Nga, Ukraine liên tục bị mã độc nguy hiểm Bad Rabbit tấn công

Theo CNN, Chính phủ Mỹ vừa phát đi cảnh báo về một loại mã độc tống tiền mới có tên Bad Rabbit đang tấn công Nga, Ukraine và đang lan sang nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

Xuất hiện mã độc tống tiền mới đang tấn công Nga, Ukraine.

Theo các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ, mã độc tống tiền (ransomware) có tên Bad Rabbit này nấp dưới dạng bản cập nhật Adobe. Một khi xâm nhập được vào máy tính của nạn nhân, Bad Rabbit sẽ khóa các máy máy tính đó và yêu cầu nộp tiền chuộc để lấy lại dữ liệu. Hiện Bad Rabbit đang nhằm vào nhiều công ty truyền thông Nga và hệ thống giao thông của Ukraine.

Theo công ty an ninh mạng Group-IB của Nga, tính đến ngày 24/10, mã độc Bad Rabbit đã tấn công các tập đoàn truyền thông Nga như Interfax, Fontanka. Các hệ thống máy tính bị Bad Rabbit tấn công ở Ukraine bao gồm sân bay Odessa, tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev, Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine. Interfax xác nhận máy chủ của họ đã bị sập sau khi bị tấn công.

Bad Rabbit cũng đã xuất hiện ở một số quốc gia khác, bao gồm Mỹ, Đức, Nhật.

Cuối ngày 24/10, Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Sự cố Máy tính Mỹ cho biết họ đã nhận được rất nhiều báo cáo về việc bị lây nhiễm mã độc Bad Rabbit ở nhiều nước trên thế giới.

Các chuyên gia mạng và các cơ quan chính phủ khuyên các nạn nhân không nộp tiền chuộc bởi điều đó càng thúc đẩy các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền. Hơn nữa cũng không có gì đảm bảo việc những kẻ đứng sau vụ tấn công sẽ trả lại tiền cho các nạn nhân đã nộp tiền chuộc.

Mã độc Bad Rabbit này là bằng chứng mới nhất cho thấy tội phạm mạng đang ngày càng thích dùng mã độc tống tiền để moi tiền từ các nạn nhân trên toàn cầu. Như vậy, mới chỉ từ đầu năm nay đã có tới ba vụ tấn công bằng mã độc tống tiền lớn, bao gồm NotPetya và WannaCry, khiến nhiều hệ thống máy tính của các doanh nghiệp, chính phủ, bệnh viện, trường học trên toàn cầu bị tê liệt.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !