Nhận hối lộ, nguyên Phó chánh Thanh tra giao thông Đắk Nông chịu án 7 năm tù

Các luật sư yêu cầu chứng minh Lê Đình Trọng đã chỉ đạo ai để thả xe của Toàn - chủ xe vi phạm, lời khai của người nhận được sự chỉ đạo ở đâu trong hồ sơ. Tuy nhiên, Trọng vẫn phải nhận án 7 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Trọng (áo trắng) và bị cáo Toàn (áo xanh) tại phiên tòa xét xử.

Lần thứ 10 đưa vụ án ra xét xử
Sáng 23/11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Đình Trọng (42 tuổi, nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Nông) về tội “Nhận hối lộ” và Nguyễn Trọng Toàn (37 tuổi, trú tại xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định) về tội “Đưa hối lộ”. Được biết, đây là lần thứ 10 các cấp Tòa xét xử vụ án đưa và nhận hối lộ này.

Trước đó, vào ngày 05/01/2016, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Trọng 7 năm tù giam về tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Nguyễn Xuân Chung (48 tuổi, ngụ phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) 2 năm tù và Nguyễn Trọng Toàn 6 năm tù cùng về tội “Đưa hối lộ”. Sau khi tuyên án, bị cáo Trọng và Toàn đã có đơn kháng cáo, “kêu oan” và cho rằng mình không phạm tội.

Ngày 15/9/2016, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với vụ án nói trên, tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm ngày 05/01/2016 của TAND tỉnh Đắk Nông. Ngoài ra, HĐXX tòa cấp cao tại TP.HCM cũng yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ án.

Đến ngày 15/9/2017, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra, làm rõ 3 nội dung gồm: Kế hoạch thanh tra, nội dung biện pháp thanh tra vào tháng 3 và tháng 4/2014 của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông; Đội thanh tra, lãnh đạo Phòng thanh tra phụ trách trực tiếp việc thanh tra trong thời gian trên; Thẩm quyền, trách nhiệm xử lý vi phạm đối với nội dung tải trọng và các nội dung khác theo quy định pháp luật.

Theo lịch định, vụ án trên được đưa ra xét xử vào ngày 15/11. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan, HĐXX tiếp tục hoãn tòa và mở lại ngày 23/11.

Chứng cứ buộc tội “mỏng”
Theo cáo trạng, vào khoảng đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14 (nay là đường Hồ Chí Minh), Đội thanh tra giao thông (TTGT) do Lê Đình Trọng (lúc đó là Đội trưởng Đội Thanh tra Sở GTVT Đắk Nông) đã phát hiện và bắt giữ 4 xe container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại quận 9, TP.HCM) vì chở quá tải. Sau 4 ngày tạm giữ, 4 xe container trên được cho đi mà không bị xử phạt với lý do các xe này vi phạm lần đầu. Qua sự việc này, Toàn làm quen và lấy số điện thoại của Trọng để nhờ giúp đỡ khi có xe vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Từ cuối năm 2013 đến tháng 3/2014, Toàn nhiều lần gọi điện thoại cho Trọng để đặt vấn đề nhờ người này giúp đỡ khi xe đi qua địa phận tỉnh Đắk Nông. Do được Toàn báo trước nên ngày 20/3/2014, Trọng chỉ đạo không tiến hành kiểm tra tải trọng 3 xe vận chuyển gỗ của Toàn.

Sau đó, từ tháng 4/2014, với chức vụ Trạm trưởng trạm kiểm tra tải trọng lưu động số 56 đặt trên tuyến Quốc lộ 14 (xã Đắk Ru, huyện Đắk Rlấp), Trọng đã hai lần gọi điện cho Toàn yêu cầu tiền “chung chi” với tổng số tiền 20 triệu đồng để bỏ qua các lỗi vi phạm.

Tại tòa, Toàn khai ngày 20/3/2014, bị cáo chuyển 5 triệu "tạ ơn" Trọng đã giúp mình, còn 15 triệu chuyển sau đó là do Trọng kẹt tiền, hỏi mượn. Về phần mình, Trọng khẳng định, việc dừng xe có dấu hiệu vi phạm là do CSGT, không phải nhiệm vụ của Thanh tra giao thông. Trọng cũng không chỉ đạo cho ai chặn hoặc thả xe của Toàn vì không có thẩm quyền.

Trong khi đó, nhân chứng Nguyễn Sỹ Quang (cùng công tác tại trạm cân 56) và một số cán bộ thanh tra giao thông có mặt tại tòa cũng khẳng định thanh tra giao thông không tham gia quá trình dừng xe.

Khi CSGT dừng phương tiện, lấy giấy tờ chuyển cho thanh tra ở trạm cân thì thanh tra cho xe vào cân. Việc dừng xe theo chiều thuận của hướng đặt cân, đặt bên nào dừng bên đó. “Tôi không hề biết việc dừng xe hai chiều, cũng không nhận được chỉ đạo của ai và không biết xe của Toàn là xe nào”, anh Quang khai.

Như vậy, toàn bộ nhân chứng là cán bộ thanh tra giao thông tỉnh Đắk Nông từng làm việc tại trạm cân 56 đều khẳng định không nhận sự chỉ đạo của Trọng hay bất kỳ ai khác để thả xe của Toàn. Bên cạnh đó, họ cũng khai "hoàn toàn không biết xe nào là xe của Toàn".

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Trọng cho rằng thân chủ của mình không có thẩm quyền xử lý hành chính về xe quá tải trọng mà chỉ đảm nhận thanh tra trong lĩnh vực kết cấu giao thông, hạ tầng đường bộ.

Luật sư Dương Lê Sơn - Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk hỏi VKSND tỉnh Đắk Nông: “Nếu nói Trọng chỉ đạo thả xe Toàn thì chỉ đạo cho ai? Lời khai của người nhận sự chỉ đạo ở đâu mà trong hồ sơ vụ án không có”?. Tuy nhiên, câu hỏi này không được trả lời thỏa đáng.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án và đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông cũng không chứng minh được thỏa thuận của Toàn khi chuyển tiền cho Trọng. “Bị cáo Trọng chưa hề yêu cầu Toàn phải đưa tiền để thả xe vi phạm. Bên cạnh đó, Toàn cũng không xin xe khi chuyển tiền, bởi vậy đây là quan hệ dân sự khi hai bị cáo cùng quê, quen biết nhau nên giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Bằng chứng là có lần, Toàn bị hư xe tại Đắk Nông, phải mượn tiền Trọng”, luật sư Lê Xuân Anh Phú -Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk phát biểu.

Trong phần tranh luận, các luật sư liên tục đưa ra những lập luận chứng minh bị cáo Trọng vô tội và yêu cầu HĐXX thả tự do ngay tại tòa. Tuy nhiên, sau giờ nghị án, HĐXX đã bác bỏ những luận cứ của luật sư, tuyên phạt bị cáo Trọng mức án 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, phạt bị cáo Toàn 3 năm 6 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”.

Trần Nhân - Hải Dương

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !