làm ý nghĩa nên đều tình nguyện góp sức. Ông Thư tâm sự: “Nồi cháo hoạt động trên 20 năm, tôi quy định không được nhận tiền của bất kỳ người nào. Muối tiêu, đường, dưa mắm… đều được những Mạnh Thường Quân làm sẵn và vận chuyển đến đây để phát cho bà con. Có lần, vợ chồng tôi không có nhà, nhưng bà con vẫn mang gạo đặt trước cửa, rất vui vì được bà con tin tưởng ủng hộ như thế”. Đến 5 giờ 30, khi nồi cháo nấu xong cũng là lúc các thành viên trong đội phát cháo từ thiện đã đến chuyển cháo phát ở hai bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang do số lượng đông nên cháo được múc ra hai thùng lớn, mỗi thùng 220 lít, Bệnh viện Tim mạch số lượng ít hơn nên múc vào một thùng nhỏ 170 lít. Trung bình, mỗi ngày cả 2 điểm phát khoảng 500 suất cháo.

Theo bà Lê Trần Thị Phi Khanh, Phó Chủ tịch UBMTTQ phường Mỹ Bình, nồi cháo từ thiện ngày càng được mọi người ủng hộ. Đây là một hoạt động tốt, địa phương luôn ủng hộ để tiếp tục duy trì và phát triển, có thể giúp thêm nhiều bà con hơn nữa, phát huy tinh thần sống “tốt đời đẹp đạo” của các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo.

Nguồn:Báo An Giang

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Đang cập nhật dữ liệu !