Người nông dân và tuyến đường tự mở

Tuyến đường vào khe Cán Hồ được hình thành không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của hơn 50 hộ dân có diện tích đất canh tác tại đây, nó còn tạo ra một tuyến mới, nối Ga Thái Niên với thôn Tân Thắng.

Khu vực khe Cán Hồ thuộc thôn Thái Niên, xã Thái Niên (Bảo Thắng) có hơn 300 ha rừng cùng một số diện tích ao và ruộng nước, nhưng vì không có đường giao thông nên việc sản xuất của 52 hộ dân có đất ở đây nhiều năm qua không phát huy được hiệu quả kinh tế.

Người nông dân và tuyến đường tự mở - ảnh 1
Anh Vương Văn Phúc.

Với 7 ha rừng trồng và một số diện tích ruộng, nương nằm trong khu vực này, nên gia đình anh Vương Văn Phúc cũng gặp nhiều khó khăn khi muốn phát triển sản xuất. Tâm sự với chúng tôi, anh Phúc cho biết: Năm 2008, gia đình tôi trồng sắn trong khe Cán Hồ, khi thu hoạch bán được 130.000 đồng/tạ, nhưng sau khi trừ chi phí vận chuyển thì hầu như không có lãi. Đối với rừng trồng cũng vậy, bán cả đồi gỗ cũng chỉ được vài chục triệu đồng, vì chi phí cho vận chuyển quá lớn... Từ thực tế đó, anh đã bàn với vợ và đưa ra quyết định “táo bạo” khi đứng ra xin mở tuyến đường dài gần 4 km vào khe Cán Hồ.

Nghĩ là làm, vợ chồng anh Phúc viết đơn gửi lên UBND xã, xin phép được chủ trì huy động nhân dân trong khu vực tự mở đường. Ý định ấy của anh được UBND xã Thái Niên nhất trí, ủng hộ. Được phép của chính quyền, anh Phúc tổ chức họp các hộ dân có diện tích canh tác để bàn cách chung sức mở đường. Phần lớn các hộ tham gia nhất trí, nhưng một số hộ còn tỏ ý băn khoăn vì phải hiến nhiều đất ruộng, trong khi kinh tế còn khó khăn.

Đôi lúc anh Phúc cũng thấy nản chí, bởi kinh phí để mở gần 4 km đường không phải nhỏ, trong khi kinh tế gia đình anh cũng không lấy gì làm khá giả. Chia sẻ với chúng tôi, anh Vương Văn Phúc kể: Nếu ai cũng ngại, không muốn đứng lên chủ trì thì việc lớn ắt không thành. Gia đình tôi cũng nghèo, trong nhà không có vật dụng sinh hoạt đắt tiền, nhưng nhất định phải cố gắng dồn lực làm cho bằng được con  đường này. Có đường sẽ có tất cả! Khó khăn là vậy, nhưng thuận lợi cũng nhiều, ngoài việc chính quyền xã ủng hộ về chủ trương, tôi được người bạn làm doanh nghiệp ở thành phố Lào Cai hỗ trợ một phần kinh phí. Có động lực, tôi bắt tay vào khảo sát, tính toán, dự kiến tuyến đường phải mở sẽ có chiều dài gần 4 km, mặt đường rộng tối thiểu 3 m. Như vậy, chỉ tính riêng chi phí công san gạt và hệ thống cống thoát nước cũng lên tới hơn 200 triệu đồng.

Sau khi nhận 45 triệu đồng hỗ trợ của bạn, cộng với đóng góp của các hộ trong thôn được 19 triệu đồng, anh Phúc quyết định dồn hết vốn liếng của gia đình để tiến hành thi công. Quá trình thi công cũng gặp không ít khó khăn do nhiều lần phải thay đổi tuyến thiết kế vì không có kinh phí cho việc nắn suối. Mỗi lần đổi tuyến là một lần anh Phúc phải “đàm phán” với các hộ liên quan để đất thi công, rồi phải làm cống dẫn nước, thoát nước để trả lại khả năng canh tác cho những hộ có ruộng bị ảnh hưởng… “Nhưng mọi khó khăn đều phải lùi bước, bà con thấy tôi nhiệt tình và cũng nhận ra lợi ích sau khi tuyến đường được mở nên rất nhiệt tình ủng hộ”- anh Phúc chia sẻ. Sau hơn 2 tháng san đắp, đến nay tuyến đường đã cơ bản hoàn thành, mặt đường tuy chưa được cứng hóa vì khả năng kinh phí có hạn, nhưng công nông đã vào được hơn 3 km để vận chuyển gỗ và nông sản. Theo anh Phúc, toàn bộ chiều dài của tuyến đường là 3,6 km, mặt đường rộng 3 m, chỉ cần mở thêm 500 m nữa là có thể nối thông với thôn Tân Thắng.

Ngày đưa tuyến đường vào sử dụng, bà con trong thôn vỡ òa niềm hạnh phúc, bởi từ nay giao thông thuận lợi đồng nghĩa với việc kinh tế sẽ phát triển. Còn riêng anh Phúc, có đường nhưng chưa hết lo; đó là nỗi lo về khoản nợ hơn 30 triệu đồng vẫn chưa thanh toán với bên B, rồi làm thế nào để bảo vệ, không để đường xuống cấp... 

Tuyến đường vào khe Cán Hồ được hình thành không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của hơn 50 hộ dân có diện tích đất canh tác tại đây, nó còn tạo ra một tuyến mới, nối Ga Thái Niên với thôn Tân Thắng. Đây thực sự là công trình rất đáng được ghi nhận, thể hiện nỗ lực của chính người dân khi họ nhận ra được vai trò quan trọng của giao thông trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

MẠNH NGUYÊN/Báo Lào Cai

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !