Nhà khoa học qua đời trước khi nhận giải Nobel Vật lý 2017

Nhà khoa học vật lý Scotland Ronald Drever, 1 trong 3 nhân vật là chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2017 qua đời hồi tháng 3 năm nay. Ông không thể chờ đợi khoảnh khắc công trình nghiên cứu tâm huyết đời mình giành giải thưởng danh giá.

Ba nhà khoa họcRonald Drever, Barry Barish và Kip Thorne (lần lượt từ trái qua phải)

Theo tờ Telegraph, giải Nobel vật lý 2017 tôn vinh bộ ba nhà khoa học đã có những khám phá đầu tiên về sóng hấp dẫn và xây dựng Đài quan trắc sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LIGO).

Ba nhà khoa học là Ronald Drever, Barry Barish và Kip Thorne, là thành viên trong nhóm LIGO, nhưng không may rằng Ronald Drever đã lỡ mất giải thưởng cao quý đó.

Ronald Drever là giáo sư có đóng góp quan trọng trong việc chế tạo thiết bị dò sóng hấp dẫn.

Giáo sư John Drever, cháu của ông Ronald Drever, hiện công tác ở trường Đại học London chia sẻ rằng: "Bác Ronald Drever là một nhà khoa học chân chính. Ông luôn tập trung cao độ để hoàn thành mục tiêu dự án, việc phát hiện sóng hấp dẫn lúc còn sống là phần thưởng tuyệt vời nhất dành cho ông".

Mark Hannam, giáo sư khoa vật lý thiên văn, Đại học Cardiff cho biết: "Thật đáng buồn khi một trong những người tiên phong về sóng hấp dẫn, giáo sư Ronald Drever lại không thể chứng kiến phát hiện mang tính đột phá này giành được vinh dự to lớn. Tuy nhiên, ông ấy đã chứng kiến khoảnh khắc con người lần đầu tiên dò thấy sóng hấp dẫn năm 2015. Tôi hiểu ông ấy đã cực kỳ xúc động như thế nào".

Ronald Drever bắt đầu tìm kiếm sóng hấp dẫn từ năm 1970. Ông tham gia thiết kế những mẫu thử đầu tiên của thiết bị, một giao thoa kế có thể dò sóng nhờ sử dụng những tia laser bật lại giữa các tấm gương.

Ronald Drever từng là chủ tịch Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh, được bầu vào Hiệp hội Hoàng gia Edinburg, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ, Hiệp hội Vật lý Mỹ. Ông cũng từng nhận giải Einstein do Hiệp hội Vật lý Mỹ trao tặng năm 2007.

Albert Einstein đã tiên đoán về sóng hấp dẫn cách đây 100 năm. Nó được dự đoán xảy ra khi các vật thể lớn như hố đen va chạm sẽ tạo ra những bước sóng lan tỏa trong trường không gian và thời gian.

Một tỷ năm trước, hai hố đen trong vũ trụ đã xảy ra cuộc va chạm khủng khiếp, giải phóng mức năng lượng gấp 50 lần năng lượng của tất cả các ngôi sao tỏa ra cộng lại.

Đến ngày 14/9/2015, Đài quan trắc LIGO đã thu được tín hiệu những ngọn sóng do vụ va chạm tạo ra khi tiếp xúc tới Trái Đất. Đài quan trắc LIGO hiện sở hữu thiết bị dò sóng mạnh nhất thế giới. Tại thời điểm đó giới khoa học coi sự kiện đặc biệt này là bước đột phá lớn nhất thế kỷ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !