Người dân Chương Mỹ dọn dẹp làng xóm, khử trùng sau ngập lụt

Một số khu vực tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) hiện nay nước mới rút hết nên người dân bắt tay vào dọn dẹp làng xóm, khử trùng bằng cách rắc vôi bột, phun thuốc từ ngoài đường vào trong nhà để ngăn chặn dịch bệnh phát sinh.

Vừa qua, tại một số điểm nước rút sau ngập lụt, người dân ở xã Tân Tién bắt đầu tiến hành thanh trùng, khử trùng và dọn dẹp vệ sinh làng xóm quanh khu vực sinh sống.

Để ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, người dân chủ yếu sử dụng vôi bột để rắc quanh đường làng, ngõ xóm.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng (Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Tiến), từ ngày nước ngập, xã đã cho huy động cán bộ y tế liên tục thường trực, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, công tác rắc vôi bột khử trùng phòng dịch sẽ được thực hiện liên tục, nước rút đến đâu làm đến đấy, theo lịch là khử trùng bằng vôi bột 3 ngày/lần. Trong ngày 18/10 vừa qua, xã Tân Tiến đã sử dụng khoảng hơn 3 tấn vôi bột để khử trùng một số khu vực.

Bên cạnh đó, những giếng nước bị ngập lụt cũng đã được Trạm y tế xã Tân Tiến tiến hành thau rửa, khử trùng, làm trong nước bằng phèn chua để đảm bảo giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân.

Cùng với nước sạch, vấn đề khử trùng nhằm phòng chống dịch bệnh sau ngập lụt cũng là một trong 9 nhiệm vụ trọng tâm được UBND TP Hà Nội đề ra để giải quyết vấn đề hậu ngập lụt ở Chương Mỹ.

Trong trận ngập lụt vừa qua, xã Tân Tiến là một trong những xã chịu nhiều thiệt hại về gia súc, gia cầm. Xác động vật chết lâu ngày ngâm trong nước lũ có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dịch bệnh, vì thế công tác khử trùng phòng dịch là tối quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Mỗi lần rắc vôi bột khử trùng, Trạm y tế xã Tân Tiến huy động lực lượng với khoảng 6 cán bộ y tế thôn và 5 cán bộ y tế của trạm liên phối hợp với bà con làm.

Máy phun hóa chất khử trùng Cloramin B cũng được sử dụng để khử trùng tại nhiều địa điểm có xác động vật chết.

Khu vực sinh sống của người dân, đặc biệt là những khu vệ sinh 2 ngăn sau khi nước rút là một trong những nơi được phun hóa chất khử trùng nhiều nhất vì đây là nơi ăn chốn ở, liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe của người dân.

Đã 1 tuần sau trận ngập lụt kinh hoàng tại huyện Chương Mỹ, người dân đã dần ổn định cuộc sống


Huy Phạm

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Đang cập nhật dữ liệu !