Nhóm binh sĩ Mỹ đầu tiên tăng cường tới châu Âu đã có mặt sát biên giới Ukraine

Mỹ đang điều động quân tăng cường tới châu Âu và một nhóm binh sĩ đầu tiên đã có mặt ở căn cứ quân sự Ba Lan nằm sát biên giới Ukraine. 

Nhóm binh sĩ đầu tiên được Mỹ triển khai tăng cường tới các nước đồng minh NATO ở Đông Âu giữa lúc căng thẳng Nga – Ukraine gia tăng đã có mặt ở căn cứ quân sự Rzeszow, phía đông nam Ba Lan và sát gần biên giới Ukraine.

Nguồn tin quân sự Ba Lan cho hay một chiếc máy bay cỡ nhỏ chở theo nhóm sĩ quan chỉ huy của quân đội Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Rzeszow-Jasionka và tới căn cứ Rzeszow. Ngoài ra, thời gian tới sẽ còn có thêm lính Mỹ được đưa tới căn cứ nằm sát biên giới Ba Lan và Ukraine.

{keywords}
Những binh sĩ Mỹ đầu tiên tăng cường tới châu Âu đã tới căn cứ ở Ba Lan nằm sát biên giới Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy công tác chuẩn bị đã được tiến hành ở thị trấn Jasionka, nơi các công nhân lắp đặt hệ thống hàng rào xung quanh để đón tiếp lính Mỹ.

“Như đã thông báo, các đơn vị đầu tiên thuộc nhóm tác chiến lữ đoàn từ Sư đoàn Lính dù số 82 của Mỹ đã tới Ba Lan”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ba Lan.

Quân đội Mỹ xác nhận chỉ huy Sư đoàn Lính dù số 82 của Mỹ là Tướng Christopher Donahue cũng đã có mặt ở Ba Lan.

Trước đó, vào ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hạ lệnh tăng cường gần 3.000 lính Mỹ tới Ba Lan và Romania để bảo vệ khu vực Đông Âu khỏi nguy cơ bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các nguồn tin từ quân đội Mỹ cho biết khoảng 1.700 lính biên chế mà chủ yếu từ Sư đoàn Lính dù số 82 sẽ được điều động từ căn cứ Fort Bragg ở Bắc Carolina để tới Ba Lan trong những ngày tới.

Cũng theo Lầu Năm Góc, một sư đoàn khoảng 1.000 lính Mỹ đóng quân ở thị trấn Vilseck của Đức cũng sẽ được điều chuyển tới Romania.

Ngoài ra, nhóm binh sĩ tăng cường đầu tiên từ Quân đoàn Lính dù số 18 của Mỹ đã có mặt ở Đức vào ngày 4/2.

“Sự hiện diện của các binh sĩ thuộc Quân đoàn Lính dù số 18 là nhằm tăng cường lực lượng quân sự Mỹ ở châu Âu, cũng như thể hiện cam kết của Mỹ với các nước đồng minh và đối tác NATO”, ông Matt Visser, phát ngôn viên Quân đoàn lính dù số 18 nói hôm 5/2.

Cụ thể, các binh sĩ thuộc Quân đoàn Lính dù số 18 đã tới sân bay quân sự Wiesbaden vào chiều tối ngày 4/2, và chuyển toàn bộ phương tiện quân sự cũng như thiết bị khỏi các máy bay vận tải. Đây là nhóm binh sĩ đầu tiên trong tổng số 2.000 lính Mỹ được lệnh tới các nước NATO ở Đông Âu, giữa lúc căng thẳng Nga – Mỹ gia tăng do bất đồng về vấn đề Ukraine.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, các binh sĩ sẽ thiết lập một sở chỉ huy tại Đức, còn 1.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn Lính dù số 82 của Mỹ tới Ba Lan và hoạt động sát gần biên giới Ukraine. Ngoài ra, thêm 2.000 binh sĩ Mỹ từ căn cứ Fort Bragg ở Bắc Carolina sẽ tới châu Âu trong những ngày tới.

RT đưa tin, Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexander Grushko đã gọi động thái triển khai quân của Mỹ là “hành động mang tính phá hoại”, và sẽ chỉ “làm vui” cho chính phủ Ukraine thân phương Tây, cũng như “làm gia tăng căng thẳng quân sự đồng thời giảm khả năng giải quyết căng thẳng bằng các giải pháp chính trị”.

Cho tới nay, Nga vẫn phủ nhận có kế hoạch tấn công Ukraine, dù Moscow được cho điều động hơn 100.000 binh sĩ hoạt động gần các đường biên giới với Ukraine. Nga cũng cảnh báo có thể thực hiện các biện pháp quân sự, nếu như những yêu cầu đưa ra không được đáp ứng như việc NATO phải hứa không để Ukraine gia nhập và trở thành thành viên của liên minh quân sự.

Hoạt động triển khai tăng cường tới châu Âu của quân đội Mỹ được thực hiện, sau khi Lầu Năm Góc ra tuyên bố hồi tháng Một về việc đặt 8.500 binh sĩ vào tình trạng cảnh báo cao. Theo kế hoạch, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ họp bàn về việc điều động thêm quân tăng cường trong cuộc họp diễn ra vào ngày 16 – 17/2 tới. 

Thêm quan chức Ukraine phủ nhận Nga sắp tấn công

Thêm quan chức Ukraine phủ nhận Nga sắp tấn công

Ukraine một lần nữa nhấn mạnh chưa có tín hiệu nào cho thấy sắp xảy ra cuộc tấn công từ phía Nga vào lãnh thổ nước này. 

Minh Thu (lược dịch)

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !