Nhận ngay gà sống khi chịu đi tiêm vắc-xin Covid-19

Nhằm khuyến khích người cao tuổi đi tiêm vắc-xin Covid-19, chính quyền địa phương ở vùng nông thôn Indonesia đã quyết định tặng gà sống.

 

Chương trình tiêm vắc-xin tặng gà ở thành phố Cianjur thuộc tỉnh Tây Java của Indonesia là một phần trong những sáng kiến của cơ quan địa phương nhằm tăng số lượng người dân trên 45 tuổi đi tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo ông Galih Apria, một quan chức cảnh sát ở quận Pecat, những người lớn tuổi có tâm lý do dự đi tiêm phòng trong thời gian chính quyền thành phố phát động chiến dịch tiêm phòng đầu tiên.

{keywords}
Người dân nông thôn Indonesia được nhận ngay gà sống khi chịu đi tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: CNN)

“Thời gian đầu có rất nhiều thông tin sai sự thật và bịa đặt về vắc-xin lan truyền trên mạng đặc biệt là mạng xã hội. Nhiều người cao tuổi nghĩ rằng, vắc-xin không thể ngăn mắc Covid-19 mà còn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm và thậm chí là tử vong”, CNN dẫn lời ông Galih.

Vào tháng Năm, kết hợp với chính quyền quận và các trung tâm y tế ở địa phương, cảnh sát thành phố Cianjur quyết định cho triển khai chương trình tặng gà đối với những ai tiêm vắc-xin Covid-19.

Trước khi chương trình “khuyến mại” này được tung ra, chỉ có 25/200 cư dân sẵn sàng tiêm phòng, nhưng nay có tới “250 người/ngày đi tiêm vắc-xin Covid-19”, ông Galih chia sẻ.

Cũng theo ông Galih, việc tặng gà còn là thể hiện sự tôn trọng và tình cảm dành cho những người cao tuổi để từ đó họ có cái nhìn thiện cảm hơn với cảnh sát, nhân viên y tế và với chương trình tiêm phòng của chính phủ.

Theo CNN, kể từ khi chương trình tặng gà được triển khai, hàng trăm người dân làng sinh sống trong 3 ngôi làng của quận Pecat đã tự nguyện đi tiêm vắc-xin.

Cho tới nay, chính quyền địa phương đã trao 500 con gà cho người dân và lực lượng chức năng vẫn tiếp tục có thêm những biện pháp khuyến khích khác nhằm tăng số lượng người tiêm.

“Chúng tôi đã giải thích và thông báo cho người dân về độ an toàn cũng như lợi ích của việc tiêm vắc-xin để người dân không còn sợ hãi. Chúng tôi hiện còn đi tới cửa từng nhà để vận động người dân đi tiêm”, ông Galih cho hay.

Thậm chí, các nhân viên y tế và quân đội còn hỗ trợ cảnh sát địa phương đi phân phối vắc-xin, cũng như “kiểm tra y tế tại chỗ cho những người tiêm vắc-xin”.

Bà Elis Sumiati, một người dân đi tiêm phòng, cho hay “Tôi cũng không chắc về việc bản thân có cần tiêm vắc-xin hay không, nhưng giờ họ tặng gà nên tôi đã tiêm vắc-xin. Tôi rất vui và biết ơn”.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Indonesia hiện là một trong những quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất ở châu Á với gần 2 triệu ca và hơn 53.000 người đã tử vong.

Chương trình tiêm phòng vắc-xin Covid-19 ở Indonesia đang diễn ra rất chậm với tỷ lệ chưa tới 20% dân số trên 50 tuổi tiêm mũi đầu tiên, theo Bộ Y tế Indonesia.

Song theo ông Galih, việc triển khai những nỗ lực ở cấp làng xã và thị trấn có thể hỗ trợ tích cực trong công tác vận động người lớn tuổi đi tiêm phòng.

“Phản ứng của dư luận với chương trình tặng gà thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi chứng kiến số lượng lớn người lớn tuổi đi tiêm sau khi họ nhận được gà. Họ hạnh phúc vì được tặng gà và đồng thời được vắc-xin bảo vệ”, ông Galih nói.

Chưa thấy khỏe đã phải nhập viện cấp cứu vì nuốt 5 con ếch sống

Chưa thấy khỏe đã phải nhập viện cấp cứu vì nuốt 5 con ếch sống

Một người đàn ông ở miền đông Trung Quốc đã bị nhiễm ký sinh trùng sau khi nuốt 5 con ếch sống với niềm tin sức khỏe được cải thiện.   

Minh Thu (lược dịch)

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Trung Quốc nói Mỹ ‘tiêu chuẩn kép’ trong vụ điều tra Dòng chảy phương Bắc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, Mỹ không ngừng nỗ lực tiến hành điều tra chống lại nhiều nước đang phát triển, nhưng với Dòng chảy phương Bắc, họ đang hành động bí mật, đây rõ ràng là “tiêu chuẩn kép”.

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Đang cập nhật dữ liệu !