Ngoại trưởng Iran khẳng định liên minh vùng Vịnh của Mỹ đã thất bại

Trả lời phỏng vấn báo giới, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định rằng Mỹ đã thất bại trong việc thành lập một liên minh trên biển ở Vịnh Ba Tư.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi thành lập một liên minh an ninh trên biển ở Vùng Vịnh để đảm bảo quyền tự do đi lại trong khu vực sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vào tháng trước.

Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc thành lập liên minh an ninh ở Vùng Vịnh để đối phó với Iran.

“Hôm nay Mỹ đã bị cô lập trên thế giới và không thể thành lập một liên minh ở Vùng Vịnh. Các nước vốn là đồng minh của họ quá hổ thẹn để có thể gia nhập liên minh này với họ”, ông Zarif cho biết.

Ngoại trưởng Iran đã cáo buộc Mỹ có trách nhiệm gây ra tình trạng căng thẳng ở Vùng Vịnh, và Iran mới là nước có trách nhiệm bảo đảm sự an toàn và ổn định của khu vực. Ông Zarif cũng cáo buộc Anh tham gia vào hoạt động “khủng bố kinh tế” của Mỹ nhằm vào Iran, đồng thời nhắc lại rằng tàu chở dầu mà Anh bắt giữ ở Gibraltar không hề có ý định đến Syria và những gì Anh làm là cướp biển.

Nói về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, ông Zarif khẳng định rõ ràng Tehran sẽ rời khỏi thỏa thuận này nếu cần, đồng thời kêu gọi các nước Châu Âu đã ký tên vào văn bản này nỗ lực hơn nữa để cứu vãn thỏa thuận. Thêm vào đó, ông Zarif cũng nhận định việc Mỹ áp đặt trừng phạt đối với ông đã cho thấy sự thất bại về mặt ngoại giao của Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ tuần trước áp đặt trừng phạt đối với ông Zarif, một động thái mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho là do Mỹ lo sợ khả năng đàm phán của Ngoại trưởng Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ liên minh an ninh thất bại nguyên nhân

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !