Người đầu tiên vượt eo biển Manche thành công bằng Flyboard Air

Nhà phát minh người Pháp Franky Zapata (40 tuổi) ngày 4/8/2019 đã vượt qua eo biển Manche từ Pháp sang Anh (>35km) thành công trên thiết bị bay Flyboard Air sử dụng động cơ phản lực.

Flyboard Air phương tiện bay cá nhân tương lai vốn được nhiều hãng nghiên cứu nhưng để bay một quãng đường xa như vậy thì đây là lần đầu. 

Trước đó, chiếc Flyboard Air đã gây ấn tượng mạnh đối với Tổng thống Emmanuel Macron và công chúng Pháp tại cuộc diễu binh mừng Quốc khánh 14/7 vừa qua.

Nhà phát minh người Pháp Franky Zapata đang bay qua eo biển Manche. Nguồn video: RT
Như vậy, saulần thất bại hồi cuối tháng 7/2019, nhà sáng chế người Pháp, Franky Zapata, đã bay thành công qua eo biển Manche (nằm giữa Anh và Pháp) vào sáng 4/8 bằng ván bay phản lực do chính mình thiết kế có tên là Flyboard Air.

Zapata đã xuất phát từ Sangatte (Pháp) và đến Dover (Anh) trong vòng 22 phút, với vận tốc đạt khoảng 170km/h trong hành trình dài 35,4km. 

Xem lại khoảng khắc Franky Zapata bay qua eo biển Manche giữa Pháp và Anh.

Theo báo chí Anh, chuyến bay không được diễn ra liên tục, bởi nhiên liệu (được gắn sau lưng Zapata) chỉ đủ cho 10 phút bay. Do đó, để hoàn thành quá trình bay, Zapata đã phải nghỉ 2 lần giữa chừng để nạp thêm nhiên liệu.

Được biết, đây là lần thứ hai Zapata thực hiện hành trình vượt qua eo biển Manche. Lần đầu vào cuối tháng 7/2019, nhưng do sóng to gió lớn nên không thành công.

Zapata đã phát minh ra Flyboard vào năm 2011, một thiết bị phản lực đeo ở chân, sử dụng nước để đẩy người lái bay lên không trung nhưng vẫn cần nối với dây dẫn gắn vào một con thuyền phía dưới.

Nam Phương
Từ khóa: Franky Zapata Bay qua eo biển Manche Pháp Anh Flyboard Air

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !