Người Việt định cư nước ngoài góp ý sửa Hiến pháp

Chiều 17/1, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đại diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
Người Việt định cư nước ngoài góp ý sửa Hiến pháp - ảnh 1
Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản Lê Văn Tâm đóng góp ý kiến.
Tham gia Hội nghị có các đại biểu là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một số nhà khoa học, doanh nhân có uy tín là người Việt Nam ở nước ngoài hiện đang làm việc, công tác, giảng dạy tại Hà Nội; các đại biểu trong Hội đồng tư vấn về Đối ngoại-Kiều bào; đại diện lãnh đạo hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài; lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.
 
Đại diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã bày tỏ vinh dự, phấn khởi khi được tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 - một sự kiện chính trị-pháp lý trong đại của đất nước. Điều này đã thể hiện rõ tính dân chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài đối với công việc sửa đổi Hiến pháp. Các đại biểu cũng mong muốn tiếp tục đóng góp công sức nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của quê hương.
 
Đại diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã góp ý vào hầu hết các nội dung của dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tập trung vào các vấn đề liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; chế độ chính trị; chế độ kinh tế; sự bảo hộ của Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam định nước ngoài…
 
Theo tiến sỹ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc khóa VII, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hung-ga-ry, những nội dung trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã nâng Hiến pháp 1992 lên một tầm cao mới. Quyền công dân đã được cụ thể hóa, mở rộng đối với nhiều lĩnh vực. Dự thảo cũng đã đưa mục bảo vệ, bảo hộ công dân Việt Nam vào điều 18 chương II là việc làm mới, thiết thực…
 
Tiến sỹ Nguyễn Bích Thiện kiến nghị dự thảo cần cụ thể hóa vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đưa thành một chương riêng. Bên cạnh đó, việc tham gia quyền bầu cử và ứng cử đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng cần được thể hiện cụ thể hơn.
 
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Nga, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Bùi Đình Dính cho rằng Hiến pháp cần phải ngắn gọn, dễ hiểu, để phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân.
 
Ông Bùi Đình Dĩnh góp ý cần nghiên cứu, cân nhắc thêm về khoản 2 điều 18 trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: "Công dân Việt Nam không thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giao nộp cho nhà nước khác."
 
Ông Bùi Đình Dĩnh dẫn chứng, một công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài, có vợ con, gia đình, tài sản, công ăn việc làm ở nước ngoài vi phạm pháp luật nước ngoài trốn về Việt Nam, bên nước ngoài yêu cầu ta giao nộp. Nếu quy định như vậy sẽ dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng luật và có thể ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao.
 
Ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Trung cấp nghề Việt Nam-Canada, Việt kiều Canada lại quan tâm đến Điều 19, khoản 1 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Theo ông Bắc, quy định “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam” là chưa thể hiện hết ý nghĩa đóng góp của bà con Việt kiều đối với đất nước vì vậy nên chăng cần bổ sung thêm quy định: Người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư trực tiếp tại Viêt Nam theo quy định của pháp luật là người được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân Việt Nam...
 
Ngoài việc góp ý vào những nội dung cơ bản của dự thảo sửa đổi Hiến pháp, nhiều đại biểu cũng nêu quan điểm về vấn đề kỹ thuật lập pháp như việc sử dụng thống nhất các thuật ngữ có nội dung giống nhau như: theo pháp luật (Điều 11, 12…); theo quy định của pháp luật (Điều 23, 24…); theo quy định của luật (Điều 58…); làm rõ một số thuật ngữ như: "nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa;" "chỗ ở," "nhà ở," "nơi ở"...
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần yêu nước, tâm huyết với Tổ quốc, quê hương của các đại biểu đại diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong việc góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 - công việc có tầm quan trọng đặc biệt của quốc gia.
 
Chủ tịch Huỳnh Đảm khẳng định Mặt trận Tổ quốc sẽ tiếp thu, tổng hợp một cách đầy đủ, chính xác ý kiến của các đại biểu; đồng thời mong muốn các đại biểu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ tiếp tục gửi những ý kiến tâm huyết, đóng góp vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển.
P.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !