Nguy hiểm "nghề" trèo hái na nơi lưng chừng núi đá

Cây na hợp với núi đá nên nhiều hộ gia đình có những vườn na cheo leo nơi lưng chừng núi. Để thu hoạch trái, nông dân phải trèo leo trên những vách núi đá dựng đứng rồi cuốc bộ cả cây số đường núi mới tới vườn na.

Tại Chi Lăng (Lạng Sơn) hầu như hộ gia đình trồng na nào cũng đều có những thửa na cheo leo nơi vách núi. Để thu hoạch na, những hộ này phải bắt đầu công việc từ lúc 4h30 sáng khi mặt trời vẫn chưa mọc. Vào mùa na, hầu hết các nhà vườn phải thuê những người chuyên trèo hái na để thu hoạch.

Anh Cường, một nhân công được thuê thu hoạch và gánh na tại xã Chi Lăng. Anh Cường cho biết, nhiều vườn na được trồng trên núi bởi chất đất tốt cho chất lượng quả thơm ngọt. Hàng này, anh phải dậy từ 4h sáng để chuẩn bị mọi công cụ, mỗi ngày thu hoạch và gánh từ trên núi xuống anh Cường nhận được thù lao.

Anh Cường cũng cho biết thêm, các vườn na trồng cheo leo nơi vách núi, không có đường đi, các phu khuân gánh chủ yếu sử dụng đường mòn. Những ngày mưa có thể trơn trượt, rất nguy hiểm.

Chị Triệu Thị Hạnh, một chủ vườn na tại Chi Lăng, có truyền thống gia đình trồng na lâu đời, vườn na trên núi đá này được cha mẹ để lại.

"Trồng na nơi núi đá rất vất vả, từ sau tết là gia đình tôi đã phải chăm bón, tỉa cành. Phân bón cũng phải gánh từ dưới nhà mang lên, công việc thụ phấn cho hoa cũng phải được làm bằng tay để đảm bảo chất lượng quả ra đồng đều. Lúc đến mùa thì phải đi thu hoạch hàng ngày, kể cả trời mưa cũng phải trèo leo để hái na để tránh bị hỏng trái" - Chị Hạnh cho biết thêm.

Mỗi năm, thu hoạch từ hai vườn na của nhà chị Hạnh đạt sản lượng khoảng 3-4 tấn, cho thu nhập khoảng hơn 100 triệu mỗi mùa (chưa bao gồm chi phí chăm sóc, tiền thuê thu hoạch).

Na xuất hiện ở Chi Lăng khoảng 20 năm trước. Vì thiếu đất canh tác, một số hộ dân đã thử đưa cây na lên trồng trên núi đá. Thử nghiệm đó đã trở thành một phát minh của người nông dân. Na tỏ ra đặc biệt thích ứng với vùng núi đá ở đây và nhanh chóng trở thành vùng chuyên canh.

Na chín nhanh, vì vậy, ngày nào cũng phải thu lượm 2-3 lần. Gian khổ nhất là ngày mưa bão, người ướt, mắt cay vì nước mưa. Đáng ngại là loại muỗi rừng, nhất là dịp ngày ẩm ướt.Ngoài ra, những người hái na còn phải đối mặt với rắn lục có màu giống y như lá na. "Có đôi lần tôi vừa với tay lên định hái một quả na to thì vớ ngay phải con rắn xanh ngóc đầu xuống, miệng phun phì phì, may là chưa bị cắn" - Anh Nhàn (Một nhân công được thuê thu hoạch na) chia sẻ.

Vì công việc gánh gồng quá vất vả, người Chi Lăng đã nghĩ ra phương pháp sử dụng những vành xe máy và dây cáp để chế ra những chiếc máy ròng rọc vận chuyển na từ trên xuống. Cô Nguyễn Thị Miên chia sẻ: "Ở đây cứ mỗi 10-20 hộ lại chung tiền nhau để làm những chiếc máy tời này giúp tiết kiệm sức lực. Chi phí để làm những chiếc máy tời này bao gồm sắt thép, bê tông, dây cáp 4 chặng rơi vào khoảng 60 triệu đồng.".

Hình ảnh "Na bay" trở thành một đặc sản thú vị nơi xứ Lạng. Những chuyến vận chuyển này này chỉ mất khoảng 1-2 phút bay xuyên rừng núi là đến điểm tập kết.

Tuy đã có những chiếc máy tời nhưng nhiều gia đình chưa có điều kiện vẫn phải sử dụng phương pháp truyền thống là đi bộ gánh từng tạ na đi hàng km đường rừng núi cheo leo xuống dưới chợ.

Anh Long (một chủ vườn na tại Đồng Bành, Chi Lăng) cho biết, ngày nào cũng phải đi từ 4h sáng mới kịp vận chuyển đủ số na cần thiết xuống dưới chợ phiên hoặc cho thương lái thu mua tại chân núi. Giá thuê nhân công khoảng 200.000 đồng/ ngày, để tiết kiệm chi phí thì anh tự mình làm.

Việc thu hoạch na trên núi đá dựa hoàn toàn vào sức người, có những hộ gia đình mất 30 phút tới 1 giờ đồng hồ mới thu di chuyển xong một chuyến na từ vườn ra đến chân núi do vị trí cách quá xa.

Huy Phạm

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Đang cập nhật dữ liệu !