Những sự kiện đáng nhớ của thị trường bán lẻ công nghệ Việt Nam năm 2018

Thị trường bán lẻ hàng công nghệ năm 2018 có những thay đổi có thể sẽ tạo những xu hướng mới trong ngành trong năm 2019.

Bán lẻ hàng công nghệ tại Việt Nam chưa bao giờ hết sốt khi hàng loạt sản phẩm công nghệ mới liên tục được tung ra nhằm khuyến khích người dùng móc hầu bao. Những chiếc smartphone từ giá hai chục triệu đồng đã phá kỷ lục giá bán lên đến hơn 30 triệu đồng, hơn 40 triệu đồng nhưng vẫn có người mua. Tuy vậy, dấu hiệu bão hòa đã xuất hiện, các vụ thâu tóm và thay tướng cho thấy các hệ thống bán lẻ đang cần có sự biến chuyển nhằm duy trì tăng trưởng.

Vingroup thâu tóm Viễn Thông A

Điểm nhấn nổi bật nhất trong năm 2018 ở thị trường bán lẻ hàng công nghệ chính là thương vụ Vingroup mua lại Viễn Thông A. Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam chính thức xác nhận mua lại nhà bán lẻ 21 năm tuổi đời hồi tháng 11/2018, khép lại nhiều tin đồn đoán.

Những sự kiện đáng nhớ của thị trường bán lẻ công nghệ Việt Nam năm 2018 - ảnh 1

Các fan đang cầm bóng của Viễn Thông A và Samsung trong một buổi biểu diễn do hai đơn vị này phối hợp tổ chức.

Viễn Thông A là anh cả trong làng bán lẻ tại Việt Nam, có mặt trước cả Thế Giới Di Động, FPT Shop hay Mai Nguyên. Từng là một thế lực trong giai đoạn đầu của kỷ nguyên điện thoại di động tại Việt Nam, nhưng từ giữa những năm 2000 Viễn Thông A phải đối đầu với Thế Giới Di Động và sau đó là FPT Shop. Nhà bán lẻ lâu đời này sau đó tụt xuống vị trí thứ 3 và cuối cùng được Vingroup mua lại toàn bộ.

Được xem là nhà bán lẻ có thị phần thứ 3, thứ 4 tại Việt Nam ở lĩnh vực công nghệ nên Viễn Thông A về tay Vingroup được chú ý rất nhiều trong năm qua. Tuy vây, nếu xét riêng về Vingroup có thể thấy việc mua lại Viễn Thông A chỉ là một chuỗi các hành động nhanh và quyết liệt của tập đoàn này.

Chỉ trong một năm, Vingroup đã ra mắt thương hiệu xe hơi riêng, ra mắt xe hơi, xe điện; xây nhà máy sản xuất smartphone và ra mắt smartphone “Made in Vietnam” trong vòng 6 tháng. Tập đoàn này dự kiến sản xuất TV, thiết bị IoT trong năm tới.

Các nhà bán lẻ bị "vu oan" vụ rò rỉ thông tin khách hàng

Đầu tháng 11/2018, trên diễn đàn raidforums.org dành cho hacker, một thành viên đăng tải file dữ liệu được cho là thông tin thẻ thanh toán của khách hàng ở chuỗi Thế Giới Di Động. Ngày 7/11, thông tin trên lan truyền rộng rãi đến các phương tiện truyền thông.

Những sự kiện đáng nhớ của thị trường bán lẻ công nghệ Việt Nam năm 2018 - ảnh 2

File được cho là có thông tin thẻ ngân hàng của các giao dịch ở Thế Giới Di Động nhưng đã được che số thẻ.

Thế Giới Di Động ngay lập tức phủ nhận thông tin khách hàng bị rò rỉ từ hệ thống của chuỗi này. Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) sau đó vào cuộc và xác nhận tại thời điểm đó không thấy có dấu hiệu hacker tấn công thành công vào hệ thống công nghệ của chuỗi bán lẻ lớn nhất Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, sau đó cho biết dạng “tin vịt” này các năm trước đó đã có, ông không hiểu vì sao tin đồn lại có lại thời điểm đó. Cổ phiếu Thế Giới Di Động sau đó tuột dốc, sau đó phục nhồi nhẹ nhưng hiện vẫn chưa trở lại mốc giá thiết lập được hồi tháng 10.

4 ngày sau khi thông tin về Thế Giới Di Động dấy lên, cũng trên diễn đàn raidforums.org, hacker lại cho biết có được dữ liệu nội bộ của FPT Shop - chuỗi bán lẻ hàng công nghệ thị phần đứng thứ hai sau Thế Giới Di Động, và của Con Cưng - chuỗi bán đồ mẹ và bé.

Tuy vậy, khác với lần công bố đầu tiên gây ảnh hưởng không nhỏ đến Thế Giới Di Động, lần thứ hai hacker nhắm vào FPT Shop và Con Cưng nhưng hai chuỗi này hầu như không bị gây hại gì.

Thế Giới Di Động "thay tướng"

Ông Đoàn Văn Hiểu Em sau nhiều năm phụ trách ngành hàng điện thoại, viễn thông của Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đã chính thức trở thành CEO hai chuỗi này hồi tháng 9/2018. Ông Hiểu Em giữ chức Giám đốc Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, sở hữu hai chuỗi có doanh thu cao nhất tập đoàn này.

Những sự kiện đáng nhớ của thị trường bán lẻ công nghệ Việt Nam năm 2018 - ảnh 3

Ông Đoàn Văn Hiểu Em.

Ông Hiểu Em là thế hệ lãnh đạo kế cận được giao trọng trách quản lý hai chuỗi đang chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam ở ngành di động và điện máy. Trong khi đó, ông Trần Kinh Doanh - người tiền nhiệm của ông Hiểu Em - được điều chuyển sang quản lý Bách hóa Xanh, chuỗi bách hóa đặt mục tiêu số 1 ở thị trường này trong vài năm tới.

Việc trao trọng trách vận hành hai chuỗi đang có doanh thu lớn nhất tập đoàn cho người ở độ tuổi 8x chứng tỏ Thế Giới Di Động đặt kỳ vọng và tin tưởng vào người trẻ, trong lúc những người thời kỳ đầu sẽ tập trung sức cho chuỗi Bách hóa Xanh. Ông Hiểu Em là lãnh đạo trẻ nhất trong các chuỗi bán lẻ công nghệ có tiếng tăm tại Việt Nam.

Doanh thu Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh 11 tháng đầu năm 2018 là hơn 55 ngàn tỷ đồng.

Giá smartphone đạt mức kỷ lục

Nhằm duy trì đà tăng trưởng, các hãng smartphone bắt đầu nâng giá bán lên các mức cao kỷ lục. Tiên phong trong việc này là Apple. Những ngày cuối năm 2017, iPhone X về Việt Nam với giá bán 29,99 triệu đồng cho bản 64GB và 34,79 triệu đồng cho bản 256GB. Đây là các mức giá bán cao kỷ lục từ trước đến nay đối với một chiếc smartphone bán đại trà tại Việt Nam.

Những sự kiện đáng nhớ của thị trường bán lẻ công nghệ Việt Nam năm 2018 - ảnh 4

iPhone Xs Max.

Sau đó, các thế hệ iPhone tiếp theo như iPhone Xs, Xs Max được tung ra với giá bán kinh khủng hơn. Chiếc iPhone Xs Max bản 512GB có giá 43,99 triệu đồng khi mở bán vào tháng 11/2018, hiện nắm giữ kỷ lục smartphone bán đại trà có giá cao nhất tại Việt Nam. Nhiều người ngạc nhiên vì phải bỏ ra số tiền quá lớn để sở hữu một chiếc smartphone thời điểm này. 

Tuy vậy, trong danh sách 10 smartphone bán chạy nhất của Thế Giới Di Động năm 2018, iPhone X 64GB đứng hạng 2, là smartphone cao cấp duy nhất có mặt trong danh sách vốn chỉ có điện thoại giá rẻ và tầm trung. iPhone X 64GB cũng đứng vị trí số 1 trong tất cả các smartphone mang về doanh thu cao cho FPT Shop năm 2018. Chứng tỏ dù giá bán cao nhưng người dùng vẫn chuộng sản phẩm của Apple.

Thị trường bão hòa, các chuỗi chậm mở siêu thị mới

Phủ gần như đủ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, hai chuỗi Thế Giới Di Động và FPT Shop không còn đua nhau mở siêu thị mới như các năm trước. Trong năm 2018, các chuỗi này mở mới nhỏ giọt, chủ yếu tập trung nâng cao chất lượng phục vụ.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, cho biết vẫn còn “đất” mở thêm các khu vực khác nhưng đó chưa phải là ưu tiên trước mắt của chuỗi này.

Thế Giới Di Động hiện có 1.026 cửa hàng, Điện máy Xanh 754 cửa hàng. FPT Shop hiện có 542 siêu thị.

Hải Đăng
Từ khóa: đoàn văn hiểu em vingroup viễn thông a thâu tóm iPhone XS max lộ thông tin khách hàng

Tập đoàn TH hỗ trợ 10 tỷ đồng xây nhà cho người nghèo Nghệ An

Tại lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025 tổ chức sáng 4/2, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á ủng hộ 10 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.

Ngân hàng Nhà nước họp với các NHTM bàn cách gỡ vốn cho bất động sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chiều nay (6/2) họp riêng với các ngân hàng thương mại, trong đó có bàn về việc tháo gỡ cho tín dụng bất động sản.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Mở trại chỉ nuôi loài độc lạ ít người biết, ông chủ thu lãi tiền tỷ

Bỏ nghề xây dựng, anh Nguyễn Văn Chúc (50 tuổi, quê Nam Định) lập trại nuôi con vật độc lạ như dúi, don, chồn ở TP. Cần Thơ, Đồng Nai,... thu lãi bạc tỷ mỗi năm.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.