Nghệ An: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 4 người mất tích, bị thương do mưa lũ

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, mưa lớn kéo dài từ ngày hôm qua 29/10 cho đến sáng nay khiến hàng nghìn ngôi nhà ở Nghệ An ngập sâu trong nước, nhiều người bị mất tích và bị thương.

{keywords}
Đoạn đường ngập, nơi 2 thanh niên bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Chiều 30/10, ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, hoàn lưu bão số 9 đã gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An, trong đó, Thanh Chương là huyện bị ngập khá lớn.

Vào khoảng 10h sáng nay 30/10, 3 người đi trên một chiếc xe máy qua đoạn đường ngập nước ở xã Thanh An, huyện Thanh Chương đã bị nước cuốn trôi, trong đó 2 người hiện đang mất tích. Hiện lực lượng chức năng đang tìm kiếm 2 người mất tích. 

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, mưa lũ cũng khiến 2 người bị thương.

{keywords}
Núi Nguộc, nằm bên Quốc lộ 46B qua địa bàn huyện Thanh Chương bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc hoàn toàn.

Do nước ngập sâu nên trong đêm 29/10, hàng nghìn hộ dân ở các xã Thanh Mỹ, Thanh Khê, Võ Liệt, Thanh Nho... (Thanh Chương) cũng phải di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn. Đồng thời, cơ quan chức năng đã cảnh báo và ngăn không để các phương tiện đi qua khu vực.

{keywords}
 Nhiều xã ở địa bàn huyện Thanh Chương đang bị nước lũ cô lập.

Đặc biệt nghiêm trọng nhất là sạt lở núi Nguộc qua huyện Thanh Chương, gây ách tắc hoàn toàn Quốc lộ 46.

Tại huyện Nghi Lộc, mưa lớn đã khiến cho các xã Nghi Hoa, Nghi Lâm, Nghi Mỹ, Nghi Kiều và nhiều tuyến đường ngập sâu, có nhiều xóm bị cô lập. Tại xóm 8 xã Nghi Đồng mưa lớn làm sạt lở đất, 8 hộ dân với 34 nhân khẩu đã được Ban CHQS huyện Nghi Lộc và lực lượng chức năng di dời đến nơi an toàn.

{keywords}
Một số tuyến đường trên địa bàn Nghệ An bị sạt lở, chia cắt

Trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, hầu hết các điểm cầu tràn đều rơi vào cảnh ngập sâu khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, gây khó khăn cho người dân đi lại, nhất là Quốc lộ 48E, đoạn qua thị trấn Nghĩa Đàn,…Hiện lực lượng chức năng đã huy động lực lượng chốt chặn tại hai đầu cầu tràn để ngăn không cho người dân chủ quan lưu thông khi nước lớn.

Mưa lớn kéo dài dẫn đến tình trạng sạt lở núi, đứt đường và nước dâng ngập tại các huyện miền núi rẻo cao Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn gây chia cắt giao thông.

{keywords}
Nhiều tuyến đường ngập sâu bị chia cắt gây nguy hiểm  

Sáng nay 30/10, huyện Quế Phong đã xảy 12 điểm sạt lở núi, lở đường giao thông lớn nhỏ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Riêng huyện Anh Sơn đã có 46 hộ dân nằm trong diện nguy cơ sạt lở đất cao hiện đã được di dời người đến nơi ở an toàn trước khi sạt lở đất.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản của người dân, các huyện bị ảnh hưởng do mưa lũ ở Nghệ An như: Thanh Chương, Yên Thành, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh… đang tiếp tục có các phương án sơ tán người dân khỏi vùng ngập và vùng sạt lở; đảm bảo nhu yếu phẩm cho nhân dân; chủ động triển khai các phương án 4 tại chỗ để cứu hộ, cứu nạn.

Bảo Trâm

Nghệ An: Sơ tán hàng trăm hộ dân vùng ngập sâu và sạt lở

Nghệ An: Sơ tán hàng trăm hộ dân vùng ngập sâu và sạt lở

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa rất to, nhiều nơi ngập nặng. Hiện các cơ quan chức năng đã khẩn trương di dời gần 180 hộ dân trước nguy cơ sạt lở.

 

Đêm mai, nhiệt độ giảm còn 3 độ C, vùng núi cao Bắc Bộ khả năng xuất hiện băng giá

Trong ngày 1-2/12, dự báo nhiệt độ toàn miền Bắc giảm sâu, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng tuyết.

Miền Bắc đêm rét, ngày nắng hanh khô, miền Trung và miền Nam mưa rào

Dự báo ngày và đêm nay, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng hanh, nhiệt độ cao nhất 30 độ C, đêm chuyển rét kéo dài đến sáng sớm; khu vực Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc ngày nắng hanh, miền Trung 'đón' mưa dông dài ngày, miền Nam mưa rải rác

Trong hôm nay và ngày mai (3-4/11), thời tiết ở Bắc Bộ và Trung Bộ dự báo hanh khô, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đề phòng nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Bão tan, Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ mưa dông

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét (nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 12 độ C) và có mưa, cục bộ có nơi mưa rất to và dông.

Bão số 6 giảm cấp, hướng vào vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, Bắc Bộ chuyển rét

Bão số 6 đã giảm cường độ, tiến gần vào vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, sau đó tiếp tục suy yếu và đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình. Chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét.

Tin bão hôm nay: Bão số 6 mạnh lên cấp 13 rồi suy yếu khi vào gần bờ

Trong ngày hôm nay, bão số 6 sẽ tiếp tục mạnh thêm khi đi qua quần đảo Hoàng Sa, tốc độ di chuyển khá chậm. Khi cường độ bão đạt đến cấp 12-13, gió giật cấp 15, bão có khả năng suy yếu khi tiến gần vào vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Bão số 6 di chuyển phức tạp, tiến gần quần đảo Hoàng Sa, gió giật mạnh cấp 14

Sáng nay, tâm bão số 6 cách quần đảo Hoàng Sa 720km, cường độ mạnh cấp 11-12, gió giật cấp 14. Dự báo trong 96h, bão nhiều lần chuyển hướng, cường độ mạnh lên khi tiến gần Hoàng Sa. Đến khoảng ngày 20/10, bão có khả năng suy yếu.

Bão số 5 cách Đà Nẵng - Quảng Nam 250km, gió giật cấp 10

Trưa nay (14/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 5 ở nước ta trong năm nay và có tên quốc tế là SONCA. Bão đang di chuyển vào gần vùng ven biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Miền Trung 'đón' bão, Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên mưa rất to

6h sáng nay (14/10), áp thấp nhiệt đới cách đất liền Bình Định khoảng 310km. Dự báo từ hôm nay, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên sẽ có mưa rất to, riêng Quảng Trị đến Quảng Ngãi khả năng tổng lượng mưa lên tới trên 800mm.

Vừa ngớt mưa 1 ngày, miền Trung lại tiếp tục chống chọi đợt mưa lớn kéo dài

Từ đêm nay, từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn có khả năng kéo dài đến ngày 16/10, nguy cơ cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp và lũ quét, sạt lở đất vùng núi.

Đang cập nhật dữ liệu !