Nga tiết lộ ông Putin vẫn chưa 'chốt ' tái tranh cử tổng thống năm 2024

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa quyết định liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ năm vào năm 2024 hay không.

Phát ngôn viên Điện Kremlin tiết lộ thông tin trên hôm 13/11, khi bình luận về một bài viết mới đăng tải trên nhật báo kinh doanh Kommersant của Nga có nội dung cho biết ông Putin có thể tái tranh cử tổng thống với tư cách ứng cử viên độc lập vào tháng 3 năm sau.

Cho đến nay, chưa có ứng cử viên tiềm năng nào khác tuyên bố tranh cử ghế lãnh đạo Chính phủ Nga.

putin.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo đài RT, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông vào tháng 9, khi được hỏi về khả năng tái chạy đua vào Điện Kremlin lần nữa, ông Putin nói sẽ đưa ra quyết định sau khi nhà chức trách chọn được ngày bầu cử tiếp theo.

Theo luật pháp Nga, cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào giữa tháng 3/2024. Song, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) dự kiến mãi đến tháng 12 năm nay mới công bố chính xác ngày bỏ phiếu.

Ông Putin đã 4 lần đắc cử chức tổng thống Nga, từ năm 2000 đến năm 2008 và kể từ năm 2012 đến nay. Ông hiện đủ điều kiện để tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa vào năm 2024 và năm 2030, do những sửa đổi hiến pháp sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2020.

Hồi đầu tháng 10, Ramzan Kadyrov, người đứng đầu nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga từng đề xuất bỏ qua cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới vì cuộc xung đột đang tiếp diễn giữa Nga – Ukraine. Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định cuộc bầu cử năm 2024 sẽ vẫn được tổ chức theo luật hiện hành.

Tương tự ông Kadyrov, ông Peskov cũng ca ngợi Tổng thống Putin là “chính trị gia hàng đầu của đất nước”. Phát ngôn viên Điện Kremlin quả quyết, các ứng cử viên khác khó có khả năng cạnh tranh thành công với ông Putin.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !