Nhiều cao ốc Hà Nội không đảm bảo phòng chữa cháy

Ông Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội khẳng định: qua kiểm tra phát hiện nhiều tòa nhà cao ốc trên địa bàn Hà Nội hiện nay không đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy.

Nhiều cao ốc Hà Nội không đảm bảo phòng chữa cháy

Trao đổi với báo giới, ông Nghi khẳng định mỗi người dân phải biết tự bảo vệ mình bằng cách làm tốt công tác PCCC. Người dân sống trong tòa nhà cao ốc phải tự nắm bắt và nhận thức được những tác hại gây ra từ cháy nổ.

-Vừa qua Hà Nội đã tiến hành rà soát một loạt các thiết kế nhà cao tầng đối với việc phòng chống cháy nổ. Các tòa nhà cao tầng hiện nay có đảm bảo tiêu chuẩn cho việc phòng cháy chữa cháy?

Nhiều cao ốc Hà Nội không đảm bảo phòng chữa cháy

Ông Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội

-Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, chúng tôi đã phối hợp với Sở Xây dựng và một số sở, ban, ngành khác tiến hành rà soát toàn bộ các nhà cao tầng trên địa bàn thành phố.

Kết quả cho thấy còn khá nhiều những vi phạm quy định về công tác PCCC tại các tòa nhà cao tầng.

Sau khi rà soát, chúng tôi đã kiến nghị một số lĩnh vực về công tác quy hoạch, quản lý, đồng thời đưa ra những khuyến cáo cho người dân trong việc đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ.

-Vậy phải chăng chúng ta chưa có chế tài đủ mạnh nên mới xảy ra vi phạm cháy nổ tại các tòa nhà cao ốc hiện nay?

Đúng là thực tế hiện nay chế tài đưa ra chưa đủ mạnh để xử lý, ngăn ngừa. Tuy nhiên công bằng mà nói, việc không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy phần nhiều do thiết kế trước đây.

Chẳng hạn như nhiều con đường vào các tòa nhà cao tầng hiện nay rất nhỏ, không đủ đảm bảo 3,5 mét để phục vụ cho việc phóng chống cháy nổ. Chúng tôi không thể yêu cầu chủ đầu tư đập nhà đi xây lại, mà phải tìm ra giải pháp khác để khắc phục.

Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội vừa mới thành lập nên chúng tôi phải có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có những đề xuất với UBND Thành phố Hà Nội.

-Sau vụ cháy xảy ra tại tòa nhà Keangnam, Sở có đưa ra quy định, yêu cầu nào đối với chủ đầu tư trong việc đảm bảo công tác PCCC?

Đối với tòa nhà Keangnam, sau lần xảy ra cháy, phía Sở đã có buổi làm việc với chủ đầu tư cũng như ban quản lý tòa nhà. Cuối cùng cả hai bên đã thống nhất sẽ phải phối hợp chặt chẽ khi xảy ra các tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra chúng tôi cũng hướng dẫn và tập huấn để ban quản lý tòa nhà có thể ứng cứu kịp thời khi xảy ra cháy nổ.

Nhiều cao ốc Hà Nội không đảm bảo phòng chữa cháy

Nhiều tòa nhà cao ốc hiện nay chưa đảm bảo tiêu chuẩn PCCC. Ảnh: MH

-Ông có lời khuyên gì đối với những người dân đang sinh sống tại các tòa nhà cao tầng hiện nay?

Mỗi người dân phải biết tự bảo vệ mình bằng cách làm tốt công tác PCCC. Người dân sống trong tòa nhà cao ốc phải tự nắm bắt và nhận thức được những tác hại gây ra từ cháy nổ.

Bên cạnh đó, lực lượng PCCC sẽ hướng dẫn những quy định, các thao tác cụ thể mỗi khi tình huống cháy xảy ra, để người dân khắc phục, hạn chế những thiệt hại từ các vụ cháy.

Vừa qua khi xảy ra vụ cháy tại đèo Hải Vân (Đà Nẵng), lực lượng PCCC ở đây đã dồn hết đến ứng cứu. Nhưng cách đó khoảng vài chục km, lại xảy ra một vụ cháy khác, và không còn lực lượng để ứng cứu. Vậy nếu xảy ra trường hợp tương tự, Hà Nội có đủ nguồn lực để ứng cứu kịp thời không?

Mỗi một địa phương đều có những loại hình, phương tiện khác nhau. Ở Hà Nội, chúng tôi thường bố trí phương tiện ở nhiều địa điểm khác nhau. Khi xảy ra cháy nổ nhiều nơi thì phải bố trí nhiều phương tiện, để đảm bảo tối đa cho việc phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra trong những tình huống khẩn cấp như vậy, ngoài hệ thống trang thiết bị từ Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hà Nội, chúng tôi sẽ phải huy động thêm phương tiện từ Bộ Công an và các sở ban ngành khác đóng trên địa bàn, như bên xăng dầu, hàng không… để đảm bảo tốt nhất cho việc PCCC trên địa bàn thủ đô

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Giáo sư Mỹ và chuyện 'trả thù ngọt ngào' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Người Việt Nam sống trong các căn hộ chung cư phải đối mặt với vô vàn thách thức, từ nấm mốc, rò rỉ nước, mối mọt xâm nhập đến tu sửa liên miên.

Nữ 'MC độc thân đắt giá nhất VTV' thích chơi bi-a và những bật mí thú vị

MC Huyền Trang chia sẻ: "Chơi bi-a, bowling, tập golf với các anh em là một trong những sở thích của tôi. Bạn bè tôi vẫn thường nói tại sao không thùy mị, nết na mà toàn chơi những môn thể thao mạnh".

Đang cập nhật dữ liệu !