Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội

Chùa Bà Đá, Bà Ngô, Bà Đanh, Bà Nành... mỗi chùa có một tích riêng và ít nhiều gắn với những sự kiện đáng nhớ trong lịch sử, nhiều ngôi chùa còn mang đậm tính tâm linh.
Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 1

Chùa Bà Ngô nằm ở số 128, phố Nguyễn Khuyến, tên chữ là "Ngọc Hồ tự". Tương truyền đây là nơi vua Lê Thánh Tông gặp tiên và cùng tiên ngâm vịnh.

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 2

Cũng theo cuốn Thăng Long cổ tích khảo thì chùa được xây dựng vào thời vua Lý Nhân Tông (khoảng năm 1127 - 1128). Năm Kiến Gia thứ 8 (1281), Lý Huệ Tông đã cho dựng trên gò ngôi chùa Ngọc Hồ (bầu bằng ngọc, đẹp và quý như ngọc).

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 3

Chùa Bà Nành ở số nhà 154 phố Nguyễn Khuyến. Tương truyền nơi đây vốn là nhà của một Bà bán bánh, bán chè đậu nành...

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 4

... khi về già, Bà đã bỏ tất cả tiền nong tích góp xây ngay trên đất nhà mình một ngôi chùa và xuất gia tu hành. Sau khi Bà mất, dân làng đắp tượng Bà và đặt trên tấm đá mà Bà vẫn dùng làm Bàn bán hàng. Nay tượng và Bàn đá đó vẫn còn, tên chữ của chùa là “Tiên Phúc tự”.

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 5

Chùa Bà Đá, ở số 3, phố Nhà Thờ. Lịch sử chùa gắn với vua Lê Thánh Tông. Tương truyền ở làng Báo Thiên (khu vực Nhà thờ Lớn ngày nay) có người đào được một pho tượng Phật Bà bằng đá, bèn dựng một ngôi chùa nhỏ để thờ ngay tại nơi đào được tượng...

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 6

... về sau, dân làng thấy linh thiêng, góp công, góp của xây thành chùa lớn, đón sư về trụ trì, tên chữ là “Linh Quang tự”.

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 7

Chùa Bà Móc, ở số 27 phố Nguyễn Thiệp đến nay không còn dấu vết, phía ngoài con phố có chiếc cổng tồn tại rêu phong đã lâu...

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 8

... hiện tại chùa cũng không cọ̀n cổ vật, trừ tấm bia mang niên hiệu cảnh Thịnh thứ 4 (1796) do Nguyễn Cát Định làm đốc học ở Quốc Tử Giám soạn, nói về việc tu sửa chùa. Tuy nhiên tấm bia cũng nằm gọn trong một nhà dân trên phố Nguyễn Thiệp.

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 9

Chùa Bà Đanh cũng là một ngôi chùa dành cho người Chăm. Theo Tây Hồ chí thì vua Lê Thánh Tông cho xây một thiền viện (vừa là chùa, vừa là nơi nghiên cứu) bên bờ nam hồ Tây cho người Chăm hành đạo, gọi là Châu Lâm...

Những ngôi chùa mang tên 'Bà' độc đáo ở Hà Nội - ảnh 10

... về sau, do người Chăm chuyển sang khu vực khác, thiền viện hoang phế nên có câu ngạn ngữ: “Vắng như chùa Bà Đanh”. Sau đó, đồ thờ ở chùa Châu Lâm được đưa sang thờ chung với chùa Phúc Châu, nay là số nhà 199B phố Thụy Khuê, gọi chung là chùa Phúc Lâm. Hiện nay, trong chùa còn tấm bia ghi dòng chữ “Châu Lâm tự hiệu là Bà Đanh tự”.

Thái An

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !