Ngôi đình trăm tuổi nằm trong lòng cây bồ đề ở miền Tây

Hai cây bồ đề mọc ở đỉnh chánh điện có bộ rễ ôm lấy toàn bộ mặt trước, quấn chặt những cây cột, tường của đình Tân Phong (Tiền Giang).

Ngôi đình Tân Đông (xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) có vẻ đẹp độc đáo, với toàn bộ không gian đình nằm gọn trong lòng hai cây bồ đề.

Chính quyền địa phương cho biết, ngôi đình ước chừng có từ thời vua Minh Mạng (1791-1841), bởi trước đây những người già trong làng vẫn còn thấy được tờ sắc "thành hoàng bổn cảnh" thờ phượng Tả quân Lê Văn Duyệt. Tờ sắc phong này đã bị mất vào khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ trước.

Theo người dân trong vùng, những cây bồ đề mọc từ nóc đình cách đây khoảng 35 năm, dần trổ rễ xuống ôm lấy phần chánh điện. Khoảng năm 1990, một cây bồ đề phía bên phải đã bị một số người đến nhổ về... làm cảnh.

Hai cây mọc ở đỉnh chánh điện có bộ rễ lớn ôm chùm lấy toàn bộ mặt trước, quấn chặt lấy những cây cột, bức tường của ngôi đình.

Các rễ cây bám chằng chịt vào từng chi tiết, hoa văn của ngôi đình trăm tuổi.

Ở mặt trước chánh điện vẫn còn dấu tích ghi lại năm sửa chữa ngôi đình.

Trải qua thời gian, ngôi đình bị xuống cấp, đổ nát và bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Phần khung kết cấu được làm bằng gỗ theo lối kiến trúc truyền thống. Mặt tiền chính được xây tường với năm vòm cửa. Nhưng hiện tại, phần khung đã hư hỏng, nhiều kết cấu bằng gỗ bị hỏng xếp thành đống.

Phần mái lợp ngói âm dương thủng lỗ chỗ thành từng mảng lớn, hai cửa sổ phụ hai bên đã bị đục trống hoác.

Cả ba bàn thờ ở giữa chánh điện chỉ còn hai là đầy đủ họa tiết hoa văn, còn bàn thờ phía tả đã bị đập phá từ lâu, được người dân dùng gạch xây lại.

Các cột, rường đã mục hoàn toàn, không còn kết nối. Trước kia, khi đình còn nguyên vẹn, đây là nơi tổ chức lễ hội, lớn nhất là các lễ kỳ yên, thượng điền, hạ điền, và lễ cầu Ông của người dân trong vùng.

Năm 2013, huyện Gò Công Đông từng có kế hoạch tu sửa đình, với mức kinh phí ban đầu gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, ngôi đình trăm tuổi này vẫn hoang phế. "Nếu như không có những cây bồ đề tỏa rễ, ôm lấy đình thì chắc chắn đình đã sập", một người dân nói.


Theo vov

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !