Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran

Những chiếc mặt nạ của phụ nữ người Bandari được xem là trang phục khác thường, bí ẩn nhất ở Iran. Vậy câu chuyện đằng sau những chiếc mặt lạ này là gì?

Người ở Hormozgan, một tỉnh ven biển miền nam Iran được gọi là Bandari (người dân vùng cảng). Vì đây là điểm dừng chân quan trọng trên Con đường Hồ tiêu (Spice Route) nên nó trở thành trung tâm thương mại lớn lâu đời (từ những năm 2000 trước Công nguyên) trong khu vực. Hormozgan có nhiều nền văn hóa, nhiều dân tộc khác nhau sinh sống bao gồm người dân từ châu Phi, Arab tới Ấn Độ và Ba Tư.

Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran - ảnh 1

Một người phụ nữ Iran ởHormozgan đeo mặt nạ và khăn chùm đầu,chỉ để lộ mỗi đôi mắt .

Người dân của mỗi tỉnh Iran đều có cách ăn mặc và trang điểm khác nhau và cũng khác biệt so với thế giới. Tuy nhiên, mặt nạ của phụ nữ Bandari được cho là kì lạ nhất.

Phụ nữ Bandari đã đeo mặt nạ hàng thế kỷ qua nhưng không ai biết chính xác truyền thống này xuất phát từ đâu. Một số người cho rằng, thời đó, phụ nữ cố gắng che giấu vẻ đẹp của mình để khỏi bị rơi vào tay những kẻ săn nô lệ.

Bên cạnh nét đẹp văn hóa, những chiếc mặt nạ này còn giúp bảo vệ đôi mắt và làn da khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt ở vùng vịnh Ba Tư.

Mặt nạ của phụ nữ Bandari có rất nhiều kiểu khác nhau. Một số che gần hết khuôn mặt, chỉ để lộ mỗi mắt, một số nhỏ hơn, để lộ một vùng lớn quanh mắt. Chất liệu cũng có nhiều kiểu, bằng lông thú, vải nhung hoặc vải thêu.

Đặc biệt, dù đeo mặt nạ, nhưng người dân địa phương vẫn có thể nhận ra nhau dựa vào màu sắc, hình dáng chiếc mặt nạ mà họ đang đeo.

Dù vậy, hiện nay, những người đeo mặt nạ chủ yếu đã lớn tuổi. Các cô gái trẻ đã bỏ dần truyền thống này. Họ chỉ còn đội khăn trùm đầu.

Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran - ảnh 2

Một chiếc mặt nạ kiểu khác, để lộ nhiều phần khuôn mặt hơn.

Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran - ảnh 3

Mặt nạ được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như vải nhung, vải thêu.

Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran - ảnh 4
Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran - ảnh 5
Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran - ảnh 6
Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran - ảnh 7
Những người phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Iran - ảnh 8

Dù đeo mặt nạ và trùm kín đầunhưng người dân địa phương vẫn có thể nhận ra nhau.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !