Người giúp việc bạo hành dã man bé sơ sinh đối diện với mức án nào?

Hành vi của người giúp việc có thể sẽ đối diện với việc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo điểm c, d Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Đây là thông tin được Luật sư Nguyễn Doãn Hùng (Giám đốc Cty Luật TNHH HTC Việt Nam) trả lời PV Báo điện tử Infonet về vụ người giúp việc ở Hà Nam đánh, tung bé 1 tháng 17 ngày tuổi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng.

Khi xem clip giúp việc đánh em bé 1 tháng 17 ngày tuổi, cảm xúc của ông như thế nào?

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng: Dưới góc độ của một người hành nghệ luật, đồng thời ở cương vị của một người bố luôn theo dõi các tin tức về gia đình và nuôi dạy con cái, khi xem được những tin tức về bạo hành trẻ em như vậy, tôi cảm thấy rất sốc và đau xót.

Những clip bạo hành trẻ em, với tôi là quá tàn nhẫn và từ nhiều năm qua tôi rất ít xem, nhưng với những vụ việc này, tôi bày tỏ sự lên án gay gắt đối với hành vi bạo lực trẻ em và yêu cầu Nhà nước phải có các biện pháp mạnh hơn nữa để răn đe, cũng như làm gương cho những người đang có hành vi bạo hành trẻ em để điều chỉnh hành vi đúng mực, đảm bảo những chủ nhân tương lai của đất nước được sống trong mội trường tốt nhất.

Theo những hình ảnh người giúp việc đánh, tung em bé nhiều lần trong clip đang gây xôn xao mạng xã hội, người giúp việc sẽ phải đối diện với mức án nào, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng: Hành vi của bà giúp việc đã vi phạm khoản 3, khoản 12 Điều 6 Luật Trẻ em năm 2016: Các hành vi bị nghiêm cấm:

“3. Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.

12. Lợi dụng việc nhận chăm sóc thay thế trẻ em để xâm hại trẻ em; lợi dụng chế độ, chính sách của Nhà nước và sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức, cá nhân dành cho trẻ em để trục lợi”.

Với hành vi vi phạm này người giúp việc trong vụ việc này có thể phải chịu hình phạt sau:

Theo quy định Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Chia sẻ của người mẹ có con bị người giúp việc hành hạ dã man bé 1 tháng 17 ngày tuổi gây phẫn nộ trên mạng xã hội. (Hình ảnh chụp màn hình facebook Ngọc Phương)

Đối chiếu với các điều khoản trên, áp với hành vi của người giúp việc, người này có thể sẽ đối diện với việc  bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo điểm c, d Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Với những chứng cứ mà gia đình cung cấp, theo luật sư, cơ quan điều tra cần làm rõ thêm gì?

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng: Cơ quan điều tra cần làm rõ tỷ lệ thương tật của cháu bé, trên cơ sở kết luận sức khỏe cháu bị xâm phạm mức độ nào thì cơ quan điều tra mới có căn cứ để xử lý người giúp việc cũng như xác định được khung hình phạt đối với người giúp việc.

Ngoài ra, cơ quan điều tra phải xác định khoảng thời gian mà cháu bé bị bạo hành để xác định xem hành động bạo lực đã diễn ra trong bao lâu, với cách thức như thế nào. Cơ quan điều tra cũng có thể tiến hành khám sức khỏe cho người giúp việc xem có bất ổn gì về tinh thần hay không.

Liệu có tình tiết nào để giảm nhẹ mức án đối với người giúp việc này  không?

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng: Sau khi cơ quan tiến hành điều tra, nếu xác nhận người giúp thực hiện bạo lực cháu bé với tinh thần hoàn toàn bình thường minh mẫn thì người giúp việc sẽ không có căn cứ để cho rằng người giúp việc thực hiện hành vi tung bé lên cao rồi lấy tay đỡ, bóp miệng cháu trong trạng thái tinh thần bị hoảng loạn, hoặc tinh thần bị kích động mạnh.

Ngoài ra, nếu trong quá trình điều tra, người giúp việc thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi theo điểm b, p Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự thì người giúp việc sẽ được tòa án xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

Xin cảm ơn luật sư!

N. Huyền

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !