Nghị sĩ Mỹ dọa sẽ khởi tố cựu giám đốc FBI vì âm mưu “lật đổ” TT Trump

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, người đứng đầu Ủy ban Pháp lý Thượng viện Mỹ, nói rằng ông sẵn sàng tổ chức phiên điều trần đối với cựu giám đốc FBI Andrew McCabe, sau khi ông này tiết lộ các quan chức Mỹ từng có ý định “loại bỏ” Tổng thống Trump.

Trả lời hãng tin CBS, ông Graham cho biết: “Thông qua những gì được trình chiếu, có thể thấy rằng một cựu giám đốc của FBI đã nói Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ đang có ý định thực hiện một hành vi đảo chính, gạt bỏ Tổng thống thông qua Tu chính án thứ 25. Phó Tổng chưởng lý đã lên tiếng phủ nhận điều này”.

Tổng thống Trump đã từng đứng trước nguy cơ bị loại bỏ chỉ vài tháng sau khi đắc cử.

“Tôi xin hứa với toàn bộ người xem rằng chúng tôi sẽ tổ chức điều trần để xác định ai là người đang nói sự thật và chuyện gì thực sự đã xảy ra”, ông nói thêm, đồng thời khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể “để làm rõ toàn bộ những hành động của Bộ Tư pháp, FBI đối với Tổng thống Trump và thành viên trong nhóm vận động của ông”.

Trước đó theo hãng tin Bloomberg, hai cố vấn pháp luật của FBI đã có lời chứng cho thấy Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein có ý định bí mật tự cài máy nghe trộm để ghi lại các cuộc trò chuyện của mình với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ cũng thừa nhận hai quan chức Nhà Trắng giấu tên đã ủng hộ ý định bãi chức ông Trump bằng Tu chính án thứ 25 vào tháng 5/2017.

Bloomberg cũng trích dẫn lời chứng của bà Sally Moyer, nhân viên cũ của Văn phòng Pháp chế của FBI đưa ra trong các cuộc điều trần kín vào tháng 10/2018. Theo đó, bà này khẳng định có người đã nói rằng ông Rosenstein muốn đeo thiết bị nghe trộm để ghi lại cuộc trò chuyện giữa ông và ông Trump trong một cuộc họp Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, người đứng đầu cũ của Văn phòng Pháp chế của FBI là ông James Baker cũng từng nói, ông cũng được nghe nói về việc ông Rosenstein đã đề xuất nghe trộm ông Trump.

Ông Rosenstein đã phủ nhận “thực hiện hoặc cho phép ghi âm bí mật các cuộc trò chuyện với Tổng thống”, trong khi nhiều quan chức Bộ Tư pháp cho rằng đây là phát ngôn có hàm ý châm biếm của Phó Tổng chưởng lý.

Cựu Giám đốc Andrew McCabe tiết lộ, ông Rosenstein từng có ý định ghi âm các cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn trong khuôn khổ một chương trình truyền hình của hãng tin CBS. Ông cho biết “các quan chức cấp cao nhất của Bộ Tư pháp Mỹ đã lên kế hoạch để xem họ có thể làm gì với Tổng thống”, trong đó có bãi chức ông theo Tu chính án thứ 25.

Được áp dụng vào năm 1967 sau vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy diễn ra 4 năm trước đó, Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ xác định các phương thức để thay thế Tổng thống trong trường hợp người đứng đầu chính phủ không thể thực thi nghĩa vụ lãnh đạo của mình do đã chết, sức khỏe kém hay vì những nguyên nhân khác.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump loại bỏ Tổng thống âm mưu đảo chính

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !