Người 18 năm treo cờ Tổ quốc ở Kinh thành Huế

Dù là công việc nguy hiểm nhưng nhân viên bảo vệ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vẫn cần cù, miệt mài và vinh dự được làm nhiệm vụ treo cờ Tổ quốc trên đỉnh Kỳ đài suốt 18 năm nay ở Kinh thành Huế.

Chọn mặt gửi vàng

Kỳ đài Huế thường được người dân cố đô Huế gọi là cột cờ Phu Vân Lâu bởi cột cờ nằm ngay phía sau Phu Văn Lâu - Huế.

Kỳ đài Huế chính thức được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 (Đinh Mão 1807) và đến thời vua Minh Mạng liên tục được tu sửa vào các năm 1829, 1831 và 1840, cột cờ nguyên xưa làm bằng gỗ và đến năm 1948 cột cờ bắt đầu được làm bằng bê tông cốt sắt với tổng chiều cao 37m. Để giữ được màu tươi và không bị rách do thời tiết mưa nắng, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phân công nhiệm vụ cho 2 nhân viên bảo vệ có khả năng trèo cao và cẩn trọng chuyên làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo quản, treo và hạ cờ Tổ quốc dài 12m, rộng 9m ở cột cờ Kỳ đài.

Cột cờ Kỳ đài Huế cao 37m.

Theo đó, anh Trần Thạch Cương (44 tuổi) và anh Lê Tiến Sĩ (48 tuổi) được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế giao trách nhiệm luân phiên nhau trực 1 ngày đêm/1ca tại cột cờ Kỳ đài Huế ngay từ khi được nhận vào làm việc tại Tổ bảo vệ Kỳ Đài.

Đang làm nhiệm vụ trực trên đường 23/8 (TP.Huế) trước cửa Ngọ Môn anh Trần Thạch Cương (trú đường Xuân Diệu, phường Trường An, TP.Huế) là nhân viên bảo vệ coi, thay, gỡ, treo cờ trên cột cờ Kỳ đài Huế cho biết, anh được  nhận vào làm việc tại Tổ bảo vệ Kỳ đài (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) từ năm 2000. Tuy nhiên, do có khả năng trèo nên được tổ phân công làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo quản, treo và hạ cờ Tổ quốc ở cột cờ trên đỉnh Kỳ đài Huế đến nay đã được 18 năm.

"Dù hiện nay đã lớn tuổi và đã hàng trăm lần leo lên cột cờ Kỳ đài nhưng chưa bao giờ có cảm giác run sợ hay choáng ngợp bởi độ cao và chỉ những người chịu được áp suất độ cao, chịu khó thì mới làm được"- anh Trần Thạch Cương vui vẻ cho biết.

Cờ Tổ quốc được các nhân viên hạ xuống, treo lên khá đơn giản bằng máy tời nhưng hàng ngày 2 nhân viên bảo vệ phải đối mặt với nguy hiểm bởi các sự cố như cờ cuốn vào cột, rách cờ... và phải trèo lên gỡ hoặc các ngày lễ lớn trúng vào lúc gió to, mưa bão thì phải gỡ ngay.

Tuy nhiên, hiện nay do đã làm nhiệm vụ lâu năm nên có kinh nghiệm và biết được hướng gió từng ngày, từng mùa nên đỡ vất vả cũng như công sức "bị cờ cuốn vào cột nhưng đoán được hướng gió thì cứ để như vậy một lúc sau gió đổi hướng và cờ lại tung bay không cần phải lên gỡ". Ngoài ra, “việc trực vào ban đêm mà khu vực ít người qua lại, trong khi hay có kẻ xấu lui tới nên lắm lúc cũng nguy hiểm" - anh Trần Thạch Cương chia sẻ.

Vinh dự lớn

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lá cờ Tổ quốc treo trên đỉnh Kỳ đài được thay thế vào các ngày lễ, tết, Quốc khánh 2/9, giải phóng Thừa Thiên – Huế… và đón các nguyên thủ Quốc gia nhưng nhân viên bảo vệ phải trực 24/24 theo dõi để xử lý các tình huống luôn luôn xảy ra do gió lớn.

“Trước đây, cờ Tổ quốc được làm bằng vải sa tanh nhuộm đỏ nên rất nặng và phải 2 người gánh mới nổi nhưng cờ Tổ quốc hiện nay chỉ cần 1 người sách đưa lên treo” – anh Trần Thạch Cương cho hay.

Trao đổi với PV, anh Huỳnh Ngọc Ánh – Tổ trưởng phụ trách Kỳ đài Huế cho biết, đây là công việc mà rất ít người làm được bởi độ cao, thường xuyên xảy ra sự cố vào các ngày mưa to, gió lớn và tổ phải chọn những người có khả năng, chịu khó, kiên trì lâu dài.

Anh Trần Thạch Cương nhìn về phía cột cờ và nói gió buổi chiều thường ổn định hơn buổi sáng.

Ngoài nhiệm vụ gìn giữ, bảo quản, treo và hạ cờ trên Kỳ đài Huế, anh Sĩ và anh Cương còn phải đi trực bảo vệ di tích luân phiên theo sự phân công của đơn vị cũng như vừa coi cờ vừa chào đón khách đến tham quan Đại nội Huế như những nhân viên bảo vệ nào khác. Mỗi tháng, ngoài bảo hiểm thì hai anh được hưởng lương 3,7 triệu/1tháng/1người nhưng “nhiệm vụ treo lá cờ Tổ quốc ở vị trí trang trọng nhất của Kinh thành Huế cũng là một vinh dự lớn” - anh Trần Thạch Cương nói.

Hà Oai

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !