Những lớp bồi dưỡng an toàn thông tin ở Quảng Ninh năm 2016 mở ra

Những lớp học ở Quảng Ninh sẽ góp phần nâng cao nhận thức, năng lực cho học viên để kịp thời ứng phó, giải quyết các vấn đề mất an toàn thông tin qua các tình huống giả định có thể xảy ra trong thực tế.

Mới đây tại thành phố Hạ Long, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lớp bồi dưỡng về an toàn, bảo mật thông tin năm 2016. Giảng viên là cán bộ của Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam VNCERT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Những lớp bồi dưỡng an toàn thông tin ở Quảng Ninh năm 2016 mở ra - ảnh 1

Mới đây tại thành phố Hạ Long, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lớp bồi dưỡng về an toàn, bảo mật thông tin năm 2016. Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh.

Lớp học có gần 50 học viên là cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng làm nhiệm vụ về CNTT của các Sở, ban, ngành và tổ chức đoàn thể tỉnh. Mục tiêu lớp học nhằm nâng cao nhận thức, năng lực cho học viên; trang bị cho học viên những kỹ năng cần thiết để kịp thời ứng phó, giải quyết các vấn đề mất an toàn thông tin qua các tình huống giả định có thể xảy ra trong thực tế.

Theo Cổng thông tin điện tử Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đưa tin, trong 5 ngày các học viên được tiếp cận 7 học phần: Tổng quan về các vấn đề kỹ thuật; Bảo đảm an toàn hạ tầng mạng; Đảm bảo an toàn thông tin cho cổng, trang thông tin điện tử; Phòng, chống phần mềm độc hại; Kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin; Quy trình và mạng lưới ứng cứu sự cố; Thảo luận, kiểm tra, đánh giá kết quả.

Năm 2016, các hình thức tấn công APT, mã độc gián điệp, mạng botnet, DDoS, Deface, Phishing… đang ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường. Đã xuất hiện nhiều cuộc tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào các cơ quan chính phủ, các hệ thống tài chính, các hệ thống hạ tầng trọng yếu.

Qua cuộc kiểm tra về ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước của tỉnh Quảng Ninh từ tháng 6-7/2016 hầu hết các trang thông tin điện tử do các các đơn vị tự xây dựng riêng có lỗ hổng bảo mật ở mức nghiêm trọng như: lộ thông tin đường dẫn quản trị; một số liên kết lỗi làm lộ thông tin về web cho phép truy cập từ bên ngoài Internet; cho phép hacker có thể chèn những đoạn mã, khi người dùng vào những trang thông tin điện tử này mã độc sẽ được thực thi trên máy của người dùng; máy chủ tồn tại lỗ hổng nghiêm trọng cho phép hacker tấn công lấy cắp dữ liệu hoặc xóa cơ sở dữ liệu hoặc chèn các đoạn mã đánh lừa người dùng từ đó cài các mã độc lên máy tính người dùng; cho phép hacker có thể thực thi các mã từ xa đến máy chủ ảnh hưởng tới các hoạt động của máy chủ.

Vì thế việc tổ chức lớp bồi dưỡng An toàn, bảo mật thông tin là rất cần thiết để nâng cao nhận thức và trang bị cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm về CNTT thuộc các cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Sau lớp đầu, Sở TT&TT tỉnh cũng tiếp tục mở lớp thứ 2 dành học viên cho các cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng làm nhiệm vụ về CNTT thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Nếu nhìn lại năm ngoái, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị thuộc tỉnh tổ chức khoảng 60 lớp tập huấn về chữ ký số trong trao đổi văn bản điện tử.

Sự nâng cao nhận thức, kỹ năng trong vấn đề này còn thể hiện ở việc trong năm 2016, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh thực hiện hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tăng cường đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động ứng dụng CNTT.

Điều đáng mừng là với những nỗ lực như thế, trong năm 2016 Quảng Ninh không để xảy ra sự cố nào về an toàn thông tin, theo báo cáo kết quả hoạt động thông tin và truyền thông năm 2016 của Sở TT&TT tỉnh.

H.A.H

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !