Những vấn đề “nóng” đặt ra trước phiên chất vấn

Tình trạng lũ lụt nghiêm trọng xảy ra, bộ máy công chức ngày càng phình to nhưng hoạt động không hiệu quả, làm gì để hạn chế án oan... Hàng loạt những vấn đề “nóng” được ĐBQH quan tâm tại phiên chất vấn này.

Ghi nhận của PV Báo điện tử Infonet về những vấn đề được các ĐBQH quan tâm trước phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội thứ 6.

ĐBQH Bùi Thị An (đoàn Hà Nội): Quy trách nhiệm rõ ràng khi để xảy ra lũ lụt

Theo yêu cầu của Quốc hội, sau khi rà soát, Chính phủ đã loại ra hơn 400 dự án thủy điện. Tuy nhiên vùng hạ dụ bây giờ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thủy điện xả lũ. Nhưng trách nhiệm thuộc về ai thì không rõ, không ai đền bù cho dân cả. Nếu cứ tiếp tục tình trạng như thế này, không biết đến ngày nào người dân ở vùng hạ du mới có cuộc sống ổn định.

Tôi kiến nghị phải tiếp tục rà soát lại hơn 800 dự án thủy điện vừa và nhỏ còn lại. Đặc biệt phải quy trách nhiệm rõ ràng, nếu không nguy cơ sẽ có nguy cơ lập lại tình trạng lũ lụt.

Ở đây có trách nhiệm của người phê duyệt dự án, chủ đầu tư và phải đền bù nếu gây thiệt hại cho người dân vùng lũ. Tới đây khi ban hành nghị quyết về thủy điện, Ủy ban KHCN&MT sẽ chuẩn bị kỹ, trong đó có yêu cầu làm rõ trách nhiệm. Nếu cứ trả lời chất vấn chung chung thì sẽ không đi đến đâu cả.

Những vấn đề “nóng” đặt ra trước phiên chất vấn - ảnh 1
ĐBQH Bùi Thị An, đoàn TP Hà Nội (Ảnh Nguyễn Dũng)

Bên cạnh đó, tại lần chất vấn này tôi cũng quan tâm đến tổ chức bộ máy công chức hiện nay. Việc tuyển chọn cán bộ được tiến hành ra sao? Vấn đề là tất cả các quy trình đều chuẩn nhưng chất lượng công chức vẫn chưa được nâng cao, bộ máy cứ phình ra nhưng lại làm việc không hiệu quả.

Vậy nguyên nhân của thực trạng này do đâu? Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ phải làm rõ những vấn đề này.

ĐBQH Võ Thị Dung (đoàn TPHCM): Làm sao để hạn chế oan sai?

Diễn đàn chất vấn lần này, mỗi đại biểu đăng đàn đều có những vấn đề cử tri rất mong đợi. Ví dụ đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ cần phải làm rõ trách nhiệm cũng như giải pháp để tới đây làm sao có thể chấn chỉnh, tinh gọn bộ máy công chức để hoạt động có hiệu quả hơn.

Đối với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi. Trong đó những vấn đề bức thiết hiện nay như tình hình sản xuất không có lối ra, tác động và ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân trong điều kiện kinh tế thế này. Vấn đề này Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trả lời một lần rồi nhưng những vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân vẫn còn nhiều điều cần phải làm rõ.

Những vấn đề “nóng” đặt ra trước phiên chất vấn - ảnh 2
ĐBQH Võ Thị Dung, đoàn TPHCM (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Đối với Chánh ánh TANDTC, hiện trong lĩnh vực hoạt động của ngành tòa án, đặc biệt công tác xét xử còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ. Trong đó phải đặt ra vấn đề của năng lực và trách nhiệm của ngành tòa án trong việc xét xử. Ngành tòa án cần làm sao để hạn chế tối đa oan sai. Điều này càng được quan tâm hơn vì thời gian gần đây đã có một vụ án oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn đã để lại nỗi lo lớn trong nhân dân. Qua chất vấn lần này, cử tri sẽ mong đợi, hi vọng Chánh án sẽ nhìn lại rõ hơn thực trạng bộ máy hiện nay và những giải pháp khắc những phục hạn chế tồn tại trong ngành tòa án thời gian vừa qua.

Trước đó, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong 3 ngày chất vấn (từ 19 đến 21/11) của kỳ họp thứ 6 này, 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn là: Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ là người “chốt” lại phiên chất vấn.

Thành Nam (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !