Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không nghe mệnh lệnh của ông Obama

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua (26/9) cho rằng các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ có thể đã không nghe theo mệnh lệnh của Tổng thống Barack Obama trong các hoạt động tại Syria.

Phát biểu trên kênh NTV, ông Lavrov cho biết liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã không hoàn thành sứ mệnh ở Syria. “Chúng ta chỉ có thể đoán lý do tại sao cần một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào cuối tuần qua. Rõ ràng, liên minh phương Tây chống IS, do Mỹ đứng đầu, không nói về Mặt trận al-Nusra ở Syria và họ đã không làm tròn bổn phận của mình”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không nghe mệnh lệnh của ông Obama - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga cho rằng lực lượng vũ trang Mỹ ở Syria đã không nghe theo lời của Tổng thống Obama.

Ngoại trưởng Nga phân tích: “Ông Obama, với tư cách là tổng chỉ huy thì ủng hộ hợp tác với Moscow và tôi chắc chắn điều đó. Bản thân ngài Tổng thống đã khẳng định tại cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin ở Trung Quốc. Rõ ràng, lực lượng quân sự Mỹ ở Syria đã không nghe lời người chỉ huy của họ. Rất khó để tin tưởng hoàn toàn liên minh do Mỹ đứng đầu khi lực lượng này nhằm vào các mục tiêu IS nhưng lại tránh không kích Mặt trận al-Nusra”.

Ông Lavrov cho biết thêm: “Liên minh quân sự chống khủng bố đã nhiều lần tấn công IS nhưng không tấn công al-Nusra mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đảm bảo với tôi rằng al-Nusra cũng là mối đe dọa khủng bố y hệt như IS. Tôi không biết sẽ phải tin ai. Tôi chắc chắn không thể tin tưởng họ hoàn toàn”.

Hoa Kỳ muốn bổ sung thêm các điều kiện liên quan đến thỏa thuận Syria đã đạt được cùng với Nga. “Rất may là các điều khoản thỏa thuận đã được công bố vì vậy một bên có thể giám sát xem những yêu cầu đối với bên kia là gì”, ông Lavrov nói.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng còn quá sớm để tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Mỹ ở Syria đã thất bại bởi Washington và Moscow đã cam kết thực hiện đúng theo các điều khoản trong đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


Tuệ Minh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !