Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế vì bội chi

Hiện, tại TP.HCM có 800.000 người tham gia BHYT tự nguyện, với tổng số tiền đóng khoảng 500 tỉ đồng, nhưng BHYT phải chi trả chi phí khám chữa bệnh lên đến 1.600 tỉ đồng.

Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế vì bội chi

“Hiện nay, chỉ những người mắc bệnh mãn tính mới mua bảo hiểm y tế (BHYT) dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ BHYT vì bội chi cho những đối tượng này”. Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi lấy ý kiến xây dựng đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và năm 2020 tại khu vực phía Nam, ngày 13/8.

Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế vì bội chi

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nguy cơ vỡ quỹ là do số thẻ BHYT diện tự nguyện tăng mạnh. Trong khi, đa số đối tượng này chỉ tham gia BHYT tự nguyện khi có bệnh nặng nên chi phí điều trị rất cao. Hiện, tại TP.HCM có 800.000 người tham gia BHYT tự nguyện, với tổng số tiền đóng khoảng 500 tỉ đồng, nhưng BHYT phải chi trả chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng này lên đến 1.600 tỉ đồng.

Điều này cũng một phần do Bộ Y tế không quy định thời gian đóng BHYT bao lâu thì mới được hưởng quyền lợi nên chỉ khi nào người dân đi khám, phát hiện có bệnh mới mua BHYT.

“Trong khi đó, những gia đình có điều kiện lại không tham gia mua BHYT vì chất lượng dịch vụ y tế chưa thu hút được họ. Nhiều người dân vẫn cho rằng, khám tư nhân vừa tiện lợi vừa không phải chịu những rắc rối, rườm rà như: xếp hàng từ 4 – 5 giờ sáng để lấy số khám bệnh, phải chen lấn, chờ đợi trong điều kiện nóng bức, chật chội tại các phòng khám… Đây là điều vô cùng bất cập cho các đối tượng tham gia BHYT”, bà Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cho hay, hiện nay, danh danh mục thuốc và danh mục dịch vụ được thanh toán BHYT quá nới rộng. Nhiều biệt dược, dịch vụ kỹ thuật cao không cần thiết cũng được đưa vào danh mục thanh toán BHYT. Nếu không tính toán lại thì BHYT không bền vì chắc chắn sẽ bội chi và gây vỡ quỹ BHYT.

Do đó, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ điều chỉnh lại danh mục thuốc, danh mục dịch vụ được hưởng BHYT, các quy định về vượt tuyến, phân tuyến kỹ thuật… Theo đó sẽ căn cứ vào mức đóng và thời gian đóng BHYT của người tham gia để đưa ra các mức hưởng quyền lợi BHYT tương ứng, đảm bảo quyền lợi hài hòa của người dân trong khả năng cân đối quỹ BHYT.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm, Bộ đang dự thảo Đề án BHYT toàn dân. Theo đó, đến năm năm 2015 có trên 75% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT.

Tuy nhiên, hiện nay nước ta chỉ mới có gần 64% người dân tham gia BHYT. Trong 13 tỉnh khu vực ĐBSCL thì có đến 10 tỉnh có mức độ bao phủ BHYT thấp hơn 50%. Do đó, để tiến đến BHYT toàn dân vẫn còn là một thách thức lớn.

Thúy Ngà

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !