Nhiều người “hoan hô” khi ngừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1, 2

Vừa qua, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã quyết định dừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1 và lớp 2. Quyết định này nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều phụ huynh không chỉ ở Hải Phòng mà còn ở các tỉnh thành khác.

Chị Nguyễn Minh Hương - phụ huynh tại quận Lê Chân (Hải Phòng) cho hay: “Tôi rất đồng tình với việc ngừng dạy trực tuyến với học sinh lớp 1, lớp 2 vì nó thực sự không hiệu quả. Đó là chưa kể không phải gia đình nào cũng có máy tính cho con học trực tuyến, cho con học qua điện thoại thì sợ con bị cận thị, rồi việc học cần nền tảng internet tốt mà không phải gia đình nào cũng lắp mạng internet.

Tôi còn biết có những phụ huynh chưa bao giờ sử dụng máy tính, phải nhờ hàng xóm đăng nhập cho con vào lớp học online mỗi tối nhưng thỉnh thoảng tài khoản lại bị đẩy ra ngoài, thế là cả bố mẹ và con lơ ngơ không biết xử lý sao”.

{keywords}
Ảnh minh họa

Thừa nhận thực tế dạy học sinh lớp 1 trực tuyến là việc khó khăn, cô giáo tại trường Tiểu học Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, học trực tuyến cho lứa tuổi nhỏ là giải pháp tình thế trong giai đoạn hiện nay, khi học sinh trở lại trường chắc chắn thầy cô phải dạy lại các con thì mới mong các con không hổng kiến thức.

Chúng tôi cũng nỗ lực hết sức từ việc soạn bài trước gửi cho phụ huynh nhờ bố mẹ hướng dẫn các con, rồi kéo phụ huynh cùng học với con, nhờ phụ huynh giám sát con… nhưng phải thừa nhận học sinh lớp 1 cần uốn nắn từng nét chữ, đọc từng con chữ nên dạy trực tuyến giáo viên khó uốn nắn được hết. Sau này, chắc chắn phải dạy lại”, giáo viên này cho hay.

Còn theo anh Quốc Tuấn  (có con học lớp 1 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì Sở GD&ĐT cũng nên thẳng thắn nhìn nhận việc học trực tuyến với học sinh lớp 1 liệu có hiệu quả như mong đợi không.

Thực sự học trực tuyến cùng con mỗi tối là nỗi ám ảnh của vợ chồng tôi. Tôi thấy không khác gì cưỡi ngựa xem hoa cả. Hôm thì con kêu buồn ngủ, không muốn học. Hôm thì có bạn quên chưa tắt mic thành ra lớp học là một mớ hỗn độn của các thể loại âm thanh, nghe thôi cũng đau đầu chứ nói gì đến học.

Tôi mong Hà Nội cũng có đánh giá và đưa ra quyết định phù hợp như Hải Phòng để con em chúng tôi đỡ áp lực”, anh Tuấn tâm sự.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Infonet, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết học trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không bắt buộc, chỉ cần các cơ sở giáo dục duy trì việc học hiệu quả, tránh căng thẳng. Với học sinh lớp 1 thì chỉ có yêu cầu đơn giản là làm sao các con biết đọc, biết viết.

Khi học sinh quay lại trường, các cơ sở giáo dục có nhiệm vụ đánh giá lại chất lượng học tập, trên cơ sở đó giáo viên có kế hoạch dạy bù cho học sinh”, ông Tài nói.

Trước đó, ông Vũ Văn Trà - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng - cho biết, qua khảo sát thực tế nhận thấy việc học trực tuyến đối với học sinh khối lớp 1 và 2 là không hiệu quả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên Sở đã quyết định dừng việc học trực tuyến đối với hai khối học này kể từ ngày 22-2.

Cụ thể, học sinh ở khối học này còn nhỏ trong khi đa phần phụ huynh phải đi làm nên nếu để các cháu tự học sẽ tiềm ẩn nguy cơ chập cháy điện. Nhiều cháu ở vùng ngoại thành không có điều kiện, thiết bị để học trực tuyến... 

Theo ông Trà, Sở khuyến khích giáo viên gửi các câu hỏi cho phụ huynh học sinh để phụ huynh có hình thức trao đổi, dạy cho trẻ phù hợp. 

Đối với các khối lớp 3, 4, 5 của bậc tiểu học, việc học trực tuyến vẫn triển khai nhưng cũng chỉ để ôn tập bài cũ.

Học online vất vả, sao thí sinh Hà Nội còn phải thi 4 môn vào lớp 10?

Học online vất vả, sao thí sinh Hà Nội còn phải thi 4 môn vào lớp 10?

Nhiều phụ huynh thắc mắc về lý do Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cho thí sinh thi vào lớp 10 năm nay làm 4 môn thi, thay vì 3 môn như năm trước.

Hoàng Thanh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !