Nguy hiểm "nghề" trèo hái na nơi lưng chừng núi đá

Cây na hợp với núi đá nên nhiều hộ gia đình có những vườn na cheo leo nơi lưng chừng núi. Để thu hoạch trái, nông dân phải trèo leo trên những vách núi đá dựng đứng rồi cuốc bộ cả cây số đường núi mới tới vườn na.

Tại Chi Lăng (Lạng Sơn) hầu như hộ gia đình trồng na nào cũng đều có những thửa na cheo leo nơi vách núi. Để thu hoạch na, những hộ này phải bắt đầu công việc từ lúc 4h30 sáng khi mặt trời vẫn chưa mọc. Vào mùa na, hầu hết các nhà vườn phải thuê những người chuyên trèo hái na để thu hoạch.

Anh Cường, một nhân công được thuê thu hoạch và gánh na tại xã Chi Lăng. Anh Cường cho biết, nhiều vườn na được trồng trên núi bởi chất đất tốt cho chất lượng quả thơm ngọt. Hàng này, anh phải dậy từ 4h sáng để chuẩn bị mọi công cụ, mỗi ngày thu hoạch và gánh từ trên núi xuống anh Cường nhận được thù lao.

Anh Cường cũng cho biết thêm, các vườn na trồng cheo leo nơi vách núi, không có đường đi, các phu khuân gánh chủ yếu sử dụng đường mòn. Những ngày mưa có thể trơn trượt, rất nguy hiểm.

Chị Triệu Thị Hạnh, một chủ vườn na tại Chi Lăng, có truyền thống gia đình trồng na lâu đời, vườn na trên núi đá này được cha mẹ để lại.

"Trồng na nơi núi đá rất vất vả, từ sau tết là gia đình tôi đã phải chăm bón, tỉa cành. Phân bón cũng phải gánh từ dưới nhà mang lên, công việc thụ phấn cho hoa cũng phải được làm bằng tay để đảm bảo chất lượng quả ra đồng đều. Lúc đến mùa thì phải đi thu hoạch hàng ngày, kể cả trời mưa cũng phải trèo leo để hái na để tránh bị hỏng trái" - Chị Hạnh cho biết thêm.

Mỗi năm, thu hoạch từ hai vườn na của nhà chị Hạnh đạt sản lượng khoảng 3-4 tấn, cho thu nhập khoảng hơn 100 triệu mỗi mùa (chưa bao gồm chi phí chăm sóc, tiền thuê thu hoạch).

Na xuất hiện ở Chi Lăng khoảng 20 năm trước. Vì thiếu đất canh tác, một số hộ dân đã thử đưa cây na lên trồng trên núi đá. Thử nghiệm đó đã trở thành một phát minh của người nông dân. Na tỏ ra đặc biệt thích ứng với vùng núi đá ở đây và nhanh chóng trở thành vùng chuyên canh.

Na chín nhanh, vì vậy, ngày nào cũng phải thu lượm 2-3 lần. Gian khổ nhất là ngày mưa bão, người ướt, mắt cay vì nước mưa. Đáng ngại là loại muỗi rừng, nhất là dịp ngày ẩm ướt.Ngoài ra, những người hái na còn phải đối mặt với rắn lục có màu giống y như lá na. "Có đôi lần tôi vừa với tay lên định hái một quả na to thì vớ ngay phải con rắn xanh ngóc đầu xuống, miệng phun phì phì, may là chưa bị cắn" - Anh Nhàn (Một nhân công được thuê thu hoạch na) chia sẻ.

Vì công việc gánh gồng quá vất vả, người Chi Lăng đã nghĩ ra phương pháp sử dụng những vành xe máy và dây cáp để chế ra những chiếc máy ròng rọc vận chuyển na từ trên xuống. Cô Nguyễn Thị Miên chia sẻ: "Ở đây cứ mỗi 10-20 hộ lại chung tiền nhau để làm những chiếc máy tời này giúp tiết kiệm sức lực. Chi phí để làm những chiếc máy tời này bao gồm sắt thép, bê tông, dây cáp 4 chặng rơi vào khoảng 60 triệu đồng.".

Hình ảnh "Na bay" trở thành một đặc sản thú vị nơi xứ Lạng. Những chuyến vận chuyển này này chỉ mất khoảng 1-2 phút bay xuyên rừng núi là đến điểm tập kết.

Tuy đã có những chiếc máy tời nhưng nhiều gia đình chưa có điều kiện vẫn phải sử dụng phương pháp truyền thống là đi bộ gánh từng tạ na đi hàng km đường rừng núi cheo leo xuống dưới chợ.

Anh Long (một chủ vườn na tại Đồng Bành, Chi Lăng) cho biết, ngày nào cũng phải đi từ 4h sáng mới kịp vận chuyển đủ số na cần thiết xuống dưới chợ phiên hoặc cho thương lái thu mua tại chân núi. Giá thuê nhân công khoảng 200.000 đồng/ ngày, để tiết kiệm chi phí thì anh tự mình làm.

Việc thu hoạch na trên núi đá dựa hoàn toàn vào sức người, có những hộ gia đình mất 30 phút tới 1 giờ đồng hồ mới thu di chuyển xong một chuyến na từ vườn ra đến chân núi do vị trí cách quá xa.

Huy Phạm

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !