Ngộ độc nấm Thái Nguyên: 2 người chết, 8 người nguy kịch
Cháu Lý Minh Khôi tử vong vì ăn nấm độc. |
Theo thông tin từ trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị này lại mới tiếp nhận cấp cứu thêm 5 bệnh nhân ở xóm Cao Biền, xã Phú Thượng (Võ Nhai- Thái Nguyên ) do ngộ độc nấm. Đây là vụ ngộ độc nấm thứ hai liên tiếp xảy ra trên địa bàn huyện Võ Nhai trong 4 ngày từ ngày mùng 8/3 đến ngày 12/3.
“Cháu Lý Minh Khôi đã tử vong. Sáng ngày 13/3 gia đình đã làm các thủ tục đưa cháu về quê an táng. Rạng sáng ngày 14, bà Vũ Thị Hồi cũng đã tử vong”, theo thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết.
5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm sống cùng trong một gia đình ở xóm Cao Bền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Cụ thể, ông Đặng Hữu Thuận (35 tuổi), bà Triệu Thị Hòa (34 tuổi - vợ ông Thuận), cháu Đặng Phúc Quý (14 tuổi - con ông Thuận), cháu Đặng Phúc An (12 tuổi - con ông Thuận) và anh Triệu Văn Thọ, 31 tuổi, em trai bà Hòa cùng trú tại xóm Cao Biền, xã Phú Thượng (Võ Nhai).
Trước đó, khoảng 8 giờ sáng ngày 12/3, con trai ông Thuận là Đặng Phúc Quý đi lấy nấm rừng về nấu và cả gia đình cùng ăn. Khoảng 7 tiếng sau khi ăn nấm, cả 5 người trong gia đình bị đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng.
Do ở xa, nên chỉ có anh Thọ đi bộ đến bệnh viện huyện Võ Nhai để khám. Sau khi tiếp nhận người bị ngộ độc đầu tiên, chi cục an toàn thực phẩm, bệnh viện, chính quyền địa phương và người thân đã đưa những người bị ngộ độc đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Võ Nhai.
Các bác sĩ tại Bệnh viện huyện Võ Nhai đã sơ cứu và chuyển 5 bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Tại đây, các bác sĩ đã truyền dịch, xử trí chống độc, tuy nhiên không có dấu hiệu chuyển biến tốt. Bệnh viện tiếp tục chuyển cả 5 bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị lúc 9 giờ 30 phút ngày 13/3.
Các nạn nhân vẫn được các bác sĩ Trung tâm Chống độc – BV Bạch Mai theo dõi sát sao, tuy nhiên các triệu chứng nôn mửa vẫn chưa dứt. Theo đánh giá, ngộ độc nấm rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cao do men gan tăng dẫn đến nhiều biến chứng khác.
TS - bác sĩ Nguyễn Kim Sơn- Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, loại nấm các bệnh nhân ăn được gọi là nấm tán trắng. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi thơm dịu, gần giống nấm thường vì thế nhiều người nghĩ không phải nấm độc.
Thực tế, nấm này ăn rất ngọt nhưng độc tính cao, tác dụng chậm. Như vụ ngộ độc trên, sau một ngày ăn phải nấm độc các bệnh nhân mới có biểu hiện.