Nỗi buồn của nhân viên Bưu điện sau 36 năm tận tụy với công việc

Gần trọn cuộc đời hoạt động trong ngành Bưu chính, từng được Chủ tịch tỉnh Nghệ Tĩnh tặng bằng khen và danh hiệu "Chiến sĩ thi đua", năm 2014 ông Trần Bình Sơn (sinh năm 1962) được cho nghỉ việc mà không được hưởng bất kỳ chế độ gì.

Ông Trần Bình Sơn đang trao đổi với PV.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Trần Bình Sơn (trú tại xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, năm 1978, ông được nhận vào làm việc trong ngành bưu chính huyện Đức Thọ, đến năm 2014, ông bất ngờ nhận được thông báo nghỉ việc và không được hưởng chế độ 130 theo quy định.

Ông Sơn kể, trước đây công việc hàng ngày của ông là gom tất cả thư đi, chia thành từng địa bàn rồi giao cho một giao thông viên, đồng thời nhận thư, báo do họ mang đến rồi đi phát cho dân. Sau này chia thành từng cụm nên phải đến Bưu cục Chợ Giấy để giao, nhận.

Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ Tĩnh trao tặng ông Trần Bình Sơn.

Năm 1983, với cương vị là Trạm trưởng Bưu điện xã Đức Thủy, ông Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ Tĩnh tặng bằng khen “Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua”.

Danh hiệu là thế nhưng thu nhập lại rất hạn chế. Ngày mới vào ngành, mỗi tháng ông nhận được 13 ngàn đồng. Những năm gần đây thì được 600 ngàn đồng/tháng. “Vì say mê với nghề nên tôi cống hiến được 36 năm, còn một số xã, người ta chỉ làm được một vài năm rồi nghỉ”, ông Sơn cho hay.

Nhớ lại những năm tháng hoạt động của mình, ông Sơn tâm sự: Trước đây, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, điện thoại chưa xuất hiện, liên lạc giữa con người với nhau chủ yếu bằng những lá thư. Vì thế số lượng thư đến và đi nhiều vô kể.

Từ khi máy điện thoại bàn xuất hiện, tôi kiêm thêm việc thu cước phí hàng tháng. Địa bàn làm việc gồm các xã Đức Thủy, Đức Lâm, Trung Lễ (huyện Đức Thọ) với trên 600 đầu máy. Có những ngày tôi phải đạp xe từ 50-70km.

Cũng theo ông Sơn, niềm vui lớn nhất của người đưa thư là “vận chuyển” thông tin kết nối đến với người dân. Những lá thư của người lính từ đảo xa, thư của những người con đi làm ăn xa xứ về tay người thân, những bức thư mang theo Giấy báo nhập học từ các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước mang niềm vui tới cho bao học sinh, bao gia đình.

“Tôi được cho nghỉ nhưng không hề có thông báo bằng văn bản mà chỉ nhắn qua cô nhân viên trực điểm Bưu điện văn hóa xã. Sau đó tôi đến gặp Giám đốc Bưu điện huyện Đức Thọ thì ông ấy nói rằng các bác cứ yên tâm, rồi đây chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc gặp mặt để trao đổi. Nhưng rồi cuộc gặp đó đến giờ vẫn chưa thấy”, ông Sơn kể.

Ông Sơn cũng cho biết, một số người ở các xã lân cận, cùng ngành và cùng thời gian công tác như ông đã được nghỉ chế độ 130. Dù ít, dù nhiều thì đó cũng là sự ghi nhận của chế độ.

Giấy xác nhận của Đảng ủy, chính quyền địa phương và người được hưởng chế độ 130.

Công văn của UBND huyện Đức Thọ yêu cầu Giám đốc bưu điện huyện kiểm tra và trả lời công dân theo quy định của pháp luật.

Trả lời PV về vấn đề ông Sơn phản ánh, ông Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Bưu điện huyện Đức Thọ cho biết: “Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Sơn và Công văn chỉ đạo của UBND huyện, chúng tôi đã tiến hành xác minh. Các trường hợp được hưởng chế độ 130 như đơn thư phản ánh là đúng sự thật. Họ có thời gian làm việc suốt 15 năm liên tục.

Còn trường hợp của ông Sơn, sắp tới chúng tôi phải làm việc với UBND xã Đức Thủy để nắm thêm thông tin trước khi tham mưu UBND huyện để giải quyết chế độ”.

Quyết định số 130/CP ngày 20/6/1975 của Hội đồng Chính phủ quy định chế độ đối với cán bộ xã công tác lâu năm nay già yếu nghỉ việc:

Cán bộ xã có đủ điều kiện sau đây, khi già yếu nghỉ việc được trợ cấp thường xuyên hàng tháng: cán bộ chuyên trách và nửa chuyên trách của xã khi già yếu (nam 55, nữ 50 tuổi) được cấp trên quyết định cho nghỉ việc hoặc bố trí công tác nhẹ hơn mà không có phụ cấp như cán bộ chuyên trách, nửa chuyên trách. Nếu có đủ 15 năm công tác giữ các chức vụ trưởng, phó ngành của xã trở lên, trong đó có 5 năm là cán bộ chuyên trách, hoặc nửa chuyển trách (được tính cả thời gian làm chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, kế toán trưởng của hợp tác xã nhưng thời gian làm công tác Đảng, chính quyền phải nhiều hơn thời gian làm công tác hợp tác xã). Nếu bị kỷ luật phải thôi giữ chức vụ thì cả thời gian giữ chức vụ ấy không tính. Trường hợp chưa có đủ 15 năm giữ chức vụ trên nhưng có thời gian hoạt động trước cách mạng tháng Tám cộng lại đủ 15 năm cũng được tính để hưởng phụ cấp.

Dương Cầm - Đặng Sơn

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !