Nghiện mạng xã hội nguy hiểm như nghiện rượu và ma túy?

Theo tờ Conversation (Australia), khi nói “nghiện” chúng ta thường nghĩ đến rượu và ma túy. Tuy nhiên, gần đây, một loại nghiện mới mang tên nghiện mạng xã hội đã xuất hiện. Loại nghiện này gây hại lâu dài cho cảm xúc,hành vi và các mối quan hệ.
Nghiện mạng xã hội nguy hiểm như nghiện rượu và ma túy? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ngày nay, nhiều người thường sử dụng công nghệ, đặc biệt là mạng xã hội như Facebook, Twitter để thư giãn và tương tác với người khác. Họ rất yêu thích mạng xã hội. Mạng xã hội chẳng khác gì một cuộc sống khác bên ngoài thế giới thực.

Mặc dù mọi người ở mọi lứa tuổi đang dùng mạng xã hội, nhưng tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với những người trẻ, đặc biệt là những người sinh từ năm 1984 đến năm 2005, sẽ lớn hơn đối với người nhiều tuổi hơn.

Nghiện mạng xã hội có thể không gây tổn hại nhiều về thể chất như nghiện thuốc lá, rượu, ma túy nhưng lại gây tổn hại nhiều về tinh thần của người nghiện.

Nghiện mạng xã hội có thể khiến người nghiện thay đổi hành vi. Một khi bị nghiện, càng ngày người nghiện sẽ cần càng nhiều thời gian hơn cho mạng xã hội để có được cảm giác thoải mái tương tự. Điều đó có nghĩa là việc vào mạng xã hội sẽ trở thành hoạt động chính trong ngày, ngày càng choán nhiều thời gian, các hoạt động khác sẽ bị gạt sang một bên.

Người nghiện cũng bị sao nhãng khi làm những việc khác, cảm thấy khó chịu khi không dùng mạng xã hội hoặc ngay lập tức phải quay lại dùng mạng xã hội sau khi dừng một quãng thời gian.

Bên cạnh đó, việc nghiện mạng xã hội cũng ảnh hưởng cả đến giấc ngủ, cả các hoạt động trong đời sống thực như tương tác, giao tiếp xã hội. Mạng xã hội còn bị cho là một phần nguyên nhân khiến người dùng có cảm giác cô đơn, buồn chán.

Theo The Conversation, những người trẻ nghiện mạng xã hội thường khó chịu hay không chịu nổi khi không được vào mạng xã hội thường xuyên hay không được đăng tải một thông điệp nào đó. Hơn nữa, họ dễ dàng đưa ra những quyết định rủi ro hơn và luôn sẵn sàng cung cấp thông tin trên mạng. Họ thường lầm tưởng rằng, nếu có chuyện gì đó không ổn, họ có thể tìm sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng, thậm chí dù cộng đồng đó gồm rất nhiều người lạ.

Ngoài ra, người nghiện mạng xã hội khó có khả năng tự xây dựng hình ảnh của bản thân. Thay vào đó, họ sẽ dùng một hình ảnh không phù hợp từ người khác. Điều đó được ví như một người bị chi phối bởi chất cồn hay ma túy.

Hiện chưa có phương pháp điều trị nào đối với chứng nghiện mạng xã hội. Theo The Conversation, chúng ta cần phải có định nghĩa rõ ràng hơn về các triệu chứng nghiện mạng xã hội và tiến triển của những triệu chứng đó theo thời gian. Chúng ta cần phải trả lời một số câu hỏi quan trọng như: Nó có tính di truyền không? Xét nghiệm máu có thể phân biệt được nghiện mạng xã hội với những rối loạn tâm thần khác không? Và liệu có thể dùng các loại thuốc hoặc các liệu pháp tâm lý để chữa nghiện mạng xã hội không?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !