Nghiên cứu tạo giống bò mới từ bò tót và bò nhà

Ngày 5-5, Sở Khoa học và Công nghệ 2 tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu giám định di truyền và khả năng phát triển của bò tót lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng giáp ranh 2 tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận”.
Nghiên cứu tạo giống bò mới từ bò tót và bò nhà - ảnh 1

Bò tót bố (màu đen bên phải) và bò con lai F1 (trái) tại Vườn quốc gia Phước Bình.

Báo cáo đề tài cho biết, giai đoạn 2009-2014, có một cá thể bò tót đực tại Vườn Quốc gia Phước Bình thường xuyên tìm về sống chung và giao phối với đàn bò cái nhà của người dân địa phương. Các bò cái nhà sau đó đã sinh ra được hơn 20 bê có hình thức khác biệt so với bê nhà thông thường. Nhận thấy đây là trường hợp rất hiếm gặp, khó có thể lặp lại, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn lớn trong chăn nuôi đại gia súc, do đó từ năm 2013, 2 tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận đã quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu  trên.

Sau hơn 2 năm triển khai với sự hợp tác của Viện công nghệ sinh học Hà Nội và Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, kết quả phân tích, giám định nhiễm sắc thể, nguồn gene cho thấy, các cá thể bò nghi lai chính là giống bò F1 được lai giữa bò tót và bò nhà. Giống bò này có khả năng sinh trưởng tốt, kích thước to lớn, thời gian sinh trưởng kéo dài.

Hiện đơn vị nghiên cứu đang tiếp tục lai tạo giữa giống bò F1 với nhau và giữa giống bò F1 với thế hệ F2, F3 nhằm tạo ra giống bò có nguồn gene vượt trội, cho năng suất, chất lượng thịt cao; sử dụng tốt thức ăn thô trong điều kiện chăn nuôi thông thường.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG/Báo Quân đội nhân dân

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !