Nhóm binh sĩ Mỹ đầu tiên tăng cường tới châu Âu đã có mặt sát biên giới Ukraine

Mỹ đang điều động quân tăng cường tới châu Âu và một nhóm binh sĩ đầu tiên đã có mặt ở căn cứ quân sự Ba Lan nằm sát biên giới Ukraine. 

Nhóm binh sĩ đầu tiên được Mỹ triển khai tăng cường tới các nước đồng minh NATO ở Đông Âu giữa lúc căng thẳng Nga – Ukraine gia tăng đã có mặt ở căn cứ quân sự Rzeszow, phía đông nam Ba Lan và sát gần biên giới Ukraine.

Nguồn tin quân sự Ba Lan cho hay một chiếc máy bay cỡ nhỏ chở theo nhóm sĩ quan chỉ huy của quân đội Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Rzeszow-Jasionka và tới căn cứ Rzeszow. Ngoài ra, thời gian tới sẽ còn có thêm lính Mỹ được đưa tới căn cứ nằm sát biên giới Ba Lan và Ukraine.

{keywords}
Những binh sĩ Mỹ đầu tiên tăng cường tới châu Âu đã tới căn cứ ở Ba Lan nằm sát biên giới Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy công tác chuẩn bị đã được tiến hành ở thị trấn Jasionka, nơi các công nhân lắp đặt hệ thống hàng rào xung quanh để đón tiếp lính Mỹ.

“Như đã thông báo, các đơn vị đầu tiên thuộc nhóm tác chiến lữ đoàn từ Sư đoàn Lính dù số 82 của Mỹ đã tới Ba Lan”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ba Lan.

Quân đội Mỹ xác nhận chỉ huy Sư đoàn Lính dù số 82 của Mỹ là Tướng Christopher Donahue cũng đã có mặt ở Ba Lan.

Trước đó, vào ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hạ lệnh tăng cường gần 3.000 lính Mỹ tới Ba Lan và Romania để bảo vệ khu vực Đông Âu khỏi nguy cơ bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các nguồn tin từ quân đội Mỹ cho biết khoảng 1.700 lính biên chế mà chủ yếu từ Sư đoàn Lính dù số 82 sẽ được điều động từ căn cứ Fort Bragg ở Bắc Carolina để tới Ba Lan trong những ngày tới.

Cũng theo Lầu Năm Góc, một sư đoàn khoảng 1.000 lính Mỹ đóng quân ở thị trấn Vilseck của Đức cũng sẽ được điều chuyển tới Romania.

Ngoài ra, nhóm binh sĩ tăng cường đầu tiên từ Quân đoàn Lính dù số 18 của Mỹ đã có mặt ở Đức vào ngày 4/2.

“Sự hiện diện của các binh sĩ thuộc Quân đoàn Lính dù số 18 là nhằm tăng cường lực lượng quân sự Mỹ ở châu Âu, cũng như thể hiện cam kết của Mỹ với các nước đồng minh và đối tác NATO”, ông Matt Visser, phát ngôn viên Quân đoàn lính dù số 18 nói hôm 5/2.

Cụ thể, các binh sĩ thuộc Quân đoàn Lính dù số 18 đã tới sân bay quân sự Wiesbaden vào chiều tối ngày 4/2, và chuyển toàn bộ phương tiện quân sự cũng như thiết bị khỏi các máy bay vận tải. Đây là nhóm binh sĩ đầu tiên trong tổng số 2.000 lính Mỹ được lệnh tới các nước NATO ở Đông Âu, giữa lúc căng thẳng Nga – Mỹ gia tăng do bất đồng về vấn đề Ukraine.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, các binh sĩ sẽ thiết lập một sở chỉ huy tại Đức, còn 1.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn Lính dù số 82 của Mỹ tới Ba Lan và hoạt động sát gần biên giới Ukraine. Ngoài ra, thêm 2.000 binh sĩ Mỹ từ căn cứ Fort Bragg ở Bắc Carolina sẽ tới châu Âu trong những ngày tới.

RT đưa tin, Thứ trưởng ngoại giao Nga Alexander Grushko đã gọi động thái triển khai quân của Mỹ là “hành động mang tính phá hoại”, và sẽ chỉ “làm vui” cho chính phủ Ukraine thân phương Tây, cũng như “làm gia tăng căng thẳng quân sự đồng thời giảm khả năng giải quyết căng thẳng bằng các giải pháp chính trị”.

Cho tới nay, Nga vẫn phủ nhận có kế hoạch tấn công Ukraine, dù Moscow được cho điều động hơn 100.000 binh sĩ hoạt động gần các đường biên giới với Ukraine. Nga cũng cảnh báo có thể thực hiện các biện pháp quân sự, nếu như những yêu cầu đưa ra không được đáp ứng như việc NATO phải hứa không để Ukraine gia nhập và trở thành thành viên của liên minh quân sự.

Hoạt động triển khai tăng cường tới châu Âu của quân đội Mỹ được thực hiện, sau khi Lầu Năm Góc ra tuyên bố hồi tháng Một về việc đặt 8.500 binh sĩ vào tình trạng cảnh báo cao. Theo kế hoạch, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ họp bàn về việc điều động thêm quân tăng cường trong cuộc họp diễn ra vào ngày 16 – 17/2 tới. 

Thêm quan chức Ukraine phủ nhận Nga sắp tấn công

Thêm quan chức Ukraine phủ nhận Nga sắp tấn công

Ukraine một lần nữa nhấn mạnh chưa có tín hiệu nào cho thấy sắp xảy ra cuộc tấn công từ phía Nga vào lãnh thổ nước này. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !