Những vụ mất cắp kỳ quái

Vụ trộm chim cảnh của ông giám đốc sở ở tỉnh Quảng Nam bị khởi tố xảy ra cách đây không lâu đã từng làm dư luận quan tâm. Tuy nhiên, chỉ có người chơi mới biết được giá trị của mỗi vật chơi. Giới chơi sinh vật cảnh rất quý các cây cảnh....

Những vụ mất cắp kỳ quái

Vừa xách lồng chim chào mào ra trước cửa phơi nắng, anh Phạm Xuân Thành, 40 tuổi, ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, vào trong nhà chưa đầy 5 phút, quay ra thì chiếc lồng chim đã không cánh mà bay. Kẻ gian lấy mất chú chim chào mào Huế cùng chiếc lồng trị giá gần 5 triệu đồng chỉ trong chốc lát. Anh Vũ Văn Hải, một người chơi chim lâu năm trong khu vực này cho biết cũng đã mất đến gần chục con chim cảnh. Có lần trong lúc mải nói chuyện, quay đi quay lại đã bị kẻ gian xách mất con Sơn ca trị giá bạc triệu.

Có thể nói, khi kinh tế phát triển, cuộc sống được nâng lên, số lượng người chơi chim cảnh ngày càng nhiều, thú chơi chim cảnh trở thành “mốt” trong vài năm trở lại đây. Từ ý nghĩa giải trí, thư giãn rồi nhiều người làm kinh tế bằng cách buôn, bán các loại chim cảnh. Thế nhưng giới chơi chim cảnh luôn bất an bởi chỉ cần sơ hở là đạo tặc đến… thăm. Hoạt động của những đối tượng này rất tinh vi với nhiều “mánh khóe” bất ngờ khiến các “khổ chủ” trở tay không kịp.

Mặc dù đã cảnh giác với tình trạng trộm chim đang nổi lên, thế nhưng anh Nguyễn Anh Tiến, ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, cũng không tránh khỏi trở thành nạn nhân. Kẻ gian cuỗm đi mất đôi chim khuyên có giá hàng triệu đồng đã gắn bó với gia đình anh khá lâu. Hôm đó vào buổi tối, cả hai chiếc lồng chim đều được trùm áo lồng cẩn thận, treo trong hiên nhà nhưng bọn trộm vẫn lấy đi được. Giống như anh Tiến, nhiều người chơi chim cảnh rất bức xúc khi bỗng chốc bị mất đi "đứa con tinh thần" của mình. Thậm chí, có gia đình cẩn thận để lồng chim trên tầng 2 nhưng bọn trộm trèo lên ban công, xách đi cả lồng…

Các đối tượng trộm chim thường dạo quanh các con đường trong thành phố để nắm tình hình, thăm dò, phát hiện quy luật, sơ hở của chủ nhà để dễ “hành động". Khi phát hiện những con chim cảnh có giá trị, treo ở ngoài đường hay trước hiên nhà, bọn chúng liền lén lút đột nhập lấy trộm. Nhiều đối tượng còn tỏ ra rất manh động, bọn chúng không chỉ lén lút lấy trộm vào ban đêm, hay canh chừng sơ hở để trộm mà còn vào tận nhà, lấy cắp ngay trước mặt chủ nhà và sẵn sàng đáp trả gia chủ nếu bị phát hiện.

Lý giải cho tình trạng trộm chim cảnh gia tăng trong thời gian qua, giới chơi chim cảnh cho rằng, do nhu cầu chơi chim cảnh nhiều quá, cung không đủ cầu ắt sinh ra giá cả tăng cao. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu để sắm lồng, nuôi chim. Trộm chim đơn giản, nhẹ nhàng lại có tiền nhiều. Khi lấy cắp được, các đối tượng mang chim đến bán cho một số cửa hàng kinh doanh chim cảnh. Chưa hết, các đối tượng còn trộm cắp chim theo đơn "đặt hàng". Bởi có những người khi có con chim cảnh đẹp, hót hay đi giao lưu hoặc mang đi thi. Một ai đó thích con chim, hỏi mua nhưng khổ chủ không bán. Lập tức họ sẽ liên hệ “đặt hàng” với các đối tượng trộm chim chuyên nghiệp và những tên trộm này sẽ theo dõi và ra tay hành động khi khổ chủ sơ hở.

Những vụ mất cắp kỳ quái - ảnh 1
Những vụ mất cắp kỳ quái - ảnh 2

Cây cảnh cũng phải xích để đề phòng mất cắp

Không chỉ chim cảnh mà một số gia đình còn bị mất cây cảnh. Theo anh Nguyễn Văn Việt, ở phường Đằng Lâm, quận Hải An, nhất là vào dịp cuối năm, các đối tượng trộm cắp cây cảnh hoạt động mạnh. Gia đình anh Việt đã phải ngậm ngùi khi bị kẻ gian lấy mất một cây tùng la hán trị giá khoảng 5 triệu đồng. Để có một cây cảnh như vậy, cả gia đình anh đã bỏ ra không ít công sức trong việc chăm sóc, tạo dáng cây.

Những vụ mất cắp kỳ quái - ảnh 3

Chân dung nhiều kẻ “mộc tặc” sau đó đã bị cơ quan chức năng vạch trần. Mới đây TAND huyện Kiến Thụy đã tuyên phạt các đối tượng: Lê Công Hưng 15 tháng tù, Trần Quang Quý 12 tháng tù do đồng phạm tội “Trộm cắp tài sản”; đồng thời tòa buộc 2 bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại về tài sản cho người bị hại số tiền 4 triệu đồng. Trước đó Hưng đến rủ Quý đã vào một nhà dân ở xã Ngũ Đoan, Kiến Thuỵ, trộm cắp 1 cây sanh cảnh trị giá 4 triệu đồng. Cũng trong thời gian này, Công an huyện Ninh Giang (Hải Dương) đã phục kích bắt quả tang 4 đối tượng trộm cắp hàng chục cây cảnh. Các đối tượng khai nhận đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp cây cảnh từ khắp Hải Dương sang đến Hải Phòng.

Bi hài bảo vệ đứa con tinh thần

Có thể nói, thú chơi chim cảnh, cây cảnh đã trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người, nhưng nó cũng đang trở thành miếng mồi ngon của bọn trộm cắp... Ông Đỗ Văn Thắng, ở đường Lam Sơn, quận Lê Chân, cho biết tình trạng mất chim cảnh xảy ra thường xuyên trong khu vực nhà mình ở. Chỉ trong một thời gian ngắn mà có đến vài ba gia đình ở đây bị mất chim cảnh mặc dù đã rất cảnh giác với hiện tượng này. Gia đình ông Thắng cũng bị mất đôi chim khuyên có giá hàng triệu đồng.

Ông Thắng còn cho biết, thủ đoạn của bọn trộm là lợi dụng đêm khuya, dùng gậy dài đưa qua khe cổng kéo lồng chim lại gần rồi lấy trộm. Thậm chí, có gia đình để lồng chim trên tầng 2, bọn chúng trèo lên ban công, xách đi cả… lồng. Anh Nguyễn Quốc Bình, ở gần đó cũng bức xúc than phiền, để đề phòng chim nhà mình không bị mất trộm đã cho buộc một sợi dây dù lên, sau đó treo móc lồng vào rồi thắt chặt lại để khi bị trộm, dây sẽ giật mạnh để chim có thể bay ra. “Dù đã làm vậy nhưng cách đây hơn một tháng, tôi vẫn bị mất con chim Huế ba màu. Đã vậy chiếc lồng tự làm bằng lưới kẽm tôi đặt mua với giá cả triệu đồng cũng… mất luôn” - anh Bình cho biết.

Khu vực đường chợ Hàng hiện là nơi mua bán chim cảnh khá tấp nập, nhiều cửa hàng có hàng trăm đầu chim với nhiều chủng loại khác nhau, trong đó có nhiều loài chim quý hiếm như Chòe lửa, Sơn ca, Họa mi. Những giống chim được nhập chủ yếu từ những tay mua bán ở khắp các tỉnh, thành. Tuy nhiên, trong số các cửa hàng này, có cửa hàng vì lợi nhuận nên bất vẫn chấp mua lại chim do các đối tượng trộm cắp mang đến bán. Đã có một số người đến cửa hàng xem, sau đó nhận ra chim của mình đã bị mất và xin… chuộc lại.

Để tìm về những “đứa con tinh thần” của mình, nhiều người đã sẵn sàng bỏ tiền ra chuộc. Hay nhiều nhà dân có đặt các chậu cây cảnh trước cổng đều được ràng xích cẩn thận. Anh Vũ Ngọc Hải, ở khu Trang Quan, xã An Đồng, rút kinh nghiệm, có cây nào là xích hết cây đó lại. Theo anh Hải, loại cây cảnh thu hút nhiều sự “chú ý” nhất của bọn trộm là mai, cau, bonsai..., vì có giá trị cao, được trồng trong chậu nên dễ dàng khuân vác. Số vụ trộm cắp xảy ra nhiều hơn trong thời điểm cận tết vì chủ nhà bận rộn với nhiều công việc, hơn nữa các loại cây này cứ đến mùa xuân là đẹp hơn do được chăm sóc cẩn thận.

Không riêng anh Hải, nhiều hộ gia đình gần đó cũng nâng cao cảnh giác với nạn trộm cây này. Rất nhiều người cả năm trời để chậu mai ngay hiên nhà hoặc phía sau vườn thì không sao, đến khi đưa ra chưng trước cổng để tạo dáng, kích thích hoa nở, treo bóng điện lên trang trí là bị dòm ngó, chỉ một chút mất cảnh giác là lập tức đi theo kẻ gian.

Nạn trộm cắp sinh vật cảnh không phải là hiện tượng phổ biến nhưng đã gây ra nhiều bức xúc, lo lắng cho nhân dân. Tuy vậy, một bộ phận người dân vẫn có tâm lý cầu an, ngại trình báo cơ quan công. Chính điều này lại “mở đường” cho bọn trộm cắp có cơ hội thực hiện hành vi của mình. Thiết nghĩ vai trò cũng như ý thức tự bảo vệ, giữ gìn ANTT của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi khu dân cư là rất quan trọng. Cùng với đó, cũng cần phải có sự phối hợp tích cực, kịp thời với cơ quan chức năng, không chỉ riêng trong trong nhiệm vụ phòng chống tội phạm.

Theo TRẦN VĂN/An ninh Hải Phòng

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !