Người Mỹ sợ sinh con vì những biến đổi khó lường trong tương lai

Người Mỹ lo lắng về biến đổi khí hậu và ngày càng chọn cách không sinh con vì lo ngại thế hệ sau có thể phải đối mặt với ngày tận thế hoặc các cuộc chiến tranh tài nguyên.

Thông tin trên được tờ Hromadske của Ukraine đăng tải mới đây. Theo đó, nhiều người Mỹ trưởng thành từ 27 đến 45 tuổi đã được phỏng vấn. Nghiên cứu không cho thấy sự khác biệt thống kê đáng kể giữa quan điểm của nam giới và nữ giới.

Theo các thống kê, có 96% số người được hỏi rất quan tâm đến sức khỏe của những đứa trẻ trong tương lai do biến đổi khí hậu. Một người phụ nữ tham gia khảo sát năm nay 27 tuổi cho biết, cô không thể sinh một đứa trẻ với lương tâm trong sáng và “buộc nó phải sống sót trong điều kiện tận thế”.

{keywords}
Biến đổi khí hậu là một trong bốn cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ phải đối mặt. (Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, có tới 59,8% những người được khảo sát cho biết họ lo lắng rằng con cái trong tương lai có thể gây ra lượng khí thải carbon, và điều này sẽ góp phần làm cho tình hình khí hậu ngày càng tồi tệ hơn.

Tác giả nghiên cứu Matthew Schneider-Myerson nói rằng những lo ngại về tương lai của con cái dựa trên những đánh giá bi quan về sự nóng lên toàn cầu. Trong số 400 người được hỏi, có 92% gọi biến đổi khí hậu là tiêu cực, trong khi đó 5,6% có quan điểm trung lập và chỉ 0,6% người được hỏi đưa ra đánh giá tích cực.

Một người giấu tên (31 tuổi) tham gia khảo sát cho biết, biến đổi khí hậu là lý do duy nhất khiến cô chọn không sinh con đẻ. Người này nói: “Tôi không muốn có con trong một thế giới đang chết dần chết mòn”.

Trong khi đó, một người đàn ông 42 tuổi cho rằng năm 2050 thế giới sẽ trở thành “địa ngục” với những cuộc chiến tranh giành nguồn tài nguyên thiện nhiên vốn đang cạn kiệt, sự hủy diệt nền văn minh, mực nước biển dâng cao, nạn đói, hạn hán và lũ lụt.

Đồng thời, 6% người được hỏi đã làm cha mẹ cho biết họ rất tiếc khi có con. Một người mẹ 40 tuổi cho biết cô rất lo lắng cho những đứa trẻ vì chúng sẽ “đối mặt với ngày tận thế do biến đổi khí hậu”.

Nhà nghiên cứu Schneider-Myerson cho biết, cuộc thăm dò này có phần hạn chế. Nó được tham dự bởi chủ yếu là công dân da trắng ở Mỹ, với giáo dục và quan điểm tự do. Các cuộc khảo sát cần được tiến hành trên khắp thế giới, với sự tham gia của đại diện các quốc gia khác nhau, để tìm hiểu xem biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến quyết định có con.

“Việc nhận con nuôi có thể là một trong những lựa chọn thay thế cho việc thụ thai sinh học của một đứa trẻ, nhưng trong nghiên cứu này, vấn đề nhận con nuôi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó cần phải nghiên cứu thêm”, tác giả của nghiên cứu kết luận.

Ông Trump sẽ làm gì trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống?

Ông Trump sẽ làm gì trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống?

Trong quãng thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump có thể làm rất nhiều công việc, chẳng hạn như ban hành các sắc lệnh hành pháp, sa thải hay tuyển dụng nhân viên dưới quyền…

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !