Nguyễn Xuân Sơn khai hết những cá nhân nhận tiền của OceanBank

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án Tử hình về tội Tham ô tài sản; Chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 17 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo đã khai hết những người nhận tiền

Tự bào chữa cho mình trong buổi chiều 27/4 tại phiên tòa phúc thẩm vụ án OceanBank, cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank Nguyễn Xuân Sơn cho biết, sau bản án sơ thẩm số 303 ngày 29/09/2017 của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, bị cáo đã làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an để khai báo đầy đủ về số tiền 246 tỷ đồng cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm nhờ chi cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và 3 khách hàng dầu khí gồm: Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và Liên doanh Vietsovpetro.

“Bị cáo đã nhận một số khoản tiền từ Hà Văn Thắm, cứ cho là trên dưới 200 tỷ đồng đi. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã làm việc với cơ quan CSĐT Bộ Công an và đã khai báo đầy đủ về số tiền 246 tỷ đồng. Bị cáo đã trình bày thành khẩn, rõ ràng và đầy đủ khoản tiền đó đã chi cho lãnh đạo cấp trên của bị cáo (tại PVN) và cấp trên quản lý trực tiếp Tập đoàn Dầu khí”, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án PVN góp vốn 800 tỷ vào OceanBank, Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng của Tập đoàn này cũng khai nhận về hành vi nhận tiền chi lãi ngoài từ Nguyễn Xuân Sơn, tuy nhiên Quỳnh chỉ thừa nhận số tiền 20 tỷ đồng, nhưng Sơn vẫn một mực khẳng định số tiền Quỳnh nhận lớn hơn và không tơ hào một đồng của Thắm.

“Thực chất bị cáo chỉ là người "khuân vác" tiền hộ anh Thắm thôi. Nếu không thì mình làm sao có uy tín, lòng tin với anh em, bạn bè được. Ninh Văn Quỳnh là Kế toán trưởng PVN, là đầu mối liên hệ với các ngân hàng và là người lo gửi tiền của PVN vào OceanBank, là người báo cáo với TGĐ và HĐTV PVN về lượng tiền gửi tại ngân hàng, cũng như báo cáo các lợi ích phát sinh”.

Cựu TGĐ Oceanbank khẳng định khi về làm Phó TGĐ PVN cũng không có quyền gửi tiền vào ngân hàng, việc này cơ quan điều tra hoàn toàn có thể xác minh nên không có chuyện lợi dụng ảnh hưởng để chiếm đoạt tiền của Hà Văn Thắm hay OceanBank.

“Bị cáo là người trung thực, thật thà và là người đàng hoàng nên anh em ở ngân hàng và PVN mới tín nhiệm để bổ nhiệm vì sau này bị cáo còn làm Chủ tịch PVN. Còn nếu vì tiền mà nhập nhèm thì mình không thể có đủ uy tín”, Nguyễn Xuân Sơn nói về mình.

Tại bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại PVN, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cũng đã kiến nghị Cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ về số tiền 20 tỷ đồng Ninh Văn Quỳnh khai nhận từ Nguyễn Xuân Sơn. Trong phiên tòa này, bị cáo Sơn kiến nghị các cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ số tiền cựu Kế toán trưởng PVN đã khai.

“Bị cáo cũng mong HĐXX tiếp tục xem xét vì cuối cùng bị cáo chỉ muốn sự thật trở về với sự thật. HĐXX xác định đúng tội danh của bị cáo và có hình phạt phù hợp thì mình có đi tù cũng thấy lòng thanh thản. Khi mình khai báo rõ thì mọi thứ rõ ràng, luật pháp công minh nên bị cáo đã khai báo hết với Cơ quan CSĐT về việc sử dụng toàn bộ số tiền này”, Nguyễn Xuân Sơn một lần nữa khẳng định.

Tựu trung lại, Nguyễn Xuân Sơn mong muốn HĐXX xem xét lại tội danh vì mình không chiếm đoạt tài sản của Hà Văn Thắm.

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn chỉ thừa nhận tội Cố ý làm trái.

“Thực ra bị cáo là người hiền lành, tốt tính, không chỉ trong công việc mà trong quan hệ bạn bè, có ảnh hưởng tốt trong giới doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Họ rất tin yêu, quý mến, thậm chí một số doanh nhân nói sẵn sàng quyên góp tiền khắc phục hậu quả cho bị cáo. Bị cáo thấy đấy là tấm lòng của anh em. Bị cáo nghe người ta nhận xét mình là người đàng hoàng, tử tế. Bị cáo là người có tội nhưng về mặt con người họ đánh giá như vậy thì mình cũng thanh thản” - Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục giãi bày.

Sẵn sàng khắc phục 45/49 tỷ đồng tham ô

Liên quan đến tội Tham ô tài sản của Nguyễn Xuân Sơn, bản án sơ thẩm quy kết Sơn tham ô 49 tỷ đồng của PVN dựa trên cách tính: PVN sở hữu 20% cổ phần tại OceanBank, mà Sơn chiếm đoạt 246 tỷ đồng của OceanBank, tức chiếm đoạt 49 tỷ đồng của PVN (theo tỷ lệ 20%).

Về con số này, Nguyễn Xuân Sơn đặt câu hỏi: Liệu 20% ấy có thỏa đáng hay không?

Hỏi rồi tự trả lời, cựu TGĐ OceanBank khẳng định quan điểm: “Không có quy định nào của pháp luật quy định như thế cả. Việc góp vốn thì lời ăn lỗ chịu, không thể nhân 20% ra chia cho PVN thành thử các cổ đông khác cũng chia, làm như thế sẽ hỏng mất các bộ luật khác liên quan đến điều hành cơ chế, như Luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp”.

Theo quan điểm của cơ quan tố tụng, Sơn là người của đại diện của PVN tại OceanBank nên chiếm đoạt tiền của OceanBank cũng chính là chiếm đoạt tiền của PVN, là người của PVN nên Sơn ép Thắm chi tiền.

Bác quan điểm của cơ quan tố tụng, Nguyễn Xuân Sơn nói: “Thực ra bị cáo khuyên Thắm không chi lãi ngoài. Nếu quan điểm tư duy như bị cáo thì 51 bị cáo đã không phải ra tòa. Lúc đó NHNN không cấm việc chi lãi ngoài nhưng bị cáo đã nhận thức không cần thiết phải làm việc đó vì nếu chi sau này khách hàng lại đòi thì thế nào, nên bị cáo đưa ra giải pháp khác bài bản hơn. Bản án sơ thẩm coi bị cáo như là người phát minh ra việc chi lãi ngoài là không đúng sự thật và trái với lương tâm, đạo đức của bị cáo. Nếu bị cáo bị kết tội tham ô tiền của PVN thì ngoài bản án pháp luật, bản án lương tâm còn nặng nề hơn với bị cáo. Mong HĐXX giúp bị cáo, dù bị tù đày nhưng còn được thanh thản về lương tâm”.

Về nội dung này, HĐXX giải thích về tội Tham ô tài sản của Nguyễn Xuân Sơn: Trong số 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài của OceanBank, Hà Văn Thắm đưa cho bị cáo 246 tỷ đồng, trong số này đương nhiên có 20% cổ phần của PVN (tương đương 49 tỷ đồng) mà bị cáo là người đại diện.

Quan điểm của HĐXX hàm ý quy kết Sơn là người quản lý số tiền này nhưng lại chiếm đoạt nên bị quy về tội Tham ô tài sản.

Tuy nhiên, cũng theo HĐXX, với việc Sơn tham ô 49 tỷ đồng, Điều 40 Bộ luật Hình sự quy định nếu khắc phục ¾ tài sản tham ô có thể chuyển tội danh từ Tử hình xuống Chung thân, sau đó từ Chung thân vẫn có thể chuyển sang tù có thời hạn rồi được đặc xá, ra tù là chuyện bình thường.

Sau những lập luận, lý lẽ của HĐXX, Nguyễn Xuân Sơn xin HĐXX và Viện Kiểm sát trong trường hợp HĐXX vẫn kết luận bị cáo Tham ô tài sản của PVN thì xin HĐXX cho phép bị cáo dùng 20 tỷ đồng mà bản án khác kết luận Ninh Văn Quỳnh phải trả lại cho Sơn, để bồi hoàn vào khoản 49 tỷ đồng của PVN. Ngoài ra, bị cáo xin được bán tài sản đang bị kê biên gồm: căn nhà số 30A Xuân Diệu (Hà Nội) có giá khoảng 10 tỷ đồng; căn nhà tại Hồ Tây khoảng 10 tỷ đồng; căn hộ khu tập thể Bộ Công an khoảng 4 tỷ đồng, cộng thêm tiền mặt trong tài khoản đang bị phong tỏa, như vậy Sơn có thể khắc phục được 45 tỷ đồng.

“Như vậy tổng số là 45 tỷ đồng rồi, một số anh em bạn bè đồng nghiệp họ rất quan tâm và muốn giúp đỡ hoặc giúp mua lại tài sản của bị cáo để nộp, coi đó là tình tiết giảm nhẹ để HĐXX xem xét cho bị cáo”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !