Nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà ở Trung Quốc

Khuyến khích người dân bảo vệ môi trường, chính quyền một thành phố ở Trung Quốc đã triển khai chương trình nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà. 

Người dân ở thành phố Lãng Trung thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vừa có thể làm việc tốt là giữ gìn môi trường sống sạch sẽ lại vừa được nhận phần thưởng từ chính quyền địa phương. Cụ thể, chính quyền thành phố Lãng Trung đã cho triển khai chiến dịch mang nội dung cứ 20 đầu mẩu thuốc lá đổi lấy 1 quả trứng gà.

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy, người dân thành phố Lãng Trung tỏ ra vô cùng thích thú với chiến dịch bảo vệ môi trường ở địa phương. Theo đó, người dân xếp hàng dài trước một gian hàng ở trung tâm thương mại. Mỗi người dân đã thu thập được hàng chục đầu mẩu thuốc lá để trong túi nilon và đang chờ tới lượt để cán bộ địa phương đếm, sau đó quy đổi ra số trứng được nhận.

{keywords}
Người dân hào hứng nhặt đầu mẩu thuốc lá trên đường để đổi lấy trứng gà ở thành phố Lãng Trung của Trung Quốc. (Ảnh: Beijing News)

Mục đích của chính quyền thành phố Lãng Trung khi huy động người dân đi thu thập đầu mẩu thuốc lá là để giảm tình trạng xả rác bữa bãi và bảo vệ môi trường sống trong sạch.

Hôm 8/9, trang iFeng đưa tin, chỉ trong vòng 4 ngày phát động chiến dịch, hơn 2.000 quả trứng gà đã được trao cho người dân và đổi lại chính quyền địa phương thu về hơn 40.000 đầu mẩu thuốc lá. Chiến dịch đổi đầu mẩu thuốc lá lấy trứng gà được thực hiện từ ngày 3/9 cho tới hết tháng Chín.

Một cư dân thành phố mang họ Tang chia sẻ, bà đã nhận được hơn 20 quả trứng chỉ trong vòng 1 ngày nhờ chịu khó nhặt các đầu mẩu thuốc lá bị vứt trên đường phố.

Cộng đồng mạng Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chiến dịch bảo vệ môi trường của chính quyền thành phố Lãng Trung và và nhấn mạnh chiến dịch này vô cùng hữu ích.  

Trước đó, vào năm 2013, chính phủ Trung Quốc cấm các quan chức hút thuốc nơi công cộng và ra lệnh tất cả văn phòng chính quyền trở thành khu vực không hút thuốc. Ít nhất 13 thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến cũng đã ban hành các quy định kiểm soát hút thuốc như cấm hút thuốc nơi công cộng và văn phòng chính quyền.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) cho hay, tính đến năm 2018, khoảng một nửa nam giới Trung Quốc từ 15 tuổi trở lên là người hút thuốc và hơn 1/4 dân số Trung Quốc trên 15 tuổi có hút thuốc.

Trong bản báo cáo được CCDC công bố hồi tháng Năm, Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất tới 40% tổng sản lượng thuốc lá toàn cầu và có hơn 300 triệu người đang hút thuốc lá. Việc làm thế nào để kiểm soát tỷ lệ người hút thuốc lá không ngừng tăng tại Trung Quốc là điều vô cùng khó khăn. Theo CCDC, hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn tăng gánh nặng chi phí y tế cho toàn xã hội.

Nhằm tạo lối sống lành mạnh và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, vào năm 2016, chính quyền Bắc Kinh đã cho xây dựng kế hoạch mang tên “Healthy China 2030” (Trung Quốc Khỏe mạnh 2030) kèm theo những biện pháp giúp giảm tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá ở quốc gia này.

Song theo CCDC, để đảm bảo khả năng đạt được những mục tiêu mà chương trình “Trung Quốc Khỏe mạnh 2030” đề ra, cũng như bảo vệ người dân khỏi tình trạng hút thuốc lá thụ động, chính phủ Trung Quốc cần sớm thông qua luật cấm hút thuốc tại nơi công cộng cũng như tăng tốc triển khai bộ luật này.

Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?

Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !