Người nghèo chịu tác động của biến đổi khí hậu nặng nề nhất

Chiều 17/9, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) đã diễn ra buổi đối thoại "Cop 21: Cơ hội cuối cùng để cứu khí hậu trái đất? Đàm phán khí hậu tại Cop 21 và Tiếng nói từ Việt Nam".

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Trưởng ban thường trực, Ban công tác đàm phán của Việt Nam về Biến đổi khí hậu; ông Siddharth Pathak, Điều phối viên Quốc tế về Chính sách, Mạng lưới Hành động Khí hậu quốc tế (CAN); ông Koos Neefjes, Chuyên gia về biến đổi khí hậu và bà Vũ Minh Hải, Chủ tịch Nhóm công tác các tổ chức Phi chính phủ làm việc về Biến đổi khí hậu (CCWG). 

Buổi đối thoại được tổ chức nhằm chia sẻ những thông tin về hiện trạng, mối liên hệ và phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia trong lĩnh vực biến đổi khí hậu với Việt Nam. Đặc biệt là tại hội nghị Cop cũng như các cuộc đàm phán quốc tế, thảo luận hy vọng sẽ quy tụ tiếng nói từ cơ quan chính phủ, các tổ chức phát triển và các tổ chức xã hội dân sự về vấn đề này.

Tại buổi đối thoại, đại diện của các tổ chức đã chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về các hoạt động, ưu tiên hiện tại của Chính phủ Việt Nam hướng tới Paris cũng như sự tham gia và đóng góp của các tổ chức xã hội dân sự trong việc xây dựng thỏa thuận quốc tế mới về BĐKH và những chủ đề BĐKH cấp bách nhất tại Việt Nam.

Tham gia buổi đối thoại, đại diện tổ chức Oxfam là nhóm công tác các tổ chức phi chính phủ làm việc về biến đổi khí hậu ở Việt Nam cho rằng, những thay đổi về biến đổi khí hậu trong thời gian tới sẽ tạo ra những thách thức với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Sự tác động của biến đổi khí hậu với cộng đồng người dân nghèo ở các vùng nông thôn Việt Nam là khác nhau.

Vì thế tác động về biến đổi khí hậu với Việt Nam sẽ có những tác động khác nhau giữa các nhóm, tuy nhiên, những người nghèo thường bị ảnh hưởng nhiều hơn. Do đó hy vọng các nhóm cộng đồng nghèo sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính của chính phủ nhiều hơn để hỗ trợ những sáng kiến giảm nhẹ rủi ro thiên tai của cộng đồng trong thời gian tới.

Người nghèo chịu tác động của biến đổi khí hậu nặng nề nhất - ảnh 1

Sự biến đổi khí hậu tác động đến đời sống của người nghèo nhiều hơn các nhóm khác. (Ảnh minh họa)

Việt Nam kỳ vọng gì ở Cop 21?

Tham dự buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Trưởng ban thường trực, Ban công tác đàm phán của Việt Nam về Biến đổi khí hậu đã điểm lại quá trình Việt Nam tham gia vào Cop 21, những chuẩn bị và kỳ vọng của Việt Nam vào hội nghị này.

Theo ông Tấn, Việt Nam tham gia đàm phán về chống biến đổi khí hậu từ 2007 từ hội nghị Bali, đến năm 2009 dự kiến sẽ xong thỏa thuận toàn cầu nhưng không đạt được kỳ vọng cho nên đã bị chậm lại 6 năm. Vì thế, Cop 21 là hạn chót cho việc chống biến đổi khí hậu.

Ông Phó Trưởng ban thường trực, Ban công tác đàm phán của Việt Nam về Biến đổi khí hậu cho biết, vào năm 1850 toàn thế giới mới phát thải 198 MtCo2 ít hơn tổng phát thải của Việt Nam năm 2010 (246.8 MtCo2). Đến năm 1890, toàn thế giới thải ra 1304 MtCo2. Năm 1970 là 14531MtCo2 và năm 2011 là 32274 MtCo2.

Trong giai đoạn từ 1850 – 1960, những nước phát thải chủ yếu là các nước phát triển: Mỹ, Nga, Đức và Trung Quốc. Từ năm 1960 -2011, bắt đầu xuất hiện một số nước phát thải lớn: Trung Quốc, Mỹ, Liên bang Nga, Nhật Bản…

“Đứng về mặt phát thải, Việt Nam đứng thứ 31 trên tổng lượng phát thải và thứ 55 về GDP. Đứng về mặt phát thải bình quân trên đầu người, do Việt Nam đông dân nên thấp hơn”, ông Tấn cho biết.

Đề cập đến công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Cop 21, ông Tấn cho biết, Việt Nam đã kiện toàn đoàn đàm phán, chuẩn bị kỹ thông tin cơ sở để tìm hiểu và đề xuất nội dung của Việt Nam tại các phiên họp kỹ thuật.

Theo ông Tấn, Việt Nam tham gia vào Cop 21 với kỳ vọng đóng góp vào thỏa thuận quốc tế và để quốc tế thấy Việt Nam dễ bị tổn thương thế nào từ đó chung tay chống lại biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

“Ban Công tác về biến đổi khí hậu ở Việt Nam có 20 người từ các Bộ: Tài nguyên Môi trường, Giao thông, Nông nghiệp, Tài chính… Ngoài ra còn có đội ngũ cán bộ các viện, ngành tham gia tư vấn về nội dung. Từ nay đến Cop 21 không còn nhiều nhưng đoàn công tác sẽ cố gắng lắng nghe ý kiến nhiều chiều để đàm phán của Việt Nam phù hợp hơn”, ông Tấn cho biết.

Vạn Xuân

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !