Những chuyện cảm động về ông Nguyễn Bá Thanh (Bài 1)

Trong những năm tháng công tác tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh từng có những việc làm hết sức cụ thể hướng đến những người nghèo, những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội, gây xúc động lòng người!

Chuyện của những người từng cận kề cái chết

Chị Trần Thị Minh Nguyệt (ở xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho hay, năm 2009, chị vừa bị bệnh tim lại vừa bị ung thư vú, không biết lấy đâu ra tiền chạy chữa. Nghe cán bộ xã bảo xuống tìm Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP sẽ được Hội đứng ra lo hết, chị rất mừng nhưng cũng bán tín, bán nghi.

Những chuyện cảm động về ông Nguyễn Bá Thanh (Bài 1) - ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Thanh tặng quà, động viên chị Trần Thị Minh Nguyệt (Ảnh: HC)

Chị Minh Nguyệt kể: “Tui chỉ là một phụ nữ đơn thân, nghèo nhất thôn Lục Mỹ này, xa TP lắm, mỗi lần đi viện là khổ ghê lắm, không đi được. Nhưng vì không còn biết trông chờ vào ai nên tui nhờ người chở xuống Hội, không ngờ được Hội lo cho chữa bệnh miễn phí. Nếu không nhờ Hội chắc tui chết rồi chứ không còn sống đến hôm nay. Cái ơn ni tui sống để bụng, chết mang theo chứ không bao giờ quên”.

Cháu Phạm Thục Trinh (12 tuổi) được Hội tài trợ mổ tim miễn phí khi còn học lớp 5 (trường tiểu học Nguyễn Du, Đà Nẵng) kể lại, cháu bị bệnh tim bẩm sinh nên từ nhỏ sức khoẻ rất yếu, đến trường hay bị ngất xủi. Đêm đêm cháu mệt không ngủ được, mẹ ôm cháu vào lòng mà nước mắt tuôn rơi.

“Lúc đó gia đình cháu thuê nhà ở số 60 Phạm Văn Bạch (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu). Các bác sĩ nói bệnh của cháu cần phải mổ sớm, nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm. Nhưng ba mẹ phải đi làm thuê nuôi 2 con nhỏ nên không có tiền chạy chữa. Nhà cháu quá nghèo, ba mẹ phải chạy ăn từng bữa, rồi phải trả tiền thuê nhà, lấy đâu ra số tiền quá lớn để mổ tim cho cháu” – cháu Thục Trinh bồi hồi nhớ lại.

Thật may mắn, cháu được các cô chú ở Hội đến thăm, hướng dẫn làm hồ sơ và giúp cháu được mổ tim miễn phí. Thậm chí Hội còn đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng mổ kín để cháu không mất máu nhiều và không có sẹo vì cháu là con gái. Nhưng do bệnh tim của cháu quá nặng, không thể mổ kín được nên bệnh viện phải mổ hở. "Đến nay sức khoẻ của cháu đã bình phục, gia đình cháu hết sức vui mừng. Mẹ cháu nói cháu được Hội sinh ra lần thứ hai!" - cháu Phạm Thục Trinh xúc động nói.

Trên đây chỉ là hai trong hàng ngàn trường hợp đã được Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng giúp đỡ thông qua hai chương trình hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo tại cộng đồng và chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh do Hội tập trung triển khai suốt 12 năm qua. Thậm chí có trường hợp đặc biệt như gia đình cháu Phạm Thục Trinh, năm 2012 còn được ông Nguyễn Bá Thanh, khi đó là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP kiêm Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng cấp căn hộ chung cư để không còn phải ở nhà thuê…

Ông Nguyễn Bá Thanh "bị" bệnh nhân nghèo gõ cửa lúc nửa đêm

Tuy nhiên, ít ai biết ý tưởng về việc thành lập Hội này lại đến với ông Nguyễn Bá Thanh sau một lần ông bị người dân dựng dậy lúc nửa đêm. Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh kể lại: "Hôm đó đã mười giờ rưỡi đêm, có người gõ cửa nhà tôi nghe bức xúc lắm. Tôi ra thì thấy có một chị dẫn đứa con đến bảo anh nó mới chết cách đó mấy tháng, còn cháu này nếu không chữa trị thì cũng sẽ chết theo bởi vì cả hai đều bị bệnh tim, triệu chứng giống nhau.

Tôi hỏi ca mổ tốn bao nhiêu, chị ấy bảo 25 triệu đồng, lúc đó lớn lắm, nhưng nhà thì nghèo, không có cách gì lo được. Tôi có lấy tiền cho chị 30 triệu. Nhưng suốt đêm đó tôi cứ nằm suy nghĩ, trẻ con thì đông, nếu chỉ mỗi sức mình thì lấy chi mà giải quyết nổi, nên mới nghĩ ra chuyện thành lập Hội Bảo trợ trẻ em nghèo mà tập trung là lo mổ tim, rồi mời anh Hào, anh Thành và các anh, chị đến tham gia.

Sau thời gian hoạt động, thấy cũng tốt dần, có hiệu quả nên mới nảy ra ý định hỗ trợ cho phụ nữ nghèo nữa vì có nhiều hoàn cảnh bi đát lắm. Có chị tôi thấy tới 4 lần bị chủ nhà cho thuê đuổi đi vì không trả nổi tiền nhà, dù chỉ là nhà xập xệ mà cứ phải chạy xà quần. Có những trường hợp biết chắc là người ta không có cách gì vượt qua được hết. Như gia đình có hai đứa con mà tôi nói hồi nãy đó, họ biết là sẽ chết nhưng họ đành chịu thôi vì không có cách gì hết, mấy chục triệu bạc đối với họ xa vời lắm, có vay mượn cũng chẳng ai cho".

Ông Phạm Đình Hào, cán bộ hưu trí, nguyên Trưởng Ban vận động sáng lập Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng kể lại: "Giữa mùa thu năm 2002, tôi đang công tác tại Hội Từ thiện quận Hải Châu thì ông Nguyễn Bá Thanh lúc ấy là Chủ tịch UBND TP đề nghị tôi đứng ra sáng lập Hội Bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng".

Theo ông Phạm Đình Hào, ý tưởng của ông Nguyễn Bá Thanh lúc đó là một số gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhiều trẻ em gặp bất hạnh, bị bệnh hiểm nghèo nhưng không có điều kiện chữa bệnh. Tuy Đảng bộ và chính quyền nhân dân TP đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng do ngân sách có hạn, còn phải tập trung xây dựng, phát triển, lo công tác an sinh xã hội chung nên trẻ em nghèo bất hạnh còn phải chịu nhiều thiệt thòi.

Những chuyện cảm động về ông Nguyễn Bá Thanh (Bài 1) - ảnh 2
Cháu Phạm Thụ Trinh tặng hoa, trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Bá Thanh (Ảnh: HC)

"Nếu không có một tổ chức xã hội tập trung cứu giúp thì các em không thể vượt qua rủi ro. Nên ông Nguyễn Bá Thanh nói cần thành lập Hội bảo trợ với tiêu chí là một tổ chức quần chúng trực tiếp làm công tác từ thiện đối với trẻ em nghèo bất hạnh, được UBND TP cho phép hoạt động nhằm tập hợp những người có tấm lòng nhân ái, nhiệt tình, tự nguyện hỗ trợ trẻ em nghèo bất hạnh trên địa bàn. Từ đó Hội Bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng đã ra đời tháng 11/2002!" - ông Phạm Đình Hào kể.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, ngoài người già thì phụ nữ và trẻ em là hai thành phần khá yếu thế trong xã hội, thiệt thòi đủ chuyện. Những trường hợp như vậy rất cần được Hội giúp đỡ, "vì mình cứ hô xã hội mình tốt đẹp thì phải tập trung lo giúp cho những người nghèo". Từ đó mà vào tháng 1/2007, Hội Bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh được đổi tên thành Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng để lo cho cả phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh.

Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng cho hay, việc lãnh đạo TP quyết định sắm máy mổ tim trị giá 6 tỉ đồng trang bị cho Bệnh viện Đà Nẵng cách đây mấy năm đã giúp Đà Nẵng từ chỗ không biết mổ tim, không có thiết bị nay vươn lên tự lực làm được và ngày càng khẳng định vị thế trong chuyên ngành về bệnh tim của cả nước.

"Anh Nguyễn Bá Thanh luôn nhắc nhở Hội tiếp tục tổng rà soát, không được để bất cứ trường hợp nào trẻ em bị tim bẩm sinh vì không có tiền chữa bệnh mà phải tử vong. Muốn vậy phải tầm soát liên tục. Đồng thời anh yêu cầu Hội có điều kiện lớn mạnh rồi thì mở rộng chương trình mổ tim bẩm sinh để giúp thêm cho trẻ em tỉnh Quảng Nam" - bà Nguyễn Thị Vân Lan cho hay.

HẢI CHÂU

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !