“Người Việt lại đặt tên con kiểu Anh, Mỹ, Hàn…rất phản cảm”

“Cha mẹ nên đặt cho con những cái tên thân thương bằng tiếng Việt, không nên dùng tiếng nước ngoài, đặc biệt không nên dùng những tên xấu xí của con vật, hình ảnh hiện tượng thiếu thẩm mỹ”.
“Người Việt lại đặt tên con kiểu Anh, Mỹ, Hàn…rất phản cảm” - ảnh 1

ĐBQH Lê Như Tiến (Ảnh: ND)

Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội chia sẻ với phóng viên xoay quanh việc đặt tên cho con.

Đặt tên con là quyền của cha mẹ, nhưng theo ông việc đặt tên cũng phải theo một chuẩn mực nào đó?

Đương nhiên bố mẹ, người thân trong gia đình có quyền đặt tên cho con, cháu khi sinh ra. Thế nhưng không vì thế mà họ lại tùy tiện lấy những cái tên thiếu văn hóa, thiếu thuần phong mỹ tục được.

Tôi cũng đồng tình với quan điểm của đại biểu là việc đặt tên con không được quá dài, quá phức tạp kiểu rồng rắn lên mây. Theo tôi, một cái tên cho con dung dị có đầy đủ họ tên là được vì hàng triệu triệu người Việt Nam vẫn đặt như thế.

Mình là người Việt Nam mà đặt những cái tên rất xa lạ như của Anh, Mỹ, Hàn Quốc… gì đó thì rất phản cảm. Vì thế nên có những quy định nào đó cho việc đặt tên cho phù hợp. Trước hết để phù hợp với thuần phong mỹ tục, phù hợp với những giá trị nhân văn của Việt Nam.

Phải chăng vì chúng ta không có những quy định cụ thể, hay một chuẩn mực nào đó nên mới xuất hiện những cái tên ngày càng khó hiểu như vậy?

Đúng như vậy. Từ trước đến nay chúng ta chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc đặt tên. Đó cũng chính là lỗ hổng về mặt pháp lý để các ông bố bà mẹ có thể tùy tiện đặt tên cho con.

Nhưng theo tôi, nên đặt những cái tên thân thương bằng tiếng Việt, không nên dùng tiếng nước ngoài, dùng tên khó hiểu, đặc biệt không nên dùng những tên xấu xí của con vật, hình ảnh hiện tượng thiếu thẩm mỹ.

Vậy theo ông, cần đưa ra những quy định như thế nào để hạn chế việc này?

Theo tôi phải đưa ra những quy định như đặt những cái tên phải phù hợp với dân tộc, không được đặt những cái tên quá dài, ngữ nghĩa của nó quá phức tạp, khó hiểu hoặc tên bằng tiếng nước ngoài, sẽ không thuận lợi cho việc gọi, giao tiếp là được.

Như vậy chỉ cần đưa ra những quy định có tính chất khung chung, vì mình là người Việt Nam tại sao lại đặt những cái tên theo nước ngoài. Trừ trường hợp bố hoặc mẹ là người nước ngoài thì có thể đặt con theo hai tên. Đặt những cái tên tiếng Việt kèm theo cả tên nước ngoài là chuyện cá biệt.

Ông vừa nói tên tiếng Việt “pha” tiếng nước ngoài là chuyện cá biệt, nhưng hình như bây giờ việc đặt tên kiểu như vậy không còn là cá biệt nữa. Điều này có tạo ra những khó khăn gì đối với các cơ quan không?

Những cái tên như vậy cũng sẽ có những khó khăn nhất định khi làm thủ tục hành chính, ví như người làm thủ tục họ không hiểu đó là người Việt Nam hay người nước ngoài. Lúc đó mình lại tự tạo sự phức tạp không cần thiết cho chính mình. Nếu cứ đặt cái tên thuần Việt, rất dung dị từ trước đến nay thì chẳng ai có quyền bắt mình giải trình, lý giải khi đi làm giấy khai sinh.

Theo tôi, đặt tên gì thì đặt nhưng phải phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và phù hợp với tính nhân văn, nhân bản thì hơn.

Xin cảm ơn ông !

Nêu ý kiến về Luật Hộ tịch, đại biểu Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) đã nêu ra những bất cập khi dự thảo luật không quy định nguyên tắc đặt tên cho con. Điều này sẽ gây khó khăn cho cán bộ hộ tịch cơ sở và bất lực khi cha mẹ đặt tên cho con không thuần Việt.

Bà Nguyễn Thị Nhung dẫn dụ hàng loạt những cái tên rất khó hiểu, chẳng giống ai như: Đinh San U, Cao Nô Ki A, Lê Văn Hận, Nguyễn Văn Lì, rồi những cái tên quá dài như Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Lương Tâm Nhân…

Đại biểu đề nghị luật nên quy định nguyên tắc đặt tên và nguyên tắc xác định họ, dân tộc cho con phù hợp với văn hóa truyền thống với phong tục, tập quán lâu nay. Còn nếu Luật hộ tịch không quy định nguyên tắc xác định họ, dân tộc và nguyên tắc đặt tên thì cần phải xây dựng một luật mới là Luật đặt tên, hay phải quy định rõ hơn trong Bộ luật dân sự (sửa đổi) sắp tới”.

Thành Nam (ghi)

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !