Nhận án tù vì dâm ô với trẻ em

Các vụ án sau đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với mọi người, nhất là những kẻ có ý định dâm ô đối với trẻ em...

Phạm tội đối với trẻ em vừa là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 48, Bộ luật Hình sự, vừa là tình tiết định tội hoặc định khung hình phạt quy định ở một số tội phạm. 

Nhận án tù vì dâm ô với trẻ em - ảnh 1

Ảnh minh họa


Do quen biết nhau từ trước nên tối 12/7/2014, Thân chở N.T.K đi uống cà phê, rồi Thân chở K về. Trên đường về, Thân dừng xe lại và cả hai cầm tay nhau vào rẫy mía nói chuyện yêu đương. Trong lúc Thân đang vuốt ve người yêu thì cha ruột của K đi tìm và phát hiện. Thân và K bỏ chạy để lại mô tô và ngay sau đó Thân đã bị bắt.

Được biết, người yêu của Thân là N.T. K sinh ngày 28/6/2001 nên hành vi vuốt ve người yêu của Thân là phạm tội. Mới đây, TAND huyện Sơn Hòa đã tuyên phạt Thân 9 tháng tù về tội dâm ô đối với trẻ em.

Nếu vụ án trên có sự đồng thuận của bị hại thì vụ án sau đây hoàn toàn ngược lại. Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 16 giờ ngày 11/10/2014, Phạm Văn Quế thấy N.T.D (sinh ngày 26/9/2009) đang ngồi chơi với các trẻ em trong xóm gần nhà nên nảy sinh ý định dâm ô với D. Sau đó, Quế giả vờ gọi cháu D qua nhà nhờ đi mua giùm nước đá uống. Khi D chạy sang nhà thì Quế bồng D vào phòng ngủ của vợ chồng Quế rồi hăm dọa nếu la sẽ dùng búa đánh nên D nằm im. Sau đó, Quế thực hiện hành vi dâm ô đối với D. Lúc này có cháu T, sinh năm 2005, đang chơi chung nhóm, thấy D đi vào nhà Quế lâu không thấy ra nên cùng cháu L sinh năm 2000 và cháu K sinh năm 2003 (là con ruột của Quế) gọi D: “Mẹ mày về rồi kìa!”. Khi nghe T gọi, Quế sợ bị phát hiện nên đưa cho D 4.000 đồng dặn đi về cửa sau để mua kẹo và hăm dọa không được nói cho ai biết.

Vụ việc vỡ lở, ngày 12/10/2014, chị Phan Thị Bai (mẹ ruột cháu D) làm đơn tố cáo hành vi của Phạm Văn Quế với Công an TX Sông Cầu. Tại cơ quan điều tra, Quế còn thừa nhận đã có hai lần dâm ô đối với cháu K và cháu L là con ruột của mình.

Tại phiên xử, bị cáo đã thấy hành vi dâm ô với người chưa thành niên trong đó có hai con gái của bị cáo là sai trái, vi phạm đạo đức xã hội. Nhưng để thỏa mãn dục vọng, bị cáo đã bất chấp pháp luật và luân thường đạo lý thực hiện hành vi phạm tội với nhiều trẻ em. Do phạm tội với hai trẻ em chính là con mình mà bị cáo có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, nên cáo trạng truy tố bị cáo Phạm Văn Quế về tội dâm ô đối với trẻ em theo điểm b, c khoản 2 Điều 116, Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử TAND TX Sông Cầu tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Quế 2 năm tù giam.

Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Tội danh này đã từng được quy định trong các văn bản Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự ngày 10/5/1997 và được quy định tại Điều 202b Bộ luật Hình sự năm 1985 thuộc mục B Chương VIII (các tội xâm phạm trật tự công cộng). Tuy nhiên, việc xác định tội phạm này xâm phạm đến trật tự công cộng là không chính xác vì nếu chỉ có hành vi dâm ô giữa những người đã thành niên với nhau ở những nơi công cộng thì mới xâm phạm đến trật tự công cộng, còn dâm ô đối với trẻ em thì đã xâm phạm đến một khách thể quan trọng hơn, đó là sự phát triển bình thường về tình dục của trẻ em. Vì vậy, việc coi dâm ô trẻ em là hành vi xâm phạm nhân phẩm của con người và quy định trong chương các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người là hoàn toàn hợp lý. Đây cũng là hồi chuông báo động về tình trạng xâm hại trẻ em trong đời sống vẫn còn tiếp diễn; tình trạng xuống cấp, vi phạm đạo đức, luân thường đạo lý, bất chấp pháp luật của một số người đâu đó vẫn còn. Đồng thời, đây cũng là bài học cho những ai coi thường pháp luật, luân thường đạo lý.

Điều 116, Bộ luật Hình sự quy định tội dâm ô đối với trẻ em:
1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều trẻ em;
c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo Tấn Hoàng/ Phú Yên online

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !