Nghề công tác xã hội tại Đà Nẵng: Khó khăn về nhân lực

Sau 2 năm triển khai thực hiện mô hình công tác xã hội, hiện Đà Nẵng có 4 lao động sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và 2 chuyên viên tâm lý, 4 cộng tác viên hỗ trợ bán thời gian...
Nghề công tác xã hội tại Đà Nẵng: Khó khăn về nhân lực - ảnh 1

Bà Trương Thị Như Hoa, Giám đốc trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH Đà Nẵng

Theo thống kê mới đây của Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), cả nước hiện có khoảng 7,5 triệu người cao tuổi; 5,3 triệu người tàn tật; 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 1,3 triệu đối tượng cần sự trợ giúp xã hội.

Riêng đối với thành phố Đà Nẵng hiện có 16 nghìn người khuyết tật, hơn 7 nghìn người cao tuổi, 23 nghìn hộ nghèo, gần 4 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 18 nghìn đối tượng xã hội do xã, phường quản lý... Ngoài ra còn có trên 1 nghìn người nghiện ma túy, gái mại dâm, người nhiễm HIV/AIDS và hàng nghìn người sống trong gia đình ly hôn, ly thân, bạo lực gia đình…

Trong khi có hàng trăm nghìn người cần sự hỗ trợ thì đội ngũ nhân viên tại trung tâm công tác xã hội (CTXH) Đà Nẵng còn rất hạn chế. Tính đến thời điểm hiện tại trung tâm chỉ có 4 lao động sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước và 2 chuyên viên tâm lý, 4 cộng tác viên hỗ trợ bán thời gian từ tổ chức Holt và các trường Đại học sư phạm và mạng lưới cộng tác viên từ 56 xã phường và ban điều hành mạng lưới cấp quận huyện.

Phần lớn số này chưa được đào tạo chuyên sâu, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mới, hoạt động còn dàn trải vì vừa trải nghiệm mô hình, vừa cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ giao phó... nên chất lượng dịch vụ chưa đạt được kết quả như mong muốn. Mặt khác, nguồn kinh phí hoạt động chủ yếu dựa vào các chương trình dự án nên bấp bênh và bị động. Đội ngũ nhân viên tại trung tâm được phân bổ quá mỏng nên chưa thể triển khai đa dạng các loại hình dịch vụ cho các nhóm đối tượng cần sự trợ giúp khác tại cộng đồng theo chức năng, nhiệm vụ của mô hình trung tâm CTXH.

Bà Trương Thị Như Hoa, Giám đốc trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH Đà Nẵng cho biết: Nghề công tác xã hội là một nghề mới, các bạn sinh viên chuyên ngành tâm lý trong các trường Đại học ra trường cũng chưa chắc làm việc được ngay. Để có kinh nghiệm đòi hỏi các bạn phải có một quá trình rất dài tham gia các khóa tập huấn từng bước nâng dần tính chuyên nghiệp.

Bà Hoa nhấn mạnh, để phát huy hiệu quả hoạt động của trung tâm trong thời gian tới, cần kịp thời bổ sung những hành lang pháp lý cho việc phát triển nghề CTXH, có chính sách thu hút cán bộ đối với đội ngũ chuyên viên chuyên ngành tại trung tâm, xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành trong việc can thiệp, trợ giúp và cung cấp dịch vụ xã hội cho các nhóm đối tượng yếu thế, phân bổ nguồn lực tài chính và tăng thêm định biên cho trung tâm… Hiện nay trung tâm vẫn đang tiếp tục đưa ra những giải pháp nhằm vận động nguồn lực từ các chương trình dự án và ngân sách trung ương để triển khai thực hiện và hỗ trợ nhiều hơn cho các chương trình, hoạt động hỗ trợ của trung tâm.

Lại Hà

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Đang cập nhật dữ liệu !